chao mung ngay pnvn

Loading...

Trắc nghiệm Lịch sử 8: Trung Quốc cuối thế kỉ XIX đầu thế kỉ XX

Thứ ba - 30/05/2017 14:05

Trắc nghiệm Lịch sử 8: Trung Quốc cuối thế kỉ XIX đầu thế kỉ XX, có đáp án.

Loading...
Câu 1. Cuộc chiến tranh thuốc phiện do thực dân Anh gây ra ở Trung Quốc vào thời gian nào?
A. Tháng 6 - 1840 đến tháng 7 - 1842.
B. Tháng 8 - 1840 đến tháng 6 - 1842.
C. Tháng 6 - 1840 đến tháng 8 - 1842.
D. Tháng 6- 1840 đến tháng 6 - 1842.
 
Câu 2. Đánh dấu X vào ô □ câu trả lời đúng, nguyên nhân nào dưới đây khiến các nước đế quốc tranh nhau xâm chiếm Trung Quốc?
A. Trung Quốc là nước lớn, đông dân, giàu tài nguyên. □
B. Chế độ phong kiến mục nát. □
C. Có nền văn hóa lâu đời và phát triển rực rỡ. □
D. Sự phát triển của chủ nghĩa tư bản phương Tây và yêu cầu về thị trường thuộc địa. □
 
Câu 3. Tại sao không phải một nước mà nhiều nước đế quốc cùng xâu xé, xâm lược Trung Quốc?
A. Vì triều đình phong kiến Mãn Thanh còn rất mạnh.
B. Vì Trung Quốc đất rộng, người đông.
C. Vì phong trào đấu tranh của nhân dân Trung Quốc chống phong kiến mạnh.
D. Vì triều đình phong kiến không chấp nhận con đường thỏa hiệp.
 
Câu 4. Mở đầu quá trình xâm lược Trung Quốc thực dân Anh đã làm gì?
A. Khuất phục triều đình Mãn Thanh.
B. Cấu kết với các đế quốc khác để xâu xé Trung Quốc,
C. Tiến hành cuộc chiến tranh thuốc phiện.
D. Tiến hành chiến tranh với nước đế quốc Âu, Mĩ, Nhật Bản.
 
Câu 5. Vùng nào của Trung Quốc chịu ảnh hưởng của Nhật?
A. Bắc kinh
B. Đài Loan và Đông Bắc Trung Quốc
C. Hồng Kông     
D. Thượng Hải
 
Câu 6. Vùng đồng bằng sông Dương Tử của Trung Quốc bị nước nào chiếm đóng?
A. Nước Đức
B. Nước Pháp      
C. Nước Anh
D. Nước Nga
 
Câu 7. Vùng Vân Nam của Trung Quốc bị nước nào chiếm đóng?
A. Nước Đức
B. Nước Pháp      
C. Nước Anh
D. Nước Nhật
 
Câu 8. Đến cuối thế kỉ XIX, Đức xâm chiếm vùng nào ở Trung Quốc?
A. Tỉnh Sơn Đông.       
B. Vùng Châu thổ sông Dương Tử.
C. Vùng Đông Bắc.       
D. Thành phố Bắc Kinh.
 
Câu 9. Cuộc khởi nghĩa Thái bình Thiên quốc nổ ra vào thời gian nào? Ở đâu?
A. Ngày 01 - 11 - 1851. Ở Quảng Tây (Trung Quốc).
B. Ngày 11 - 01 - 1852. ở Quảng Đông (Trung Quốc),
C. Ngày 11 - 01 – 1851. ở Quảng Tây (Trung Quốc).
D. Ngày 01 - 01 - 1851. ở Thiên Kinh (Trung Quốc).
 
Câu 10. Cuộc khởi nghĩa Thái bình Thiên quốc do ai lãnh đạo?
A. Khương Hữu Vi.      
B. Lương Khải Siêu,
C. Tôn Trung Sơn.        
D. Hồng Tú Toàn.
 
Câu 11. Cuộc khởi nghĩa Thái bình Thiên quốc kéo dài bao nhiêu năm?
A. 20 năm.
B. 15 năm.
C. 14 năm.
D. 24 năm.
 
Câu 12. Cuộc vận động Duy tân ở Trung Quốc được khởi xướng vào năm nào?
A. Năm 1840.
B. Năm 1851.
C. Năm 1898.
D. Năm 1905.
 
Câu 13. Cuộc vận động Duy tân ở Trung Quốc do ai khởi xướng?
A. Từ Hi Thái Hậu
B. Vua Quang Tự
C. Khang Hữu Vi-Lương Khải Siêu
D. Tôn Trung Sơn
 
Câu 14. Mục đích của cuộc vận động Duy Tân (1898) ở Trung Quốc là, gì?
A. Thay thế chế độ quân chủ chuyên chế bằng chế độ tư bản chủ nghĩa.
B. Thay thế chế độ quân chủ chuyên chế bằng chế độ quân chủ lập hiến,
C. Mở đường cho trào lưu tư tưởng tiến bộ ở Trung Quốc.
D. Phục hồi triều đình phong kiến Mãn Thanh.
 
Câu 15. Ngày 14-8-1900 Bắc Kinh thất thủ. Từ Hi Thải hậu, Vua Quang Tự cùng quần thần phải bỏ chạy khỏi kinh đô. Quân đội các nước đế quốc đã tiến hành cuộc tàn sát, đốt phá, cướp bóc cực kì tàn bạo tại Thiên Tán và Bắc Kinh. Đó là hậu quả của cuộc đấu tranh nào?
A. Phong trào nông dân Thái Bình Thiên Quốc (1851-1864)
B. Cuộc vận động Duy Tân (1898)
C. Phong trào Nghĩa Hòa đoàn (1900)
D. Cách mạng Tân Hợi (1911)
 
Câu 16. Mặc dù thất bại, nhưng cuộc vận động Duy tân ở Trung Quốc (1898) có ý nghĩa gì?
A. Làm lung lay trật tự, nền tảng chế độ phong kiến Trung Quốc.
B. Mở đường cho trào lưu tư tưởng tiến bộ xâm nhập vào Trung Quốc.
C. Mâu thuẫn giữa các thế lực trong triều đình Mãn Thanh phát triển gay gắt.
D. A + B đúng.
 
Câu 17. Phong trào Nghĩa Hòa đoàn nổ ra ở vùng nào của Trung Quốc?
A. Sơn Đông.
B. Sơn Tây.         
C. Nam Kinh.
D. Bắc Kinh.
 
Câu 18. Mục tiêu đấu tranh của phong trào Nghĩa Hòa đoàn ở Trung Quốc là:
A. Chống triều đình phong kiến Mãn Thanh.
B. Chống sự xâm lược của các nước đế quốc.
C. Chống lại Từ Hi Thái Hậu vì ra lệnh bắt vua Quang Tự.
D. Chống lại các thế lực phong kiến cát cứ ở Trung Quốc.
 
Câu 19. Khi liên quân tám nước tấn công Bắc Kinh, triều đình phong kiến Mãn Thanh có thái độ như thế nào?
A. Phối hợp với nghĩa quân Nghĩa Hòa đoàn chống lại.
B. Kêu gọi nhân dân cả nước ủng hộ Nghĩa Hòa đoàn,
C. Triều đình Mãn Thanh cấu kết với các nước đế quốc.
D. Triều đình Mãn Thanh cho quân đến đàn áp cuộc khởi nghĩa.
 
Câu 20. Đại diện ưu tú nhất cho phong trào cách mạng tư sản Trung Quốc đầu thế kỉ XX là ai?
A. Vua Quang Tự.        
B. Khang Hữu Vi.
C. Tôn Trung Sơn.        
D. Lương Khải Siêu.
 
Câu 21. Trung Quốc Đồng minh hội là tổ chức của giai cấp nào?
A. Tư sản.  
B. Vô sản.
C. Công nhân, nông nhân.      
D. Phong kiến.
 
Câu 22. Học thuyết Tam dân do ai khởi xướng? 
A. Khang Hữu Vi.         
B. Lương Khải Siêu,
C. Tôn Trung Sơn.        
D. Tưởng Giới Thạch.
 
Câu 23. Học thuyết Tam dân của Tôn Trung Sơn có nội dung gì?
A. “Đánh đuổi đế quốc, xóa bỏ ngôi vua, thiết lập dân quyền”.
B. “Dân tộc độc lập, quân quyền tự do, dân sinh hạnh phúc”.
C. “Dân tộc độc lập, dân quyền hạnh phúc, dân sinh tự do”.
D. “Tự do dân chủ, cơm áo, hòa bình”.
 
Câu 24. Cương lĩnh của Đồng minh hội là gì?
A. Đánh đổ triều đình phong kiến Mãn Thanh giành ruộng đất cho dân cày.
B. Đánh đổ sự thống trị của các nước đế quốc giành độc lập.
C. Đánh đổ Mãn thanh, khôi phục Trung Hoa, thành lập Dân quốc thực hiện quyền bình đẳng về ruộng đất.
D. Đánh đổ chế độ phong kiến và đánh đổ đế quốc.
 
Câu 25. Ngày 10 - 10 - 1911 diễn ra sự kiện gì ở Trung Quốc?
A. Quốc dân đại hội họp ở Nam Kinh bầu Tôn Trung Sơn làm Đại Tổng thống.
B. Đồng minh hội phát động khởi nghĩa ở Vũ Xương,
C. Đồng minh hội phát động khởi nghĩa ở miền Nam.
D. Triều đình Mãn Thanh bị sụp đổ.
 
Câu 26. Ý nghĩa cơ bản nhất của Cách mạng Tân hợi (1911)?
A. Là cuộc cách mạng tư sản đầu tiên nổ ra ở Trung Quốc.
B. Cách mạng lật đổ chế độ phong kiến, lập chế độ cộng hòa.
C. Mở đường cho chủ nghĩa tư bản phát triển ở Trung Quốc.
D. Ảnh hưởng đến phong trào giải phóng dân tộc ở châu Á.
 
Câu 27. Điểm nào sau đây là cơ bản nhất chứng tỏ Cách mạng Tân Hợi (1911) là một cuộc cách mạng tư sản không triệt để:
A. Không nêu vấn đề đánh đổ đế quốc và không tích cực chống phong kiến.
B. Chưa đụng chạm đến giai cấp địa chủ phong kiến.
C. Không giải quyết được vấn đề ruộng đất cho nông dân.
D. Không giải quyết được vấn đề mâu thuẫn của một xã hội nửa thuộc địa nửa phong kiến.
 
Câu 28. Ngày 12 - 2 - 1912, lịch sử Trung Quốc diễn ra sự kiện gì?
A. Khởi nghĩa Vũ Xương.
B. Tôn Trung Sơn được bầu làm Đại Tổng Thống.
C. Hoàng đế Phổ Nghi từ ngôi, nền quân chủ Mãn Thanh sụp đổ.
D. Tôn Trung Sơn từ chức Đại tổng thống.
 
Câu 29. Sự kiện nào chứng tỏ cách mạng Tân Hợi ở Trung Quốc chấm dứt?
A. Nền quân chủ Mãn Thanh sụp đổ.
B. Tôn Trung Sơn từ chức Đại Tổng thống, trao quyền cho Viên Thế Khải.
C. Khởi nghĩa ở Vũ Xương bị thất bại.
D. Triều đình Mãn Thanh cấu kết với đế quốc đàn áp cách mạng.
 
Câu 30. Nối niên đại ở cột A với sự kiện ở cột B cho phù hợp.
Cột A Cột B
1. 1840-1842 A. Chiến tranh Trung-Nhật
2. 1894-1895 B. Anh tiến hành chiến tranh thuốc phiện
3. 1851-1864 C. Cuộc vận động Duy Tân
4. 1898 D. Phong trào Thái Bình Thiên quốc
5. Cuối thế kỉ XIX đầu thế kỉ XX Đ. Phong trào Nghĩa Hòa đoàn
6. 8-1905 E. Khởi nghĩa ở Vũ Xương thắng lợi
7. 10-10-1911 G. Trung Quốc Đồng minh hội thành lập Học thuyết Tam dân
8. 29-12-1911 H. Viên Thế Khải làm Tổng thống thay Tôn Trung Sơn
9. 2-1912 I. Trung Hoa dân quốc thành lập
 

ĐÁP ÁN
 
Câu Đáp án Câu Đáp án Câu Đáp án Câu Đáp án
1 C 9 C 17 A 25 B
2 A, B, D 10 D 18 B 26 B
3 B 11 C 19 C 27 A
4 C 12 C 20 C 28 D
5 B 13 C 21 A 29 B
6 C 14 B 22 C 30 1.B, 2.A 3.D,
4.C, 5.Đ 6.G,
7.E, 8.I,9.H
7 B 15 C 23 B
8 A 16 D 24 C
Loading...
 

 
 Từ khóa: lịch sử, trắc nghiệm
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Bài cùng chuyên mục: Lớp 8

 

Xem tiếp...

Bài viết mới

 

Bài viết cũ

Loading...
XEM NHIỀU TRONG TUẦN
Loading...