Loading...

Đề thi học kỳ 1 môn vật lý lớp 7 (Đề 3)

Thứ sáu - 10/11/2017 13:42

Đề thi học kỳ 1 môn vật lý lớp 7 năm học 2017 - 2018 (Đề 3), có đáp án kèm theo. Mời các bạn cùng tham khảo.

Loading...
Câu 1: Nguồn sáng có đặc điểm gì?
A. Truyền ánh sáng đến mắt ta
B. Tự nó phát ra ánh sáng
C. Phản chiếu ánh sáng
D. Chiếu sáng các vạt xung quanh

Câu 2. Chùm sáng nào dưới đây là chùm sáng phân kì


Câu 3: 
A. 15o   B. 30o    C. 45o   D. 60o

Câu 4. Nhận xét nào dưới đây đúng khi quan sát ảnh của một ngọn nến đang cháy trong một gương cầu lồi treo thẳng đứng?
A. Ảnh ngược chiều với chiều của vật
B. Ảnh không có phương thẳng đứng như ngọn nến
C. Ảnh cùng chiều với chiều ngọn nến
D. A, B đều đúng

Câu 5. Khi luồng gió thổi qua rừng cây, ta nghe âm thanh phát ra. Vật phát ra âm thanh là
A. Luồng gió
B. Luồng gió và lá cây đều dao động
C. Lá cây
D. Thân cây

Câu 6. Hãy xác định dao động nào có tần số lớn nhất trong số các dao động sau đây:
A. Vật trong 5 giây có 500 dao động và phát ra âm thanh
B. Vật dao động phát ra âm hanh có tần số 200Hz
C. Trong một giây vật dao động được 70 dao động
D. Trong một giây vật dao động được 1000 dao động

Câu 7. Khi đo độ to của các âm thanh, âm thanh của tiếng nói chuyện bình thường có độ to là:
A. 40dB       B. 50dB
C. 60dB      D. 70dB

Câu 8. Khi nghiên cứu sự truyền âm thanh người ta đã có những nhận xét sau, hãy chọn câu trả lời sai:
A. Để nghe được âm thanh từ vật phát ra thì phải có môi trường truyền âm
B. Không khí càng loãng thì sự truyền âm càng kém
C. Sự truyền âm thanh là sự truyền dao động âm
D. Không khí là môi trường truyền âm tốt nhất

Câu 9. Chọn câu đúng:
A. Chỉ có hạ âm mới cho âm phản xạ
B. Chỉ có siêu âm mới cho âm phản xạ
C. Chỉ có âm nghe được mới cho âm phản xạ
D. Âm với tần số bất kì đều cho âm phản xạ

Câu 10. Khi người làm việc trong điều kiện ô nhiễm tiếng ồn thì phải bảo vệ bằng cách:
A. Bịt lỗ tai để giảm tiếng ồn
B. Tránh xa vị trí gây tiếng ồn
C. Thay động cơ của máy nổ
D. Gắn hệ thống giảm âm vào máy xả

Câu 11.
a) Phát biểu định luật phản xạ ánh sáng. Có thể áp dụng định luật phản xạ ánh sáng cho gương cầu lồi và gương cầu lõm được không? Tại sao?
b) Em hãy nêu ngắn gọn cách vẽ ảnh của một vật tạo bởi gương phẳng

Câu 12. Em hãy quan sát chiếc trống khi đánh, và cho biết rống tại sao lại phát ra được âm thanh?

Câu 13. Tần số là gì? Đơn vị? Khi nào một vật phát ra âm cao (bổng), âm thấp (trầm)

Đáp án kiểm tra học kì 1 môn Vật lý lớp 7
Câu 1. Chọn D
Nguồn sáng có đặc điểm là tự nó phát ra ánh sáng

Câu 2. Chọn D
Chùm sáng ở hình d là chùm sáng phân kì

Câu 3. Chọn B
Ban đầu góc tới là 15o khi góc tạo bởi tia tới và tia phản xạ bằng 90o thì góc tới là 45o. Như vậy phải điều chỉnh là 45o – 15o = 30o

Câu 4. Chọn C
Khi quan sát ảnh của một ngọn nến đang cháy trong một gương cầu lồi treo thẳng đứng thì ta thấy ảnh của nó cùng chiều với ngọn nến

Câu 5. Chọn B
Vật phát ra âm thanh ở đây là cả luồng gió và lá cây đều dao động

Câu 6. Chọn B
A có tần số 500/5 = 100Hz
B có tần số 200Hz
C có tần số 70Hz
D có tần số 1000/60 ≈ 17Hz
Vậy trường hợp B có tần số lớn nhất 200Hz

Câu 7. Chọn A
Khi bắt đầu có cảm giác khó chịu, độ to của âm cỡ 66dB

Câu 8. Chọn D
Chất rắn là môi trường truyền âm tốt nhất. Vậy câu sai là D

Câu 9. Chọn D
Âm với tần số bất kì đều cho âm phản xạ

Câu 10. Chọn A
Biện pháp khả thi khi người làm việc trong điều kiện ô nhiễm tiếng ồn thì phải bảo vệ bằng cách bịt lỗ tai để giảm ô nhiễm tiếng ồn

Câu 11.
Định luật phản xạ ánh sáng:
Tia phản xạ nằm trong mặt phẳng chứa tia tới và đường pháp tuyến với gương ở điểm tới
Góc phản xạ bằng góc tới
+ Có thể áp dụng định luật phản xạ ánh sáng cho gương cầu lồi và gương cầu lõm được với điều kiện cho từng điểm một trên gương
Nêu ngắn gọn các cách để vẽ ảnh của một vật tạo bởi gương phẳng
Ta chia vật thành nhiều điểm A, B, C…
Vẽ ảnh A’ của A đối xứng A qua gương, B’ của B đối xứng B qua gương, …
Nối các điểm lại ta có ảnh của vật

Câu 12.
Trống phát được âm thanh là do mặt da trống dao động khi bị đánh

Câu 13. Tần số là số lần dao động đươc trong một giây
Đơn vị: Héc (Hz)
Vật phát ra âm càng cao (bổng) khi tần số dao động càng lớn
Vật phát ra âm càng thấp (trầm) khi tần số dao động càng nhỏ
Loading...
 

 
 Từ khóa: năm học, học kỳ
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Bài cùng chuyên mục: Lớp 7

 

Xem tiếp...

Bài viết mới

 

Bài viết cũ

Loading...
XEM NHIỀU TRONG TUẦN
Loading...