Giải bài tập Công dân 6 - Sách Cánh Diều, bài 2: Yêu thương con người

Thứ hai - 16/05/2022 00:15
Giải bài tập Công dân 6 - Sách Cánh Diều, bài 2: Yêu thương con người - Trang 4, 5, 6, 7, 8.

 I. Khởi động

Cả lớp cùng nghe bài hát Thương người như thể thương thân, nhạc và lời Phạm Đăng Khương và Trả lời câu hỏi:
Nội dung bài hát thể hiện điều gì?
Những ca từ nào trong bài hát thẻ hiện nội dung đó?

Trả lời:
Sau khi nghe bài hát Thương người như thể thương thân, nhạc và lời Phạm Đăng Khương em có nhận xét:
Nội dung bài hát thể hiện tình cảm mến thương giữa người với người.
Những ca từ trong bài hát thẻ hiện nội dung: Lúc gian nan chia nhau từng tấm áo, ta đang sống giữa vòng tay mọi người, cùng tiếng ca, ước mơ cùng chung tiếng nói, thương người như thể thương thân.
 

II. Khám phá

1. Thế nào là yêu thương con người?
a. Em có suy nghĩ gì sau khi đọc thông tin về Nguyễn Hải An?
b. Điều gì đã khiên Hải An muốn hiển lặng giác mạc cho người khác ?
c. Từ thông tin trên, em hiểu thể nào là yêu thương con người
Trả lời:
a. Sau khi đọc thông tin về Nguyễn Hải An, em rất cảm động, kính trọng và khâm phục bạn Hải An về nghĩa cử cao đẹp của bạn. 
b. Chính tấm lòng yêu thương con người, yêu mến cuộc đời đã khiến Hải An muốn hiến tặng giác mạc cho người khác.
c. Yêu thương con người là sự quan tâm, giúp đỡ, làm những điều tốt đẹp cho người khác, nhất là những người gặp khó khăn, hoạn nạn.
 

2. Biểu hiện của yêu thương con người

a. Em hãy mô tả nội dụng và đặt tên cho từng bức hình sau.
2
b. Hãy nêu các biểu hiện của yêu thương con người và biểu hiện chưa yêu thương con người.
Trả lời:
a. Nội dung từng bức hình trên là:
1. Câu học sinh dắt bà cụ qua đường
2. Một người bị ngất trước đám đông nhưng không ai quan tâm
3. Cậu học sinh đẩy xe giúp người bạn tật nguyền
4. Chàng trai đang hiến máu nhân đạo
5. Các bạn học sinh trao quà cho những người nghèo
6. Người đàn ông đang chửi mắng một cô gái

b. Các biểu hiện của yêu thương con người và biểu hiện chưa yêu thương con người là:
- Biểu hiện của yêu thương con người: Sẵn sàng giúp đỡ, cảm thông chia sẻ những khó khăn, đau thương của người khác, dìu dắt giúp đỡ những người mắc sai lầm để họ tìm ra điều đúng đắn, biết hi sinh quyền lợi của bản thân.
Ví dụ: 
- Bố mẹ, con cháu chăm sóc ông bà khi ốm
- Giúp em nhỏ học bài
- Bố mẹ động viên các con cố gắng trong học tập và rèn luyện
- Các con biết kính trọng, yêu thương, chia sẻ việc nhà với ông bà, cha mẹ…
- Ủng hộ các bạn có hoàn cảnh khó khăn trong lớp
- Giúp đỡ bạn khuyết tật trong lớp, trong trường
- Thầy cô hỗ trợ, dạy các em thành học sinh chăm ngoan, học giỏi…
- Chung tay ủng hộ đồng bào lũ lụt, hạn hán
- Giúp đỡ bà con nông dân tiêu thụ hàng hóa nông sản
- Hỗ trợ người bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh (Covid-19)…

- Biểu hiện chưa yêu thương con người: Vô tâm, lạnh lùng đối với khó khăn của người khác, chỉ biết nghĩ cho bản thân mình, không giúp đỡ khi chứng kiến người khác khó khăn, hoạn nạn; hận thù, mâu thuẫn, căm ghét nhau.
Ví dụ: 
- Người đàn ông đang chửi mắng một cô gái
- Một người bị ngất trước đám đông nhưng không ai quan tâm
- Nói xấu, hãm hại đồng nghiệp, bạn bè
- Trộm tiền của người bệnh ở bệnh viện
- Lừa đảo người bệnh mua thuốc giả…
 

3. Giá trị của tình yêu con người

xe tai bi lat
1. Một xe tải chở nước giải khát bị lật ở trên đường. khiến hàng trăm thùng hàng bị rơi ngỏn ngang. Người đ đường và người dân sông gần đó đã hỗ trợ người lái xe thu gom và sắp xếp lại hàng hoá. Qua thông tin trên, theo em, tình yêu thương có ảnh hưởng như thế nào đến :

Người được nhận tình yêu thương?
Người đã thể hiện tình yêu thương với người khác ?
Những người xung quanh?
Trả lời:
Theo em, tình yêu thương có ảnh hưởng đến:
- Tình yêu thương mang lại niềm vui, sự tin tưởng vào mọi người và cuộc sống của người được nhận tình yêu thương. Người được nhận tình yêu thương sẽ cảm thấy ấm áp, hạnh phúc.
- Người thể hiện tình yêu thương với người khác cảm thấy vui vẻ, đồng cảm, được mọi người yêu quý, kính trọng.
- Những người xung quanh có sự sự tin tưởng vào xã hội, tình yêu thương con người góp phần làm cho xã hội lành mạnh và tốt đẹp hơn.

b. Giúp đỡ nhân dân vùng lũ lụt miền Trung
giup do ba con vung lu lut
Từ giữa tháng 9 đến giữa tháng 11/2020, các trận bão, lũ lụt đã liên tiếp xảy ra, gây thiệt hại nặng nề tại miền Trung. Nhân dân cả nước xót xa trước những mất mát to lớn về người và của mà người dân nơi đây đang phải hứng chịu. Nhằm phát huy truyền thông đoàn kết, tương thân tương ái “Lá lành đàm lá rách”, với tinh thần “Nhường cơm sẻ áo”, nhiều tổ chức, cá nhân đã chia sẻ khó khăn với nhân dân các tỉnh miền Trung bị lũ lụt: quyên góp ủng hộ tiền. Vật tư, hàng hoá, nhu yếu phẩm.... giúp cho bà con nhân dân vùng lũ sớm vượt qua tình cảnh hoạn nạn, khắc phục khó khăn, ổn định đời sống. Trong khó khăn càng thấy rõ tình thần đoàn kết, yêu thương gắn bó của nhân dân Việt Nam.

Tình yêu thương con người được theer hiện như thế nào qua thông qua câu chuyện trên?
Tình yêu thương con người có giá trị như thế nào trong đời sống?
Trả lời:
Tình yêu thương con người được theer hiện bằng việc: tổ chức, cá nhân đã chia sẻ khó khăn với nhản dân các tỉnh miền Trung bị lũ lụt: quyên góp ủng hộ tiền. vật tư, hàng hoá, nhu yêu phẩm.... giúp cho bà cơn nhân dân vùng lũ sớm vượt qua tỉnh cảnh hoạn nạn.
Tình yêu thương con người có giá trị nhân văn và là truyền thống quý báu của dân tộc mà chúng ta cần giữ gìn và phát huy.
 

III. Luyện tập

1. Trong những việc sau, việc nào nên làm, việc nào không nên làm? Vì sao?
A. Quyên góp ủng hộ đồng bào lũ lụt.
B. Giúp đỡ bà con nông dân tiêu thụ nông sản.
C. Không chơi với những bạn cùng lớp có hoàn cảnh khó khăn.
D. Không đưa chất độc hại vào thực phẩm đề kinh doanh, buôn bán,..
E. Chăm sóc các thành viên trong gia đình.
G. Nâng giá một số hàng hoá khi xảy ra dịch bệnh.
Trả lời:
Việc không nên làm là: C. Không chơi với những bạn cùng lớp có hoàn cảnh khó khăn.

2. Hãy kể lại những hành động thể hiện tình yêu thương con người của các bạn trong lớp, trong trường em. Em học tập được điều gì từ các hành động đó?
Trả lời:
Mẹ của 1 bạn học cùng lớp với em bị tai nạn rất nặng mà nhà của bạn ấy lại rất khó khăn nên chúng em đã cùng nhau đóng góp tiền để giúp mẹ bạn ấy chữa bệnh.
Em học tập được phải biết giúp đỡ mọi người khi gặp khó khăn, hoạn nạn.

3. Sau buổi học, Bình và Thân cùng đi bộ vẻ nhà. Bỗng có một người phụ nữ lại gần hỏi thăm đường. Binh định dừng lại thì Thân kéo tay Binh: “Thôi mình vẻ đi, muộn rồi, chỉ đường cho người khác không phải là việc của minh”. Bình đi theo Thân nhưng chân cứ như đừng lại không muốn bước.
a) Em đồng ÿ hay không đồng ý với lời nói và việc làm của Thân?
b) Theo em, trong trường hợp này, Bình nên xứ sự như thê nào?
Trả lời:
a. Em không đồng ý với lời nói và việc làm của Thân.
b. Theo em trong trường hợp này Bình lên dừng lại và chỉ đường cho người phụ nữ. Rồi sau đó giải thích cho Thân về lý do mình nên dừng lại giúp họ.

4. Trong các câu tục ngữ, thành ngữ sau, câu nào nói vẻ tình yêu thương con người? Vì sao?
A. Một con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ.
B. Một miếng khi đới bằng một gói khi no.
C. Không ai giàu ba họ, không ai khó ba đời.
D. Chị ngã em nâng.
E. Máu chảy ruột mềm.
G. Lá lành đùm lá rách.
Trả lời:
Tục ngữ, thành ngữ nói về tình yêu thương con người là: 
A. Một con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ. Vì trong câu tục ngữ “tàu” chỉ máng đựng thức ăn trong chuồng ngựa, cũng dùng để gọi chuồng ngựa. Ngựa là một loài vật phải lao động nặng, có nhu cầu sử dụng lượng thực nhiều. Nhưng khi “một con ngựa đau” mà “cả tàu không ăn cỏ” điều đó cho thấy cả đàn ngựa cũng buồn bã, không thiết đến việc ăn uống, không để ý đến sức khỏe của chính bản thân mình. Câu tục ngữ mang hàm ý rất sâu sắc: khi trong gia đình, trong tập thể có một người gặp chuyện không may thì những người còn lại cũng lo lắng không yên. Câu tục ngữ này đã phản ánh về tình yêu thương con người, tình cảm biết quan tâm, chia sẻ những buồn vui nỗi buồn của con người.

B. Một miếng khi đói bằng một gói khi no. Vì câu tục ngữ thể hiện khi người ta đói rách mà cho ta một miếng còn tốt hơn là khi no mà chúng ta cho họ một gói. Những sự giúp đỡ đôi khi là đúng tùy trường hợp và tùy người. Lòng yêu thương con người, lòng nhân ái của con người bên cạnh việc thể hiện lòng yêu thương, thể những tấm lòng thì góp một chút của cải cho những người đói khổ cũng là một cách yêu thương con người, thể hiện lòng nhân ái. 

D. Chị ngã em nâng. Vì câu thành ngữ có ý nghĩa khi chị ngã, em sẽ nâng chị dậy nhưng ý nghĩa sâu xa mà nó thể hiện đó là nói về tình cảm của hai chị em trong gia đình luôn luôn phải tương trợ, giúp đỡ nhau trong mọi hoàn cảnh, khi khó khăn và khi gian nan nhất. Chị ngã em nâng nhắc nhở mỗi chúng ta nên biết coi trọng tình cảm giữa những người thân trong gia đình và nó luôn luôn dạy cho con người những giá trị và ý nghĩa mà cuộc sống về tình yêu thương con người.

E. Máu chảy ruột mềm. Vì ý nghĩa nói trong anh em, người thân nếu người này gặp nạn thì người kia cảm thấy đau lòng, thương xót. Hiểu rộng ra giữa con người với nhau có sự yêu thương, đồng cảm. Khi thấy người khác bị hoạn nạn, khó khăn thì mình cũng cảm thấy thương xót, đau lòng. 

G. Lá lành đùm lá rách. Vì tình yêu thương con người, lòng nhân ái trong cuộc sống này rất quan trọng. Khi chúng ta có cuộc sống ấm no, sung túc hơn những người khác thì chúng ta nên giúp đỡ, thể hiện lòng nhân ái, yêu thương con người để họ có cuộc sống ấm no, không khổ cực. Bởi những hành động nhỏ của chúng ta mà cuộc sống này thêm bình yên và không có sự phân biệt giàu nghèo.
 

IV. Vận dụng

Câu 1: Sưu tầm những bức tranh, bài hát, câu thơ, câu chuyện thể hiện tình yêu thương giữa con người với cơn người và đán vào một tờ giấy lớn đề làm thành bộ sưu tập về chủ đề này.
Gợi ý:
- Làm bộ sưu tập với ý tưởng như Chuyến xe yêu thương, cây yêu thương…
- Sưu tầm những bức tranh, bài hát, câu thơ, câu chuyện thể hiện tình yêu thương giữa con người với con người 
+ Bức tranh: cõng bạn tới trường, đoàn kết chống dịch bệnh, ủng hộ đồng bào lũ lụt…
+ Bài hát: Màu trắng màu đen, Sống trong đời sống cần có 1 tấm lòng, Tiếng hát yêu thương tình người, Những yêu thương còn mãi, Sống như những đóa hoa…
+ Câu chuyện về tình yêu thương giữa con người với con người của Bác Hồ, câu chuyện trong giai đoạn cả nước đoàn kết chống dịch bệnh, câu chuyện ủng hộ đồng bào lũ lụt…

Câu 2: Tự làm một bông hoa và viết lời yêu thương vào các cánh hoa để thể hiện tình yêu thương với bạn bè trong nhóm, trong lớp hay với người thân trong gia đình.
Gợi ý:
Dùng một tờ giấy hình vuông. Cũng như hầu hết bài gấp giấy nghệ thuật origami khác, hoa hồng được bắt đầu từ một hình vuông đơn giản. Chọn bất kỳ màu nào mà bạn thích, miễn là có sự khác biệt về màu sắc hoặc kết cấu giữa hai mặt. Với giấy bóng, bông hoa trông sẽ chân thật nhất.
 

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

THÀNH VIÊN

Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây