Loading...

Hướng dẫn giải bài tập SGK Địa lý lớp 6 bài 18: Thời tiết, khí hậu và nhiệt độ không khí

Thứ bảy - 14/07/2018 08:32

Hướng dẫn giải bài tập SGK Địa lý lớp 6 bài 18: Thời tiết, khí hậu và nhiệt độ không khí

Loading...
Trả lời câu hỏi Địa Lí 6 Bài 18 trang 55: Giả sử có một ngày ở Hà Nội, người ta do nhiệt độ lúc 5 giờ được 20ºC, lúc 13 giờ được 24ºC và lúc 21 giờ được 22ºC. Hỏi nhiệt độ trung bình của ngày hôm đó là bao nhiêu? Em hãy nêu cách tính.
Trả lời:
- Nhiệt độ trung bình của ngày hôm đó trung bình cộng nhiệt độ của 3 thời điểm trong ngày.
- Nhiệt độ trung bình của ngày hôm đó là = (20 + 24 + 22) / 3 = 22 (ºC).

Trả lời câu hỏi Địa Lí 6 Bài 18 trang 56: Tại sao khi đo nhiệt độ không khí, người ta phải để nhiệt kế trong bóng râm và cách mặt đất 2 m?
Trả lời:
- Nếu để nhiệt kế dưới ánh nắng Mặt Trời thì nhiệt độ đo được không phải là nhiệt độ không khí, đó là nhiệt độ của bức xạ Mặt Trời.
- Nếu để nhiệt kế ở sắt mặt đất thì nhiệt độ đo được là nhiệt độ của mặt đất chứ không phải nhiệt độ của không khí.

Trả lời câu hỏi Địa Lí 6 Bài 18 trang 56: Tại sao về mùa hạ, những miền gần biển có không khí mát hơn trong đất liền; những miền gần biển lại có không khí ấm hơn trong đất liền?
Trả lời:
-Do đặc tính hấp thụ nhiệt của đất và nước khác nhau: Mặt đất nhận và toả nhiệt nhanh hơn mặt nước nên làm cho nhiệt độ không khí ở những miền gần biển và những miền nằm sau trong lục địa cũng khác nhau.
-Vì vậy, về mùa hạ, những miền gần biển có không khí mát hơn trong đất liền; về mùa đông, những miền gần biển lại có không khí ấm hơn trong đất liền.

Trả lời câu hỏi Địa Lí 6 Bài 18 trang 56: Dựa vào những kiến thức đã biết, hãy tính sự chênh lệch về độ cao giữa hai địa điểm trong hình 48.
Trả lời:
-Cứ lên cao 100m thì nhiệt độ giảm 0,6ºC.
-Lấy nhiệt độ của điểm thấp trừ nhiệt độ của điểm cao ra nhiệt độ chênh lệch.
-Độ chênh lệch độ cao giữa 2 điểm = Nhiệt độ chênh lệch của 2 điểm : 0,6 x 100.
⇒ (25 – 19) / 0,6 x 100 = 1000 m.

Bài 1 trang 57 Địa Lí 6: Thời tiết khác khí hậu ở điểm nào?
Trả lời:
-Thời tiết: là sự biểu hiện hiện tượng khí tượng ở 1 địa phương trong 1 thời gian ngắn nhất định. Thời tiết luôn thay đổi.
-Khí hậu: của một nơi là sự lặp đi lặp lại tình hình thời tiết ở nơi nào đó, trong một thời gian dài, từ năm nay này qua năm khác và đã trở thành qui luật.

Bài 2 trang 57 Địa Lí 6: Tại sao lại có sự khác nhau giữa khí hậu đại dương và khí hậu lục địa?
Trả lời:
-Do đặc tính hấp thụ nhiệt của đất và nước khác nhau (mặt đất có khả năng hấp thụ và tỏa nhiệt nhanh hơn mặt nước) dẫn đến sự khác nhau về nhiệt độ giữa đất và nước, làm cho nhiệt độ không khí ở những miền gần biển và những miền nằm sâu trong lục địa khác nhau. Từ đó, dẫn đến sự khác nhau giữa khí hậu lục địa và khí hậu đại dương.

Bài 3 trang 57 Địa Lí 6: Tại sao không khí trên mặt đất không nóng nhất vào lúc 12 giờ trưa (lúc bức xạ mặt trời mạnh nhất) mà lại nóng nhất lúc 13 giờ?
Trả lời:
- Khi các tia bức xạ của Mặt Trời chiếu vào Trái Đất, chúng chưa trực tiếp làm cho không khí nóng lên. Mặt đất hấp thụ lượng nhiệt của Mặt Trời, rồi bức xạ vào không khí.
- Khi mặt đất có nhiệt độ cao nhất vào lúc 12 giờ trưa (lúc bức xạ mặt trời mạnh nhất) thì không khí chưa nóng nhất. Khoảng một thời gian sau (lúc 13 giờ), không khí trên mặt đất mới có nhiệt độ nóng nhất trong ngày.

Bài 4 trang 57 Địa Lí 6: Người ta thường tính nhiệt độ trung bình tháng và trung bình năm như thế nào?
Trả lời:
-Nhiệt độ trung bình Tháng = Tổng nhiệt độ các ngày trong tháng / Số ngày trong tháng.
-Nhiệt độ trung bình Năm = Tổng nhiệt độ các tháng trong năm / 12.
Loading...
 

 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Bài cùng chuyên mục: Lớp 6

 

Xem tiếp...

Bài viết mới

 

Bài viết cũ

Loading...
XEM NHIỀU TRONG TUẦN