Giải bài tập SGK Toán lớp 2 bài 3: Các thành phần của phép cộng, phép trừ - Sách kết nối tri thức với cuộc sống

Thứ hai - 07/06/2021 09:45

Giải bài tập SGK Toán lớp 2 bài 3: Các thành phần của phép cộng, phép trừ - Sách kết nối tri thức với cuộc sống

Giải bài tập SGK Toán lớp 2 trang 14, 15: Các thành phần của phép cộng, phép trừ

Giải bài tập SGK Toán lớp 2 - Hoạt động trang 13
Bài 1: Số?

giai toan lop 2 bai 3 trang 13 cau 1
Giải:
14 + 5 = 19    20 + 30 = 50    62 + 37 = 99
Hoàn thành bảng được:
giai toan lop 2 bai 3 trang 13 cau 1 da

Bài 2: Đặt tính rồi tính tổng, biết các số hạng là:
a) 42 và 35
c) 81 và 16
b) 60 và 17
d) 24 và 52
Mẫu:
giai toan lop 2 bai 3 trang 13 cau 2
Giải:
a) 42 và 35
giai toan lop 2 bai 3 trang 13 cau 2a
b) 60 và 17
giai toan lop 2 bai 3 trang 13 cau 2b
c) 81 và 16
giai toan lop 2 bai 3 trang 13 cau 2c
d) 24 và 52
giai toan lop 2 bai 3 trang 13 cau 2d

Bài 3: Từ các số hạng và tổng, em hãy lập các phép cộng thích hợp.
giai toan lop 2 bai 3 trang 13 cau 3
Giải:
Các phép cộng thích hợp:
32 + 4 = 36    23 + 21 = 44
 

Giải bài tập SGK Toán lớp 2 - Hoạt động trang 14

Bài 1: Số?
a)

b)


Giải:
a)
giai toan lop 2 bai 3 trang 14 cau 1a da
b)
giai toan lop 2 bai 3 trang 14 cau 1b da

Bài 2: Số?

Giải:
68 – 45 = 23    90 – 40 = 50    73 – 31 = 42
Hoàn thành bảng, ta có:
giai toan lop 2 bai 3 trang 14 cau 2 da

Bài 3: Đặt tính rồi tính hiệu, biết:
a) Số bị trừ là 49, số trừ là 16.
b) Số bị trừ là 85, số trừ là 52.
c) Số bị trừ là 76, số trừ là 34.
giai toan lop 2 bai 3 trang 14 cau 3

Giải:
a) Số bị trừ là 49, số trừ là 16.
giai toan lop 2 bai 3 trang 14 cau 3a
b) Số bị trừ là 85, số trừ là 52.
giai toan lop 2 bai 3 trang 14 cau 3b
c) Số bị trừ là 76, số trừ là 34.
giai toan lop 2 bai 3 trang 14 cau 3c

Bài 4: Một bến xe có 15 ô tô, sau đó có 3 xe rời bến. Hỏi bến xe còn lại bao nhiêu ô tô?
giai toan lop 2 bai 3 trang 14 cau 4
Bến xe còn lại ? ô tô

Giải:
Vì 15 > 3 nên số bị trừ trong phép tính là 15 và số trừ là 3. Ta có:
Phép tính:
giai toan lop 2 bai 3 trang 14 cau 4 da
Trả lời: Bến xe còn lại 12 ô tô.
 

Giải bài tập SGK Toán lớp 2 trang 15: Luyện tập

Bài 1: Viết mỗi số 75, 64, 87, 46 thành tổng (theo mẫu).
Mẫu: 75 = 70 + 5

Giải:
75 = 70 + 5    64 = 60 + 4
87 = 80 + 7    46 = 40 + 6

Bài 2:
a) Số?
giai toan lop 2 bai 3 trang 15 cau 2
giai toan lop 2 bai 3 trang 15 cau 2b
b) Tính tổng của số ngôi sao màu đỏ và số ngôi sao màu vàng.
c) Tính hiệu của số ngôi sao màu xanh và số ngôi sao màu vàng.

Giải:
a)
giai toan lop 2 bai 3 trang 15 cau 2a da
b) Tổng của số ngôi sao màu đỏ và số ngôi sao màu vàng là:
11 + 8 = 19
c) Hiệu của số ngôi sao màu xanh và số ngôi sao màu vàng là:
10 – 2 = 8

Bài 3: Trên mỗi toa tàu ghi một số.
a) Đổi chỗ hai toa nào của đoàn tàu A để được các số xếp theo thứ tự từ lớn đến bé?
b) Tính hiệu của số lớn nhất và số bé nhất trong các số ở đoàn tàu B.
giai toan lop 2 bai 3 trang 15 cau 3
Giải:
a) Vì các số 50, 60, 70, 40 có các chữ số hàng chục khác nhau và 4 < 5 < 6 < 7 nên 40 < 50 < 60 < 70.
Sắp xếp các số theo thứ tự từ lớn đến bé được: 70, 60, 50, 40.
Để đoàn tàu A được các số xếp theo thứ tự từ lớn đến bé, ta đổi chỗ toa tàu số 50 và toa tàu số 70 với nhau.
giai toan lop 2 bai 3 trang 15 cau 3a
Đoàn tàu A sau khi đổi chỗ hai toa tàu được:
giai toan lop 2 bai 3 trang 15 cau 3b
b) Trong 4 số 30, 41, 35 và 39; số lớn nhất là số 41 và số bé nhất là số 30.
Hiệu của số lớn nhất và số bé nhất trong các số ở đoàn tàu B là:
41 – 30 = 11.

Bài 4: Từ các số bị trừ, số trừ và hiệu, em hãy lập các phép trừ thích hợp:
giai toan lop 2 bai 3 trang 15 cau 4

Giải:
45 – 2 = 43    54 – 32 = 22

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây