Soạn văn 6 sách Cánh diều, bài 8: Tự đánh giá

Thứ năm - 17/02/2022 04:09
Soạn văn 6 sách Cánh diều, bài 8: Tự đánh giá - Trang 61.
 
* Ghi vào vở chữ cái đứng trước phương án trả lời đúng cho mỗi câu hỏi (từ câu 1 đến câu 9):

1. Câu nào sau đây nêu đúng vấn đề chính của văn bản?
A. Cây cối luôn được ví là “lá phổi xanh”.
B. Mỗi bộ phận của cây xanh đều có tác động đến khí hậu.
C. Con người không thể sống thiếu cây xanh.
D. Rừng của chúng ta đang ngày càng mất đi.
Đáp án: C

2. Câu văn nào sau đây thể hiện rõ thái độ quan tâm, lo lắng của tác giả?
A. Mỗi bộ phận của cây xanh, từ rễ đến lá đều có tác động đến khí hậu.
B. Xung quanh các toà nhà, văn phòng thường trồng cây xanh.
C. Lá cây giúp che chắn các thành phần bụi bẩn, độc hại có trong không khí.
D. Thế giới ra sao nếu không có cây xanh?
Đáp án: D

3. Ý chính của câu kết “Tóm lại [...] màu xanh của cỏ cây” là gì?
A. Sống hài hoà với cỏ cây là tiêu chí của cuộc sống hạnh phúc.
B. Trong mắt nhiều người, cỏ cây tựa như “thiên đường”.
C. Nơi sạch nhất và đáng sống nhất là nơi có cỏ cây.
D. Nơi sạch nhất và đáng sống nhất là “thiên đường”.
Đáp án: A

4. Tại sao văn bản trên được coi là văn nghị luận?
A. Vì nêu lên được thực trạng về cây xanh đang mất dần
B. Vì phân biệt được các lợi ích của cây xanh
C. Vì nêu được nguyên nhân cây xanh bị chặt phá
D. Vì nêu được ý kiến và làm sáng tỏ bởi lí lẽ và bằng chứng
Đáp án: D

5. Câu nào sau đây nêu lên bằng chứng cụ thể của người viết?
A. Nếu không có cây xanh che chắn bụi và các chất ô nhiễm, con người sẽ khó thở và mắc nhiều bệnh mãn tính do không khí ô nhiễm gây ra.
B. Một cây sồi lớn có khả năng vận chuyển khoảng 40 000 gallon (hơn 151 000 lít) nước vào bầu khí quyển trong vòng một năm.
C. Một trong những vai trò quan trọng nhất của cây xanh là làm mát, điều hoà không khi.
D. Nhờ khả năng điều hoà, làm mát không khí mà ở những khu vực có cây xanh giảm thiểu được nhu cầu sử dụng năng lượng.
Đáp án: A

6. Câu văn nào sau đây nêu lên tâm quan trọng của cây xanh?
A. Có khoảng hàng chục triệu hecta rừng biến mất mỗi năm.
B. Con người đã chặt hạ cây cối để lấy chỗ cho sự phát triển mới.
C. Sự tồn tại của cây xanh ảnh hưởng tới khí hậu Trái Đất.
D. Khí hậu Trái Đất đang dân tăng 1 — 1,5°C trong thế kỉ qua.
Đáp án: C

7. Qua câu: “Cây cối luôn được ví là “lá phổi xanh””, tác giả muốn khẳng định điều gì?
A. Cây cối rất quan trọng đối với việc hô hấp của con người.
B. Cây cối có vai trò to lớn, có thể thay cho lá phổi con người.
C. Cây cối có tác động to lớn đến tình hình khí hậu trên Trái Đất.
D. Cây cối làm cho lá phổi con người xanh và mát mẻ, dễ chịu.
Đáp án: A

8. Câu nào sau đây chứa từ Hán Việt?
A, Cây cối luôn được ví là “lá phối xanh".
B. Rừng của chúng ta đang ngày càng mất đi.
C. Xung quanh nhà, người ta thường trồng cây xanh.
D. Khí hậu Trái Đất đang dần tăng trong thế kỉ qua.
Đáp án: D

9. Từ nào sau đây có yếu tố "ô” không cùng nghĩa với yếu tố “ô" trong ba từ còn lại?
A. ô nhiễm 
B.ô uế
C. ô trọc 
D.ô kìa
Đáp án: D

10. Viết một đoạn văn khoảng 4 5 dòng mở đầu bằng: "Nếu không có cây xanh...” trong đoạn văn có sử dụng từ Hán Việt.
Đoạn 1:
Nếu không có cây xanh thì chúng ta sẽ ra sao? Cây xanh cung cấp vật liệu xây dựng, nguyên liệu cháy, làm chậm dòng chảy bằng cách hấp thụ nước, ngăn lũ quét, xói mòn đất,...khi cây xanh biến mất đó là sẽ gây tác động mạnh đến vấn đề biến đổi khí hậu. Khi khí nhà kính CO2 không còn được hấp thụ bởi cây xanh, hệ quả nhãn tiền là Trái Đất sẽ ấm lên với tốc độ nhanh hơn đáng kể so với hiện tại, kéo theo đó là hàng loạt vấn đề như băng tan, nước biển dâng, thời tiết thất thường...  
 
Đoạn 2:
Nếu không có cây xanh thì bầu không khí của chúng ta sẽ trở nên nóng bức hơn. Dân số gia tăng nên nhu cầu đi lại ngày càng lớn mà vì thế càng nhiều khí thải từ các phương tiện giao thông. Tác dụng của cây xanh đó chính là hấp thụ bớt lượng nhiệt phát sinh từ các xe cộ. Đó là lí do chúng ta cần cây xanh.

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

THÀNH VIÊN

Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây