Soạn văn 6 sách Cánh diều bài: Tự đánh giá - Trang 104

Thứ ba - 03/08/2021 22:52

Soạn văn 6 sách Cánh diều bài: Tự đánh giá - Trang 104

Ghi vào vở chữ cái đứng trước phương án trả lời đúng cho mỗi câu hỏi (từ câu 1 đến câu 8):
1. Yếu tố nào sau đây không có trong văn bản trên?
A. Nhan đề văn bản
B. Các thông tin chính
C. Nguồn cung cấp thông tin
D. Các số thứ tự đánh dấu thông tin
Đáp án: D

2. Phương án nào nêu đúng nhất sự kiện lịch sử được thuật lại trong văn bản trên?
A. Đại hội Quốc dân họp ở Tân Trào (Tuyên Quang)
B. Uỷ ban khởi nghĩa toàn quốc được thành lập
C. Tổng khởi nghĩa tháng Tám năm 1945
D. Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn Độc lập
Đáp án: C

3. Các mốc thời gian được nhắc đến nhiều nhất trong văn bản thuộc tháng năm nào?
A. Tháng 3-1945
B. Tháng 8-1945
C. Tháng 9-1945
D. Tháng 10-1945
Đáp án: B

4. Em sẽ đọc các mốc thời gian trong văn bản theo thứ tự như thế nào?
A. Đọc lần lượt từng mốc bên trái trước, từ trên xuống dưới
B. Đọc lần lượt từng mốc bên phải trước, từ trên xuống dưới
C. Đọc lần lượt từng mốc từ phải sang trái, từ trên xuống dưới
D. Đọc lần lượt từng mốc từ trái sang phải, từ trên xuống dưới
Đáp án: C

5. Vì sao mốc thời gian “2-9-1945” lại được in màu đỏ?
A. Vì đây là mốc thời gian cuối cùng được nhắc đến
B. Vì đây là mốc thời gian quan trọng, cần được lưu ý
C. Vì đây là một ngày lễ lớn có từ xa xưa của dân tộc
D. Vì muốn làm cho màu sắc của văn bản sinh động
Đáp án: B

6. Câu nào sau đây có vị ngữ được mở rộng với ba thành tố phụ?
A. Đại hội Quốc dân thông qua Lệnh Tổng khởi nghĩa.
B. Khởi nghĩa đã hoàn toàn thắng lợi ở Thủ đô Hà Nội.
C. Uỷ ban giải phóng dân tộc ra mắt quốc dân.
D. Khởi nghĩa giành chính quyền tại Sài Gòn.
Đáp án: B

7. Các bức ảnh trong văn bản trên không có tác dụng nào sau đây?
A. Làm cho hình thức của văn bản trở nên sinh động, hấp dẫn
B. Làm cho các thông tin trong văn bản có tính chân thực hơn
C. Bổ sung thêm thông tin cho người đọc
D. Quy định thứ tự đọc các thông tin của văn bản
Đáp án: D

8. Qua nội dung của văn bản, em hiểu nghĩa của từ “mốc son” là gì?
A. Một khoảng thời gian dài
B. Một thời điểm quan trọng
C. Một thời kì phát triển
D. Một giai đoạn khó khăn
Đáp án: B

Câu 9: Qua văn bản, kết hợp với những hiểu biết của em, hãy cho biết mốc thời gian nào trong tháng Tám (1945) được coi là quan trọng nhất? Vì sao?
Trả lời: 
Theo em, mốc thời gian quan trọng nhất trong tháng Tám (năm 1945) là chiều 16/8/1945. Một đơn vị quân giải phóng do đồng chí Võ Nguyên Giáp chỉ huy từ Tân Trào tiến về giải phóng Thái Nguyên mở đầu cho cách mạng tháng Tám. Đó là sư khởi đầu tốt đẹp, tạo tinh thần cho các đơn vị khác tiến hành giải phóng.

Câu 10: Hãy cho biết việc trình bày bằng đồ hoạ giúp gì cho em trong việc hiểu và ghi nhớ thông tin của một sự kiện?
Trả lời:
Việc trình bày bằng đồ hoạ giúp cho em trong việc hiểu và ghi nhớ thông tin của một sự kiện. Bởi nó ngắn gọn, đầy đủ, trình bày thông minh lại kèm theo hình ảnh minh họa sinh động.

 

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
THÀNH VIÊN
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây