Soạn văn 6 sách Cánh diều bài: Tự đánh giá - Trang 47

Thứ năm - 22/07/2021 05:45
Soạn văn 6 sách Cánh diều bài: Tự đánh giá - Những điều bố yêu - Trang 47

Ghi vào vở chữ cái đứng trước phương án trả lời đúng cho mỗi câu hỏi (từ câu 1 đến câu 9):

1. Bài thơ Những điều bố yêu được viết theo thể thơ nào?
A. Thể thơ tự do
B. Thể thơ lục bát
C. Thể thơ năm chữ
D. Thể thơ bốn chữ
Đáp án: B

2. Bài thơ là lời bày tỏ cảm xúc của ai?
A. Người bố
B. Người con
C. Người mẹ
D. Người bà
Đáp án: A

3. Cách ngắt nhịp nào thể hiện đúng nghĩa của khổ thơ?
A. Ngày con khóc tiếng chào đời /
Bố thành vụng dại / trước lời hát ru
Cứ "À ơi, / gió mùa thu”
“Con ong làm mật”, / “Mù u bướm vàng”...

B. Ngày con / khóc tiếng / chào đời
Bố thành / vụng đại / trước lời / hát ru
Cứ “À /ơi, gió / mùa thu”
“Con ong /làm mật”, / “Mù u /bướm vàng”...

C. Ngày con / khóc tiếng chào đời
Bố thành / vụng dại trước lời hát ru
Cứ "À /ơi, gió mùa thu”
“Con ong làm mật, / “Mù u bướm vàng”...

D. Ngày con khóc tiếng / chào đời
Bố thành vụng dại trước lời / hát ru
Cứ “À ơi, gió mùa thu” /
“Con ong làm mật. / “Mù u bướm vàng”...
Đáp án: A

4. Điệp từ nào được sử dụng trong bài thơ để thể hiện trực tiếp tình cảm mà tác giả muốn bộc lộ?
A. Con
B. Bao
C. Bố
D. Yêu
Đáp án: D

5. Tác giả đã sử dụng biện pháp nghệ thuật gì trong dòng thơ “Khắp nhà đầy ắp tiếng cười của con”?
A. So sánh
B. Nhân hoá
C. Ấn dụ
D. Liệt kê
Đáp án: C

6. Hai dòng thơ nào nói được tất cả những điều mà người bố yêu?
A. Ngày con khóc tiếng chào đời
Bố thành vụng dại trước lời hát ru.
B. Và yêu một góc mặt bàn
Mèo con, chút chít xếp hàng đợi chơi.
C. Yêu ngày con gọi “Mẹ ơi”
Bước đi chập chững, mặt trời nhòm coi.
D. Con ơi có biết bao điều
Sinh cùng con để bố yêu một đời.
Đáp án: D

7. Trong khổ thơ thứ nhất, những tiếng nào được gieo vân với nhau?
A. Đời - lời; ru - thu - u
B. Đời - ru; thu - u - vàng
C. Chào - hát; ru - thu - u
D. Đời - lời; hát - thu - u
Đáp án: A

8. Bài thơ Những điều bố yêu có điểm gì khác với bài thơ À ơi tay mẹ (Bình Nguyên) và Về thăm mẹ (Đỉnh Nam Khương)?
A. Viết về tình cảm gia đình
B. Viết theo thể thơ lục bát
C. Diễn tả tâm trạng của người cha
D. Thể hiện tình cảm sâu nặng
Đáp án: C

9. Bài Những điều bố yêu giống các bài thơ và ca dao (Bài 2) ở điểm nào?
A. Đều là ca dao
B. Đều là thể thơ lục bát
C. Đều thể hiện tình cảm cha con
D. Đều là thơ hiện đại
Đáp án: B

10. Viết một đoạn văn (khoảng 5 ~ 7 dòng) phát biểu cảm nghĩ của em về bài thơ:" Những điều bố yêu."
Viết một đoạn văn (khoảng 5 – 7 dòng) phát biểu cảm nghĩ của em về bài thơ Những điều bố yêu

Bài mẫu 1: Cảm nghĩ của em về bài thơ Những điều bố yêu

Bài thơ Những điều bố yêu là lời tâm tình của người cha dành cho con. Người cha trong bài thơ cảm thấy ngày hạnh phúc nhất là ngày con chào đời. Từ khi đó, con nhận được tình yêu thương của mọi người. Cha luôn dõi theo bước chân con chập chững, tiếng nói đầu tiên. Với cha, con chính là món quà vô giá. Bởi vậy khi xa con có một chút thôi cũng đủ khiến bố ngẩn ngơ, mong nhớ. Tóm lại, khi đọc bài thơ, người đọc cảm thấy vô cùng ấm áp, nghẹn ngào trước tình cảm mà người cha dành cho con của mình.
 

Bài mẫu 2: Cảm nghĩ của em về bài thơ Những điều bố yêu

Bài thơ Những điều bố yêu là những tình cảm dạt dào, chân thành của người bố dành cho đứa con của mình từ khi ra đời cho đến lúc trưởng thành. Người bố luôn yêu mọi khoảnh khắc gắn liền với đứa con. Yêu từ mùi sữa thơm, mùi nước hoa dìu dịu, yêu cả từng bước đi chập chững. Không ai có thể quan sát, lưu giữ những kỉ niệm thơ ấu của đứa con như cha mẹ được. Đó là thứ tình cảm bao la, tha thiết và vô cùng thiêng liêng.

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

THÀNH VIÊN

Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây