Soạn văn 6 sách Kết nối tri thức, bài 8: Hai loại khác biệt

Thứ hai - 27/09/2021 04:36
Soạn văn 6 sách Kết nối tri thức, bài 8: Hai loại khác biệt - Trang 58, ...

* Trước khi đọc

Câu 1 - Trang 58: (Ngữ văn 6 tập 2 sách Kết nối tri thức)
Em có muốn thể hiện sự khác biệt so với các bạn trong lớp hay không? Vì sao?
Trả lời:
Em rất muốn được thể hiện sự khác biệt so với các bạn trong lớp.
Vì khi thể hiện sự khác biệt với các bạn trong lớp, em sẽ được thể hiện ra những ưu điểm, sở trường của mình, khiến em trở nên tự tin và nổi bật hơn, từ đó được khẳng định bản thân trong lớp

Câu 2 - Trang 58: (Ngữ văn 6 tập 2 sách Kết nối tri thức)
Em suy nghĩ như thế nào về một bạn không hề cố tỏ ra khác biệt, nhưng vẫn có những ưu điểm vượt trội?
Trả lời:
Theo em, một bạn không hề cố tỏ ra khác biệt nhưng vẫn có những ưu điểm vượt trội, thì chính bản thân bạn ấy là một người luôn sống hết mình, làm những gì mà mình thích, mình giỏi.


* Đọc văn bản

Theo dõi 1 - Trang 58: (Ngữ văn 6 tập 2 sách Kết nối tri thức)
Bài tập mà giáo viên giao cho học sinh thực hiện nhằm mục đích gì?
Trả lời:
Bài tập mà giáo viên giao cho học sinh thực hiện nhằm mục đích: tạo cơ hội để học sinh bộc lộ một phiên bản chân thật hơn về bản thân trước những người xung quanh.

Theo dõi 2 - Trang 58: (Ngữ văn 6 tập 2 sách Kết nối tri thức)
Bằng chứng thể hiện sự khác biệt của số đông học sinh trong lớp.
Trả lời:
Bằng chứng thể hiện sự khác biệt của số đông học sinh trong lớp là:
Nhiều bạn sử dụng quần áo để biểu lộ cá tính: mặc quần áo quái lạ
1 số bạn để kiểu tóc kì quặc
1 số khác làm trò quái đản với trang sức hoặc phấn trang điểm
1 số bạn tham gia vào những hoạt động ngu ngốc, gây chú ý
1 nhóm con gái nắm tay nhau, vừa đi dọc hành lang vừa cười vừa như trẻ mẫu giáo
1 bạn nữ, 1 vận động viên đã nhào lộn trong phòng ăn trưa

Theo dõi 3 - Trang 59: (Ngữ văn 6 tập 2 sách Kết nối tri thức)
Bằng chứng cho thấy sự khác biệt của J?
Trả lời:
Sự khác biệt của J thể hiện qua:
J ăn mặc như bình thường, trông hệt như mọi ngày
J đứng lên mỗi khi trả lời câu hỏi
Khi trả lời câu hỏi, J nói từ tốn, dõng dạc, lễ độ như không có gì quan trọng, ý nghĩa hơn
J nói với giáo viên là "Thưa thầy cô", gọi bạn bè là "anh chị"
J bắt tay giáo viên vào cuối tiết học như 1 lời cảm ơn

Suy luận - Trang 59: (Ngữ văn 6 tập 2 sách Kết nối tri thức)
Vì sao các bạn học sinh trong lớp ngạc nhiên về J?
Trả lời:
Các bạn trong lớp ngạc nhiên về J vì J vốn là người ít nói, không đặc biệt quái dị, cũng không đặc biệt nổi tiếng, nhưng cậu lại nghiêm túc làm ra những điều thật là khác biệt, kì lạ so với mọi người.

Theo dõi 4 - Trang 60: (Ngữ văn 6 tập 2 sách Kết nối tri thức)
Cách sử dụng lí lẽ để làm rõ vấn đề?
Trả lời:
Tác giả đã lập luận và dùng lí lẽ, chia sự khác biệt thành 2 loại là "sự khác biệt vô nghĩa" và "sự khác biệt có ý nghĩa" để làm rõ vấn đề. Mỗi lí lẽ đều có dẫn chứng cụ thể, là trải nghiệm của bản thân tác giả đi kèm để làm rõ điều muốn nói

Theo dõi 5 - Trang 60: (Ngữ văn 6 tập 2 sách Kết nối tri thức)
Kết luận nào được người viết rút ra sau khi trình bày lí lẽ và bằng chứng?
Trả lời:
Kết luận của người viết là:
- Sự khác biệt chia làm hai loại. Một loại khác biệt vô nghĩa và một loại khác biệt có ý nghĩa.
- Chúng ta chỉ đơn thuần tách những người vô nghĩa ra khỏi những người có ý nghĩa và chúng ta bỏ qua nhóm đầu tiên vì họ chẳng có gì khác biệt. Với nhóm thứ hai, họ là những người khiến chúng ta đặc biệt chú ý, những người chúng ta cho là khác biệt thật sự.
 

* Sau khi đọc
Trả lời câu hỏi

Câu 1 - Trang 61: (Ngữ văn 6 tập 2 sách Kết nối tri thức)
Văn bản có kể một câu chuyện mà tác giả là người trong cuộc. Theo em, giữa việc kể lại câu chuyện và rút ra bài học từ câu chuyện, điều nào quan trọng hơn? Căn cứ vào đâu mà em xác định như vậy?
Trả lời:
- Theo em, việc rút ra bài học từ câu chuyện là điều quan trọng hơn
- Em xác định như vậy, bởi vì việc kể lại câu chuyện chỉ chiếm một phần của văn bản, nó chỉ đóng vai trò là dẫn chứng để đưa ra những chiêm nghiệm, bài học đúc rút ở cuối bài. Và chính phần rút ra bài học đó mới làm nên giá trị, ý nghĩa của tác phẩm

Câu 2 - Trang 61: (Ngữ văn 6 tập 2 sách Kết nối tri thức)
Việc thể hiện sự khác biệt của số đông các bạn trong lớp và của J hoàn toàn khác nhau. Sự khác nhau ấy biểu hiện cụ thể như thế nào?
Trả lời:
- Một bên, số đông các bạn trong lớp tạo sự khác biệt bằng cách ăn mặc quái lạ, kì dị, làm những trò lố,… 
- Một bên (duy nhất chỉ có J) vẫn ăn mặc bình thường như mọi ngày khi đến trường, nhưng thể hiện sự khác biệt bằng phong thái điềm tĩnh, thái độ nghiêm túc, lễ độ nhưng dõng dạc khi trả lời những câu hỏi của giáo viên, tự tin bắt tay thầy giáo khi tiết học kết thúc, …

Câu 3 - Trang 61: (Ngữ văn 6 tập 2 sách Kết nối tri thức)
Trong văn bản này, tác giả đi từ thực tế để rút ra điều cần bàn luận hay nêu điều cần bàn trước, sau đó mới đưa ra bằng chứng từ thực tế để chứng minh? Hãy nhận xét về sự lựa chọn cách triển khai này.
Trả lời:
- Đoạn mở đầu, tác giả kể một hồi ức thủa học trò: giáo viên đã giao một bài tập để học sinh tự do thể hiện sự khác biệt. 
- Đoạn tiếp câu chuyện xoay quanh sự lựa chọn của số động học sinh trong lớp và của riêng J. Lời bàn luận chỉ xuất hiện sau những đoạn kể như vậy. 
→ Ở văn bản này, tác giả đi từ thực tế để rút ra điều cần bàn luận. Nhờ cách triển khai này, văn bản không mang tính chất bình giá nặng nề. Câu chuyện làm cho vấn đề bàn luận trở nên gần gũi, nhẹ nhàng. 

Câu 4 - Trang 61: (Ngữ văn 6 tập 2 sách Kết nối tri thức)
Tác giả phân chia sự khác biệt thành hai loại: sự "khác biệt vô nghĩa" (qua cách thể hiện của số đông các bạn trong lớp) và sự "khác biệt có ý nghĩa" (qua cách thể hiện của J). Em có đồng tình với cách phân chia như thế không? Vì sao?
Trả lời:
- Em đồng tình với cách phân chia đó. Vì trở nên khác biệt là điều không khó nhưng cách thức mỗi người muốn mình trở nên khác biệt lại thể hiện được chính bản thân mỗi người. Những người chọn cách thức khác biệt đi vào chiều sâu, tìm kiếm một ý nghĩa thì sẽ đem lại ấn tượng sâu sắc hơn.

Câu 5 - Trang 61: (Ngữ văn 6 tập 2 sách Kết nối tri thức)
Do đâu số đông thường thể hiện sự khác biệt vô nghĩa? Muốn tạo ra sự khác biệt có nghĩa, con người cần có những năng lực và phẩm chất gì?
Trả lời:
- Khác biệt vô nghĩa là sự khác biệt bề ngoài, có tính chất dễ dãi, không cần huy động khả năng gì đặc biệt. Đó có thể là cách ăn mặc, kiểu tóc, những động tác lạ mắt, sự sôi động ồn ào gây chú ý,… Vì dễ, cho nên hầu như ai muốn cũng có thể bắt chước. 
- Ngược lại, muốn tạo ra sự khác biệt có ý nghĩa, con người cần có trí tuệ, biết nhận thức về các giá trị, phải có các năng lực cần thiết, có bản lĩnh, sự tự tin,… Những năng lực và phẩm chất quý giá ấy không phải ai cũng có được. 

Câu 6 - Trang 61: (Ngữ văn 6 tập 2 sách Kết nối tri thức)
Theo em, bài học về sự khác biệt được rút ra từ văn bản này có phải chỉ có giá trị đối với lứa tuổi học sinh hay không? Vì sao?
Trả lời:
- Bài viết đúc kết những suy nghĩ của tác giả về một kỉ niệm tuổi học trò. Chỉ những người non trẻ mới tìm cách thể hiện sự khác biệt bằng những trò lố, những hành vi kì quặc, quái đản như thế. Bài học được rút ra từ đó có ý nghĩa thiết thực trước hết với các bạn học sinh. 
- Tuy nhiên cần lưu ý: tác giả là một người tham gia giảng dạy ở Trường Đại học Kinh doanh Ha-vớt, một trường đại học danh tiếng hàng đầu của Hoa Kì. Bài này được trích từ cuốn sách: “Khác biệt – thoát khỏi bầy đàn cạnh tranh” của tác giả. Như vậy, theo tác giả, không riêng gì các bạn trẻ mà cả những người trưởng thành nhiều khi cũng chưa nhận thức đầy đủ về sự khác biệt vô nghĩa và sự khác biệt có ý nghĩa, trong khi sự khác biệt là phương châm sống, là đòi hỏi bức thiết của mọi người. Vì vậy, bài học được rút ra từ những suy ngẫm của tác giả có giá trị đối với bất cứ ai. 

* Viết kết nối với đọc
Với câu mở đầu: Tôi không muốn khác biệt vô nghĩa…, hãy viết tiếp 5-7 câu để hoàn thành một đoạn văn.
Bài làm 1:
Tôi không muốn khác biệt vô nghĩa. Tôi không muốn người khác nhìn vào mình và chỉ thấy mình lập dị, khác loài, vô ích,... mà muốn được công nhận như một người đem lại những giá trị trong cuộc sống. Để khác biệt rất đơn giản nhưng để khác biệt có nghĩa lại vô cùng khó khăn. Để làm được điều này, trước hết con người không được thỏa mãn bởi những thứ quá đơn giản và tầm thường. Chúng ta cần tìm kiếm những điều có nghĩa lý hơn với bản thân cũng như xã hội. Ví dụ như nếu bạn học giỏi một cách xuất chúng, bạn sẽ thành ngôi sao. Nhưng nếu bạn chọn cách khác biệt bằng lối sống sa đọa, không lành mạnh, sự chú ý bạn nhận được không phải ngưỡng mộ mà là tức giận hay thương hại. Mỗi người đều có quyền lựa chọn người mà mình muốn trở thành. Với tôi, tôi muốn trở thành người khác biệt có ý nghĩa.

Bài làm 2:
Tôi không muôn khác biệt vô nghĩa, tôi không muốn trở thành bản sao của một ai khác. Mỗi chúng ta đều có cuộc sống, ước mơ khác nhau, tôi không sợ  vì sự khác biệt mà bản thân tôi bị chê cười, bị người ta nói nọ kia. Tôi hiểu sự khác biệt mới làm nên giá trị của con người. Khác biệt không phải thứ duy nhất để bản thân trở lên khác biệt. Mà sự khác biệt mà tôi luôn muốn hướng tới chính là khiến cho cuộc đời, xã hội, những gì xung quanh ngày một tốt đẹp hơn.

  Ý kiến bạn đọc

THÀNH VIÊN

Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây