Soạn văn 6 sách Kết nối tri thức bài: Hang Én

Chủ nhật - 18/07/2021 08:11
Soạn văn 6 sách Kết nối tri thức bài: Hang Én - Trang 114

Trước khi đọc

Câu 1 - Trang 114: (Ngữ văn 6 tập 1 sách Kết nối tri thức)
Nhan đề Hang Én gợi cho em liên tưởng gì?
Trả lời:
Nhan đề Hang Én gợi cho em liên tưởng đến một hang động to lớn, có rất nhiều chú chim én sinh sống.

Câu 2 - Trang 114: (Ngữ văn 6 tập 1 sách Kết nối tri thức)
Tưởng tượng mình là nhà thám hiểm đi khám phá những khu bảo tồn thiên nhiên kì thú. Hãy chia sẻ cảm giác của em về điều đó.
Trả lời:
Tưởng tượng mình là nhà thám hiểm đi khám phá những khu bảo tồn thiên nhiên kì thú, em cảm thấy rất vui vẻ và phấn khích khi sắp được khám phá những điều mới lạ. Đồng thời, em còn cảm thấy tự hào khi được đặt chân đến những nơi tuyệt vời như thế.
 

Đọc văn bản

Theo dõi - Trang 115: (Ngữ văn 6 tập 1 sách Kết nối tri thức)
Việc đi bộ sẽ cho tác giả cơ hội trải nghiệm những điều kì thú của thiên nhiên như thế nào?
Trả lời:
Theo em, việc đi bộ sẽ giúp tác giả quan sát được kĩ hơn cảnh vật xung quanh, ông có thể dừng lại hay tiến lại gần quan sát bất kì lúc nào. Đồng thời, khi đi bộ, tác giả cũng có thể cảm nhận rõ hơn những gì đang tồn tại xung quanh mình như ánh sáng, làn gió, cây cối… bởi không có gì ngăn cách ông cả.


Trả lời câu hỏi

Câu 1 - Trang 117: (Ngữ văn 6 tập 1 sách Kết nối tri thức)
Nhân vật tôi đã kể về hành trình khám phá Hang Én theo trình tự nào?
Trả lời:
Nhân vật tôi đã kể về hành trình khám phá Hang Én theo trình tự từ ngoài vào trong. Băt đầu xuyên qua rừng nguyên sinh, tiếp đến dốc Ba Giàn, thung lũng Rào Thương, rồi tới hang Én. Tác giả tiếp miêu tả hang Én:
- Theo thứ tự không gian (từ ngoài nhìn vào trong):
To như "cái khổng lồ và an toàn mà mẹ Thiên nhiên ban tặng cho con người".
Tiếp đến là đến cửa hang. Hang có 3 cửa lớn.
Lòng hang là nơi rộng nhất. Trong hang Én có hàng vạn con trú ngụ và "chưa biết sợ con người".
Ra sau hang Én, hàng trăm dải san hô uốn lượn.
- Theo thứ tự thời gian: từ sáng tới khi bóng tối trùm kín trong lòng hang Én và tới lúc 5h sáng - khi ánh sáng bao trùm cả lòng hang Én.

Câu 2 - Trang 117: (Ngữ văn 6 tập 1 sách Kết nối tri thức)
Tìm những chi tiết miêu tả địa hình, cây cối, loài vật trên đường đến Hang Én. Những chi tiết này gợi cho em cảm giác gì về rừng nguyên sinh.
Trả lời:
Những chi tiết miêu tả địa hình, cây cối, loài vật trên đường đến Hang Én:
Muốn tới hang Én phải xuyên qua rừng nguyên sinh. qua con dốc Ba Gian dài gần 2km. Dốc cao và gập ghềnh, đường mòn vừa một người đi, khá trơn, nhiều chặng có cây đổ chắn ngang hoặc những vòm dây leo giăng kín.
Nhiều cây cổ thụ tán cao vút, thân đầy các loại tầm gửi, có cả hoa phong lan đang nở.
Có sên, vắt và nhiều loại côn trùng, chim chóc.
Nhiều con suối róc rách, thảm cỏ, cây cối rậm rạp, lúp xúp
Nước suối trong vắt, mát lạnh, nhìn rõ đàn cá bơi liêu xiêu giữa dòng nước.
Những đàn bướm đủ màu, đậu thành từng vạ
Đây là một khu rừng nguyên thủy, rộng lớn, cảnh sắc thiên nhiên vô cùng phong phú, đa dạng và hùng vĩ.

Câu 3 - Trang 117: (Ngữ văn 6 tập 1 sách Kết nối tri thức)
Qua bài ký, em hiểu được gì về sự “sống” của đá và cuộc sống của loài én chưa biết “sợ con người”.
Trả lời:
Sự “sống” của đá và cuộc sống của loài én chưa biết “sợ con người” là một cuộc sống "vẫn cứ hồn nhiên trú ngụ",  nguyên thủy, nơi nào cũng dày đặc chim én. Cộng đồng én sống thoải mái với bầy đàn của chúng, không mảy may để ý đến sự hiện diện của du khách:
Én bố mẹ tập nập đi về mớm mồi cho con, én anh chị rập rờn bay đôi.
Nhiều bạn én thiếu niên ngủ nướng
Có bạn én cánh bị thương không bay lên được...
Dải đá san hô uốn lượn qua vài triệu năm, tất cả các dải đá vẫn "sống" trong hành trình tạo tác của tự nhiên

Câu 4 - Trang 117: (Ngữ văn 6 tập 1 sách Kết nối tri thức)
Hình ảnh nào trong bài thể hiện sự trân trọng, lòng biết ơn và tình yêu của con người đối với tự nhiên.
Trả lời:
Hình ảnh trong bài thể hiện sự trân trọng, lòng biết ơn và tình yêu của con người đối với tự nhiên: "Ai nấy nhoài ra khỏi lều, chân trần chạy quanh sông, rồi ngay bên bờ cát vục mắt nước rửa mặt, hít căng lồng ngực thứ không khí mát lành, tinh khiết".

Câu 5 - Trang 117: (Ngữ văn 6 tập 1 sách Kết nối tri thức)
Tâm trạng của du khách khi sống trong không gian hang Én, thiếu thốn các tiện nghi thông thường được miêu tả qua những chi tiết nào?
Trả lời:
Tâm trạng của du khách khi sống trong không gian hang Én, thiếu thốn các tiện nghi thông thường được miêu tả qua những chi tiết:
Khi bóng tối bao trùm lòng hang Én, tôi ngồi bệt trên cát
Khi trời sáng, ai nấy đều nhoài ra khỏi lều, hít căng lồng ngực

Câu 6 - Trang 117: (Ngữ văn 6 tập 1 sách Kết nối tri thức)
Cách tác giả cảm nhận về cuộc sống hoang dã có làm cho người đọc khiếp sợ không? Vì sao.
Trả lời:
Cách tác giả cảm nhận về cuộc sống hoang dã không làm cho người đọc khiếp sợ. Tác giả miêu tả chân thực, sắc nét cuộc sống nguyên thủy, hoang dã cho thấy vẻ đẹp hùng vĩ, vừa hoang sơ, vừa bí ẩn của thiên nhiên, khiến người đọc càng muốn khám phá, chinh phục hơn bao giờ hết.

Câu 7 - Trang 117: (Ngữ văn 6 tập 1 sách Kết nối tri thức)
Có ý kiến cho rằng hành trình khám phá hang Én thích hợp với những người ưa mạo hiểm. Theo em, hành trình này còn đánh thức điều gì ở con người.
Trả lời:
Có ý kiến cho rằng hành trình khám phá hang Én thích hợp với những người ưa mạo hiểm. Theo em, hành trình này còn đánh thức ở con người sự trân trọng, có ý thức giữ gìn, bảo vệ, bảo tồn tài nguyên thiên nhiên, di sản văn hóa của đất nước.
 

Viết kết nối với đọc

Viết đoạn văn (khoảng 5-7 câu) nêu cảm nhận của em về hang Én.
Bài làm tham khảo:

Bài 1: Cảm nhận của em về hang Én

Hang Én là hang động lớn thứ 3 trên thế giới, chỉ đứng sau Hang Sơn Đoòng (Việt Nam) và hang Deer (Malaysia). Hang Én nằm tại khu vực trung tâm của Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng. Được phát hiện và công bố vào năm 1994, những hình ảnh ấn tượng của hang động này đã nhanh chóng được biết đến và trở thành một điểm đến ấn tượng trên toàn thế giới. Con đường dẫn vào hang Én đi qua tán rừng, dọc theo dòng sông Rào Thượng uốn lượn với cảnh những chú bướm trắng bay khắp đường. Bên trong hang động, có hàng triệu con én sống và làm tổ. Bạn sẽ có một chuyến đi ngược thời gian về thời tiền sử, cực kỳ nguyên thủy, hoang sơ.
 

Bài 2: Cảm nhận của em về hang Én

Hang Én nằm trong quần thể vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng của tỉnh Quảng Bình. Hành trình đến với Hang Én phải xuyên qua cánh rừng nguyên sinh, vượt qua nhiều đoạn dốc cao hay lội qua những con sông, suối. Nhưng vẻ đẹp của thiên nhiên nơi đây không phụ lòng những ai đã đặt chân đến mảnh đất này. Vượt qua con dốc Ba Giàn đến với thung lũng Rào Thương được bao quanh bởi con suốt cùng tên, Hang Én hiện ra trước mắt. Loài chim én đã sống trong hang hang từ rất lâu, chưa hề biết sợ con người. Những dải đá san hô uốn lượn cùng với nhũ đá, măng đá, ngọc động giăng đầy bên những vách núi…Vẻ đẹp của Hang Én gợi ra những nét đẹp hoang sơ thật hấp dẫn con người.
 

Bài 3: Cảm nhận của em về hang Én

Sau khi đọc văn bản Hang Én, tôi đã hình dung được rõ hơn về vẻ đẹp của nơi đây. Hang Én nằm tại khu vực trung tâm của Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng. Hành trình đến với Hang Én cũng rất khó khăn, phải xuyên qua cánh rừng nguyên sinh, vượt qua nhiều đoạn dốc cao hay lội qua những con sông, suối. Nhưng vẻ đẹp của thiên sẽ khiến du khách quên đi những mệt mỏi. Con đường dẫn vào hang Én đi qua tán rừng, dọc theo dòng sông Rào Thượng uốn lượn với cảnh những chú bướm trắng bay khắp đường. Bên trong hang động, có hàng triệu con én sống như chưa hề biết sợ con người. Những dải đá san hô uốn lượn cùng với nhũ đá, măng đá, ngọc động giăng đầy bên những vách núi cũng là một điểm ấn tượng của hang động này. Hành trình khám phá Hang Én sẽ đem đến cho bạn thật nhiều trải nghiệm ấn tượng.
 

  Ý kiến bạn đọc

THÀNH VIÊN

Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây