Loading...

Cách rèn luyện nâng cao trí nhớ cho trẻ

Thứ hai - 20/04/2015 08:10
Để cho con mình có được một trí nhớ tốt, làm nền tảng cho việc học tập, tiếp thu kiến thức sau này, phụ huynh hãy lưu ý những điều sau đây:
Cách rèn luyện nâng cao trí nhớ cho trẻ
Loading...
Tâm trạng
 
Đầu tiên huấn luyện trí nhớ phải chú ý đến tâm trạng của trẻ, lựa chọn lúc trẻ có tâm trạng tốt để huấn luyện sẽ rất phù hợp vì trẻ còn quá nhỏ. Tốt nhất chọn lúc trẻ có tâm trạng tốt nhất, thông thường vào buổi sáng sớm và trước lúc lên giường ngủ, các ông bố bà mẹ hãy thử vào hai thời điểm này nhé.
 
Hứng thú
 
Hứng thú là thầy giáo tốt nhất, những ông bố bà mẹ cần tỉ mỉ quan sát hứng thú của trẻ, phát hiện điểm hứng thú, ví dụ trẻ có sở trường nhớ hình ảnh tốt, thích và nhớ âm nhạc tốt, nhớ lời bài hát nhanh, chỉ cần trẻ thích tức là phương hướng hoạt động. Nếu bố mẹ đồng thời tiến hành huấn luyện trí nhờ với nhiều hình thức, đó là điều rất tốt vì “cầu mong cũng không được”. Âm điệu, hình ảnh, tư duy… huấn luyện nhiều cách sẽ thúc đẩy não phải mở mang và hoạt động hiệu quả.
 
Sự tập trung
 
Thời gian tập trung của trẻ khá ngắn, huấn luyện trong thời gian ngắn thì khi sự tập trung bị gạt sang một bên, tác dụng rất yếu nên học cũng bằng thừa. Kỵ nhất là bố mẹ không dựa vào tình trạng thực tế của trẻ, cưỡng ép “nhồi sọ” sẽ làm cho trẻ sinh ra tâm lý chán ghét, một khi bắt đầu chống đối thì không có cách nào khôi phục lại được. Ngoài ra bố mẹ cần tạo ra môi trường huấn luyện yên tĩnh, thích hợp, người lớn không nên tùy tiện đi lại hoặc làm một số việc phân tán sự chú ý của trẻ.
 
Nhẫn nại
 
Huấn luyện sự tập trung, trí nhớ cho trẻ tức là kiểm tra sự nhẫn nại, kiên trì của bố mẹ. Trẻ có rất nhiều đặc điểm, có thể lúc đầu không dễ phối hợp, toàn ở trong trạng thái không dễ bước vào trong, nếu bố mẹ nản lòng, không làm được việc bồi dưỡng thói quen của trẻ đã rút lui, vĩnh viễn sẽ không bao giờ có khởi đầu tốt. Khi thói quen đã hình thành, bố mẹ vẫn cần tiếp tục kiên trì.
6 trò chơi huấn luyện bộ nhớ cho trẻ
 
Lần lượt kể tên
 
Sắp 6 đồ vật theo thứ tự trước sau ở trên bàn, để trẻ nhìn trong mười giây, sau đó che lại yêu cầu trẻ lần lượt nói ra tên của 6 đồ vật theo trí nhớ.
 
Phân biệt màu sắc
 
Để trẻ bịt mắt, nói ra màu sắc của quần áo, tất, giày của bạn đang mặc và đi là màu gì. Nếu bạn cũng bịt mắt nói ra màu sắc của quần áo, tất, giày trên người trẻ sẽ làm cho trẻ càng hứng thú vào loại trò chơi này.
 
Tìm đồ vật
 
Đưa ra đồ chơi đặt trước mặt trẻ, sau đó lần lượt cất giấu để trẻ tìm cho ra những vật này.
 
Nhìn tranh nói
 

 
Đặt 15 bức ảnh có nội dung khác nhau lên bàn, để cho trẻ nhìn một lúc, sau đó đậy lại, yêu cầu trẻ cố gắng trần thuật chính xác nội dung của hình ảnh đã nhìn thấy.
 
“Máy bay hạ cánh”
 
Dán lên tường một tờ giấy lớn làm bản đồ, trên giấy vẽ một khoảng đất lớn làm sân bay, sau đó gấp một chiếc máy bay bằng giấy, viết tên của trẻ lên, phía trên dính vào một ký hiệu hay logo. Cho trẻ đứng ở vị trí cách nơi máy bay hạ cánh mấy bước hoặc mười mấy bước, hãy bảo trẻ quan sát địa hình một lúc, sau đó bịt mắt trẻ lại, để trẻ giang rộng hai tay và tiến dần đến bản đồ, đúng lúc “máy bay” hạ cánh ở trên đường băng.
 
Nhìn tủ kính bày hàng hóa
 
Trò chơi này thích hợp khi đưa trẻ ra ngoài chơi. Khi đi qua tủ kính bày hàng hóa trong cửa hàng, đầu tiên cho trẻ quan sát các đồ vật bày trong tủ kính. Sau khi rời đi, yêu cầu trẻ nói ra các đồ vật đã nhìn thấy.

Sách giải st

Loading...

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây