Loading...

Chính thức công bố phương án thi THPT Quốc gia năm 2017

Thứ tư - 28/09/2016 12:01

Chiều nay (28/9), Bộ GD&ĐT chính thức công bố phương án thi THPT quốc gia 2017 với nhiều thay đổi quan trọng. Ngoài những môn thi độc lập còn có các môn thi "tổ hợp" nhưng lại chia thành từng phần, chấm theo từng môn. Chỉ có môn Ngữ Văn thi tự luận còn lại thi theo hình thức trắc nghiệm.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga trả lời họp báo. Ảnh: Hải Hà
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga trả lời họp báo. Ảnh: Hải Hà
Loading...
Các môn thi
Toán, Ngoại ngữ, Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội, Ngữ văn.
- Khoa học tự nhiên: gồm các môn: Vật lí, Hoá học, Sinh học.
- Khoa học xã hội: gồm các môn: Lịch sử, Địa lí, Giáo dục công dân.
 
Cách thức thi
- Môn Ngữ văn thi theo hình thức tự luận, các môn còn lại thi theo hình thức trắc nghiệm. Môn Toán lần đầu tiên được tổ chức thi trắc nghiệm nên sẽ có nhiều điều thú vị cho các em học sinh.
- Bài thi tổ hợp có điểm từng môn thành phần để phục vụ xét tuyển đại học theo khối thi truyền thống; điểm toàn bài thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học theo tổ hợp môn thi, bài thi mới.
- Nội dung thi chủ yếu nằm trong chương trình lớp 12. Mỗi thí sinh cùng phòng có mã đề thi riêng, làm bài trên phiếu trả lời trắc nghiệm. Phiếu này được chấm bằng phần mềm máy tính.
 
Tổ chức thi
- Thời gian thi chuyển từ tháng 7 sang tháng 6, do đó thời gian ôn luyện của học sinh sẽ ngắn hơn mọi năm. Số ngày thi từ 4 ngày rút xuống còn 2 ngày, cụ thể: Ngày thứ nhất, buổi sáng: thi Ngữ văn, Ngoại ngữ; buổi chiều: thi Toán. Ngày thứ hai, buổi sáng: thi Khoa học tự nhiên, buổi chiều: thi Khoa học xã hội. Như vậy các em càng có ít thời gian ôn bài hơn nữa. Do đó phải các em phải chuẩn bị thật kỹ, học nghiêm túc từ đầu năm.
- Mỗi tỉnh là 1 cụm thi, thí sinh được tự do lựa chọn địa điểm thi phù hợp. Bộ GD&ĐT sẽ cử giáo viên của các trường đại học, cao đẳng về sở GD&ĐT để phối hợp, hỗ trợ tổ chức thi.
- Đề thi gồm các câu hỏi ở cấp độ cơ bản nhằm xét tốt nghiệp và câu hỏi phân hóa để xét tuyển đại học, cao đẳng.
- Đề thi cho mỗi môn thành phần của các bài thi Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội có 40 câu trắc nghiệm với thời gian làm bài 50 phút/môn.
- Đề thi Toán có 50 câu trắc nghiệm, làm trong 90 phút.
- Đề thi Ngoại ngữ 50 câu thi trong 60 phút.
- Mỗi câu trắc nghiệm có 4 phương án trả lời, thí sinh chọn một đáp án đúng.
- Đề thi Ngữ văn sẽ có phần Đọc hiểu và Làm văn, thi trong 120 phút.
 
Kết quả thi
Để xét công nhận tốt nghiệp, thí sinh hệ THPT sẽ phải thi 4 bài gồm 3 bài bắt buộc các môn Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và một bài tự chọn, hoặc Khoa học tự nhiên, hoặc Khoa học xã hội. Với bài thi Ngoại ngữ, thí sinh có thể chọn một trong các thứ tiếng: Anh, Nga, Pháp, Trung, Đức, Nhật. Các em có thể dự thi cả 5 bài để sử dụng kết quả xét tuyển vào đại học, cao đẳng. Điểm bài nào cao hơn sẽ được tính để xét công nhận tốt nghiệp.
 
Thí sinh hệ giáo dục thường xuyên sẽ thi 3 bài gồm 2 bài bắt buộc Toán, Ngữ văn và một bài tự chọn: Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học xã hội. Thí sinh có thể dự thi cả 4 bài, điểm bài thi tự chọn nào cao hơn thì sẽ được tính để xét công nhận tốt nghiệp.
 
Nếu có nguyện vọng vào đại học, cao đẳng, học sinh có thể chọn thi thêm bài Ngoại ngữ. Thí sinh tự do thi để xét tuyển đại học chọn các bài thi hoặc môn thành phần của bài thi Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học xã hội, phù hợp với tổ hợp bài thi, môn thi xét tuyển vào ngành, nhóm ngành theo quy định của trường.
 
Bộ GD&ĐT sẽ kết hợp sử dụng kết quả 4 bài thi tốt nghiệp (đối với thí sinh giáo dục THPT), hoặc 3 bài thi tốt nghiệp (đối với thí sinh giáo dục thường xuyên), điểm trung bình cả năm lớp 12 và điểm ưu tiên, khuyến khích (nếu có) để xét công nhận tốt nghiệp THPT.
 
Cách tính điểm xét tốt nghiệp: điểm các bài thi và điểm trung bình cả năm lớp 12 có tỷ lệ tương ứng 50:50. Điểm liệt của mỗi bài thi độc lập (theo thang 10) là 1. Điểm liệt của mỗi môn thành phần (theo thang 10 điểm) của các bài thi tổ hợp là 1.
 
* Đầu tháng 10, Bộ GD&ĐT sẽ công bố đề thi minh họa để học sinh và giáo viên tham khảo, ôn luyện.

Bộ GD&ĐT

Loading...

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây