Đề thi học kỳ 2 môn Địa lí lớp 7 năm 2020 - 2021 (Đề 3)

Thứ năm - 06/05/2021 04:36

Đề thi học kỳ 2 môn Địa lí lớp 7 năm 2020 - 2021, có đáp án kèm theo. Mời các bạn cùng tham khảo.

I.TRẮC NGHIỆM (5 điểm)

Khoanh vào chữ cái trước ý em cho là đúng nhất:
Câu 1. Bờ biển châu Âu có đặc điểm đặc trưng là:
A. Cắt xẻ mạnh, nhiều bán đảo, vũng, vịnh, biển ăn sâu vào đất liền.
B. Rất khúc khuỷu, ảnh hưởng của biển ăn sâu vào đất liền.
C. Nhiều bán đảo, vịnh, biển ăn sâu vào đất liền.                                          
D. Đường bờ biển dài, bị cắt xẻ.

Câu 2. Thực vật châu Nam Cực không tồn tại  do
A. Khô hạn, không có mưa                                     
B. Không có con người sinh sống
C. Khí hậu lạnh giá, khắc nghiệt                            
D. Bị bão tuyết phá hoại
             
Câu 3. Đặc điểm tự nhiên nào sau đây không phải của môi trường Địa trung hải
A. Mùa hè khô nóng                                           
B. Thưc vật phổ biến là rừng lá rộng
C. Mưa nhiều vào mùa thu đông                           
D. Sông ngòi không bị đóng băng                                        

Câu 4. Châu lục có mật độ dân số thấp nhất là:
 A. Châu Phi.               
B. Châu Mĩ.        
C. Châu Âu.            
D. Châu Đại Dương.

Câu 5. Lĩnh vực kinh tế phát triển nhất châu Âu là:
A. Dịch vụ.     
B. Nông nghiệp.          
C. Công nghiệp hiện đại.            
D. Công nghiệp truyền thống 

Câu 6. Châu Âu có tỉ lệ gia tăng dân số tự nhiên vào loại:
A. Cao;              
B. Rất cao;               
C. Trung bình;      
D. Rất thấp.

Câu 7. Sông ngòi ở môi trường ôn đới hải dương nhiều nước quanh năm do
A. Mưa tập trung 1 mùa                                                
B. Mưa nhiều quanh năm
C. Băng tuyết tan cung cấp nước thường xuyên            
D. Diện tích biển và đại dương lớn

Câu 8. Thảm thực vật châu Âu thay đổi từ tây sang đông, từ bắc xuống nam do
A. Ảnh hưởng của độ cao địa hình                     
B. Đường bờ biển bị cắt xẻ mạnh
C. Sự thay đổi của nhiệt độ và lượng mưa          
D. Có ba mặt giáp biển và đại dương

Câu 9. Ý nào sau đây nói về khí hậu của các đảo châu Đại Dương.
A. Nóng ẩm và điều hòa.                                      
B. Địa trung hải.
C. Ôn đới hải dương.                                           
D. Ôn đới lục địa.  

Câu 10. Nước có thu nhập bình quân đầu người cao nhất châu Đại Dương:
 A. Pa-pua Niu Ghi-nê.                                        
B. Ô-xtrây-li-a.
C. Va-nua-tu.                                                      
D. Niu Di-len.
 

II. TỰ LUẬN (5 điểm)

Câu 1: (3 điểm) Nêu sự khác biệt về kinh tế của Ô- xtây- li-a và Niu Di-len với các quốc đảo còn lại trong châu Đại Dương.
Câu 2: (2 điểm) Giải thích vì sao càng đi về phía Tây khí hậu châu Âu càng ấm áp, mưa nhiều và ôn hòa hơn phía đông?
 

ĐÁP ÁN - BIỂU ĐIỂM

I.TRẮC NGHIỆM (5 điểm)
Mỗi ý đúng 0,5 đ

1 2 3 4 5 6 7 8 9 10
A C B D C D B C A B
 

II. TỰ LUẬN

1
 Ô-xtrây -li-a và Niu Di-len là hai nước có nền kinh tế phát triển hơn cả:
     + Tỉ trọng nông nghiệp trong cơ cấu kinh tế thấp, nhưng hai nước nổi tiếng về xuất khẩu các nông sản: lúa mì, len, thịt bò, thịt cừu
     + Công nghiệp phát triển với co cấu ngành đa dạng.
     + Dịch vụ chiếm tỉ trong rất cao trong cơ cấu GDP.
- Các đảo đều là các nước đang phát triển. Kinh tế chủ yếu dựa vào khai thác tài nguyên thiên nhiên để xuất khẩu. Các mặt hàng xuất khẩu: khoáng sản, nông sản, hải sản, gỗ,…
3 điểm
0,5 đ
0,5 đ
0,5 đ
0,5 đ
 1 đ
2 - Dòng biển nóng Bắc Đại Tây Dương làm cho khí hậu châu Âu có mùa đông ít lạnh, mùa hạ ấm áp hơn. 
-  Gió Tây ôn đới từ Đại Tây Dương thổi vào mang hơi nước, lượng mưa trung bình năm khá lớn và phân bố khá đều trong năm.
1 điểm
1 đ

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây