Đề thi học kỳ 2 môn Địa lí lớp 8 năm 2020 - 2021 (Đề 3)

Thứ sáu - 07/05/2021 10:21

Đề thi học kỳ 2 môn Địa lí lớp 8 năm 2020 - 2021, có đáp án kèm theo. Mời các bạn cùng tham khảo.

I. TRẮC NGHIỆM (5 điểm)

Khoanh vào chữ cái trước ý em cho là đúng nhất:
Câu 1: Quốc gia Đông Nam Á có lãnh thổ nằm hoàn toàn trong nội địa:
A. Việt Nam                  
B. Thái Lan         
C. Cam-pu-chia             
D. Lào

Câu 2: Sự phong phú về thành phần loài sinh vật ở nước ta là do:
A. Có môi trường thuận lợi, nhiều luồng sinh vật di cư đến.       
 B. Địa hình đồi núi chiếm ưu thế.
C. Có hai mùa khí hậu với những nét đặc trưng riêng.             
D. Đất việt nam đa dạng và màu mỡ.

Câu 3: Để hạn chế lũ lụt, một trong những biện pháp hữu hiệu nhất là:
A. Trồng và bảo vệ rừng đầu nguồn                  
B. Xử lý nước thải, chất thải công nghiệp
C. Khai thác tốt các nguồn lợi từ sông               
D. Đắp đê ngăn lũ.

Câu 4:  Địa hình núi nước ta chạy theo hai hướng chính đó là:
A. Đông Bắc – Tây Nam và vòng cung            
B. Tây Bắc – Đông Nam và vòng cung
C. Bắc - Nam và vòng cung                   
D. Đông – Tây và vòng cung

Câu 5 : Dãy đất bãi bồi ven biển là môi trường sống thuận lợi cho hệ sinh thái:
A. rừng thưa rụng lá           
B. rừng tre nứa            
C. rừng ngập mặn              
D. rừng ôn đới.

Câu 6. Bề mặt đồng bằng sông Cửu Long có đặc điểm nổi bật là
A. Bị hệ thống đê ngăn lũ chia cắt thành nhiều ô.
B. Được phân chia thành 3 dải nằm song song với bờ biển
C. Có nhiều ô trũng, cồn cát, đầm phá
D. Có hệ thống sông ngòi và kênh rạch chằng chịt

Câu 7.Vùng núi Trường Sơn Nam có đặc điểm địa hình nào dưới đây ?
A. Các dãy núi có hướng vòng cung.                   
B.Các dãy núi có hướng Tây Bắc - Đông Nam
C. Nơi duy nhất ở Việt Nam có đủ 3 đai cao          
D.Các cao nguyên ba dan xếp tầng

Câu 8: Đây không phải  là nhân tố làm cho thời tiết, khí hậu nước ta phân hóa theo các miền
A. Địa hình đa dạng.                                                         
B.Thảm thực vật thay đổi.
C. Hoạt động của gió mùa phối hợp với địa hình.            
D.  Lãnh thổ trải dài trên nhiều vĩ độ.

Câu 9: Vùng núi có địa hình cao nhất Việt Nam là:
A. Tây Bắc               
B. Trường Sơn Bắc.         
C. Đông Bắc             
D. Trường Sơn Nam.

Câu 10: Hướng chảy chính của sông ngòi nước ta là Tây Bắc – Đông Nam và vòng cung là :
A. Vị trí địa lý       .             
B. Đia hình             
C. Địa chất                     
D. Lượng mưa.
 

II. TỰ LUẬN (5 điểm)

Câu 1: (2 điểm) Chứng minh rằng khí hậu nước ta có tính chất nhiệt đới gió mùa ẩm?
Câu 2: (3 điểm): (3.0 điểm)
a. Vì sao nước ta có nhiều sông và phần lớn lại là các sông nhỏ, ngắn và dốc?
b. Giải thích tại sao mùa mưa ở vùng Bắc Trung Bộ vào Thu - Đông (từ tháng 9 đến tháng 12) ?
 

Đáp án- biểu điểm:

I. Trắc nghiệm: Mỗi ý đúng 0,5 đ

1 2 3 4 5 6 7 8 9 10
D A A B C D D B A B
 

II. Tự luận:

Câu 2: Chứng minh:
* Tính chất nhiệt đới:
- Bình quân 1m2 lãnh thổ nhận được 1 triệu Kilôcalo trong một năm. (0.25đ)
- Số gìơ nắng đạt từ 1400 đến 3000 giờ trong một năm. (0.25đ)
- Nhiệt độ không khí trung bình năm của tất cả các địa phương đều trên 210 c. (0.25đ)
* Tính chất gió mùa:
- Khí hậu chia thành 2 mùa rõ rệt phù hợp với 2 mùa gió thịnh hành. (0.25đ)
- Mùa đông lạnh khô với gió mùa Đông Bắc. (0.25đ)
- Mùa hè nóng ẩm với gió mùa Tây Nam. (0.25đ)
* Tính chất ẩm:
- Lượng mưa trung bình năm từ 1500mm – 2000mm. (0.25đ)
- Độ ẩm tương đối của không khí trên 80 %. (0.25đ)

Câu 3: (3 điểm):
a. a. Vì:
- Khí hậu nhiệt đới gió mùa, lượng mưa lớn, địa hình cắt xẻ => nhiều sông ngòi.(0,5)
- Lãnh thổ hẹp ngang => sông nhỏ, ngắn. (0,5 )
- Khoảng ¾ diện tích lảnh thổ là đồi núi, nhiều vùng núi lan ra sát biển => sông ngòi dốc. (0,5).
b. - Gió mùa Đông Bắc đã bị biến tính ( lạnh khô → lạnh ẩm) khi đi qua vịnh Bắc Bộ gặp dãy Trường Sơn Bắc chắn gió nên gây mưa.(1,0)
- Trùng với thời gian hoạt động của bảo ở biển Đông, của dãi hội tụ nội chí tuyến, của frông (0,5).​​​
 

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây