© Copyright Sách Giải.com

Địa lí 11 Nâng cao bài 10 Tiết 1: Tự nhiên, dân cư và xã hội

Thứ ba - 22/10/2019 22:33

Hướng dẫn trả lời các câu hỏi sách giáo khoa Địa lí 11 Nâng cao bài 10 Tiết 1: Tự nhiên, dân cư và xã hội

Loading...
CÂU HỎI VÀ BÀI TẬP:
7. Phân tích những thuận lợi và khó khăn của điều kiện tự nhiên và tài nguyên thiên nhiên đối với sự phát triển kinh tế của Liên bang Nga.
Trả lời:
Những thuận lợi và khó khăn của điều kiện tự nhiên và tài nguyên thiên nhiên đối với sự phát triển kinh tế của Liên bang Nga:
a. Vị trí địa lí:
- Diện tích đứng đầu thế giới, nằm trên hai châu lục Á-Âu. Lãnh thổ trải dài trên phần lớn đồng bằng Đông Âu và phần Bắc Á.
- Đường biên giới dài xấp xỉ chiều dài đường xích đạo, hơn 40 000km.Trải dài trên 11 múi giờ, giáp với 14 nước Á - Âu.
- Đường bờ biển khá dài: phía bắc giáp Bắc Băng Dương, phía đông giáp Thái Bình Dương, tây và tây nam giáp biển Ban-tích, Biển Đen, biển Ca-xpi.
-> Vị trí thuận lợi cho việc giao lưu với các vùng phát triển kinh tế phát triển năng động thuộc các nước Á - Âu. Vùng biển rộng lớn có giá trị nhiều mặt đối với sự phát triển kinh tế. Tuy nhiên, lãnh thổ rộng lớn cũng có những khó khăn cho việc quản lí kinh tế và bảo vệ biên giới, quốc phòng.
b. Đặc điểm tự nhiên và tài nguyên thiên nhiên:
- Địa hình: chia thành hai phần :
Phần phía Tây : là đồng bằng (Đông Âu và Tây Xi-bia) và vùng trũng.
+ Đồng bằng Đông Âu tương đối cao, xen nhiều núi thấp, đất màu mỡ thuận lợi cho trồng lương thực, thực phẩm và chăn nuôi.
+ Đồng bằng Tây Xi-bia: chủ yếu là đầm lầy; phía nam đất tốt thuận lợi cho nông nghiệp. Đồng bằng này tập trung nhiều ở khoáng sản, đặc biệt là dầu mỏ, khí đốt thuận lợi cho phát triển các ngành công nghiệp.
Phần phía Đông, phần lớn là núi và cao nguyên, không thuận lợi phát triển nông nghiệp nhưng là vùng giàu tài nguyên thiên nhiên.
+ Nguồn tài nguyên giàu có về khoáng sản, lâm sản và trữ năng thủy điện.
+ Diện tích rừng đứng đầu thế giới (880 triệu ha), chủ yếu là rừng Taiga.
+ Nhiều sông lớn, tổng trữ năng thủy điện là 320 triệu KW. Các sông lớn ở vùng Xi-bia là Ê-ni-xây, Ô-bi, Lê-na. Các con sông có giá trị thủy điện, thủy lợi và giao thông, tuy nhiên vào mùa đông, sông bị đóng băng gây ra nhiều hạn chế.
- Khí hậu: 80% lãnh thổ thuộc vành đai khí hậu ôn đới. Phía tây: khí hậu ôn hòa hơn phía đông; phía bắc: khí hậu cận cực, lạnh giá; phía Nam : khí hậu cận nhiệt. Khí hậu phân hóa phức tạp tạo điều kiện cho cơ cấu cây trồng đa dạng, phong phú, rừng Taiga khá phát triển.
- Nhìn chung, điều kiện tụ nhiên của LB Nga có nhiều thuận lợi nhưng cũng có nhiều khó khăn như: địa hình núi và cao nguyên chiếm diện tích lớn, nhiều vùng băng giá, khô hạn, đầm lầy khó khai thác. Tài nguyên phong phú nhưng phân bố chủ yếu ở vùng núi, băng giá khó khai thác, vận chuyển.

2. Đặc điểm dân cư của Liên bang Nga có những thuận lọi và khó khăn gì cho việc phát triển kinh tế?
Trả lời:
Đặc điểm dân cư của Liên bang Nga có những thuận lợi và khó khăn cho việc phát triển kinh tế:
a. Thuận lợi:
- Nước đông dân đứng thứ tám trên thế giới, có nguồn nhân lực lao động dồi dào.
- Nhiều dân tộc (> 100 dân tộc), 80% dân số là người Nga, còn lại là các dân tộc khác sống ở các nước cộng hòa và các khu tự trị hình thành nền văn hóa phong phú, đa dạng.
- Có tiềm lực văn hóa và khoa học lớn, nhiều công trình kiến trúc, phát minh khoa học, tác phẩm văn học, nghệ thuật có giá trị cao. Có nhiều nhà bác học nổi tiếng trên thế giới, nhiều trường đại học danh tiếng, hình thành trình độ khoa học kĩ thuật cao.
- Trình độ học vấn cao, tỉ lệ biết chữ 99%, có đội ngũ cán bộ khoa học kĩ thuật và công nhân lành nghề vừng mạnh, thu hút đầu tư nước ngoài.
b. Khó khăn:
- Gia tăng tụ nhiên âm và di cư ra nước ngoài làm sụt giảm dân số.
- Phân bố dân cư không đều gây khó khăn cho khai thác tài nguyên và phân bố lao động.
- Nạn chảy máu chất xám, một số các nhà khoa học, chuyên gia giỏi đi ra nước ngoài, cơ cấu lứa tuổi cán bộ khoa học trẻ thiếu hụt, cần có sự bổ sung.

3. Hãy nêu một sổ tác phẩm vãn học nghệ thuật, những công trình khoa học lớn, những nhà bác học nổi tiếng của Liên bang Nga.
Trả lời:
Một số tác phẩm văn học nghệ thuật, những công trình khoa học lớn, những nhà bác học nổi tiếng của Liên bang Nga:
a. Một số tác phẩm văn học nghệ thuật:
Sông Đông êm đềm, Chiến tranh và hòa bình, Thép đã tôi thế đầy....
b. Những công trình khoa học lớn, những nhà bác học nổi tiếng:
Lô-mô-nô-xốp, Men-đê-lê-ép, đại văn hào Pu-skin, Sô-lô-khốp, nhà soạn nhạc Trai-cốp-ski, tổng công trình sư thiết kế tàu vũ trụ Kô-rô-lôp.
Bản quyền bài viết thuộc về Sachgiai.com. Ghi nguồn Sách giải.com khi đăng lại bài viết này.
Loading...

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây