tet trung thu 2017

Loading...

Hướng dẫn giải bài tập SGK Địa lý lớp 7 bài 10: Dân số và sức ép dân số tới tài nguyên, môi trường ở đới nóng

Thứ sáu - 09/03/2018 13:44

Hướng dẫn giải bài tập SGK Địa lý lớp 7 bài 10: Dân số và sức ép dân số tới tài nguyên, môi trường ở đới nóng

Loading...

I. GỢl Ý TRẢ LỜI CÂU HỎI GIỮA BÀI

Câu 1. Phân tích hình 10.1 để thấy mối quan hệ giữa sự gia tăng dân số tự nhiên quá nhanh với tình trạng thiếu lương thực ở châu Phi.

Trả lời:

- Sản lượng lương thực tăng từ 100% lên 110%.

- Gia tăng dân số tự nhiên tăng từ 100% lên gần 160%.

- Cả hai đều tăng, nhưng lương thực tăng chậm hơn gia tăng tự nhiên dân số.

- Do vậy, bình quân lương thực theo đầu người giảm nhanh, từ 100% năm 1975 xuống 80% năm 1990.

Câu 2. Đọc bảng số liệu dưới đấy, nhận xét về tương quan giữa dân số và diện tích rừng ở khu vực Đông Nam Á.

Trả lời:

- Dân số: Tăng từ 360 lên 442 triệu người.

- Diện tích rừng: Giảm từ 240,2 xuống 208,6 triệu ha.

- Nhận xét về tương quan giữa dân số và diện tích rừng ở khu vực Đông Nam Á: Dân số càng tăng thì diện tích rừng càng giảm.

Câu 3. Nêu một vài dẫn chứng để thấy rõ sự khai thác rừng quá mức sẽ có tác động xấu tới môi trường.

Trả lời: Sự khai thác rừng quá mức đã làm cho: Đất bị xói mòn, lũ quét xảy ra nhiều nơi ở vùng núi, ngập lụt ở đồng bằng, đa dạng sinh học bị suy giảm,...

II. GỢI Ý THỰC HIỆN CÂU HỎI VÀ BÀI TẬP CUỐI BÀI

Giải bài tập 1 trang 35 SGK địa lý 7: Phân tích sơ đồ SGK (trang 35) để thấy hậu quả của việc gia tăng dân số quá nhanh ở đới nóng.

Trả lời:

Gia tăng dân số quá nhanh ở đới nóng đã dẫn đến những hậu quả xấu như: Kinh tế chậm phát triển, đời sống chậm cải thiện, tài nguyên cạn kiệt nhanh và môi trường bị ô nhiễm nhiều.

Giải bài tập 2 trang 35 SGK địa lý 7: Hãy vẽ sơ đồ thể hiện tác động tiêu cực của việc gia tăng dân số quá nhanh ở đới nóng đối với tài nguyên, môi trường.

Sơ đồ hoàn thành:

Giải bài tập Địa lí lớp 7 bài 10

III. CÂU HỎI TỰ HỌC

1. Hậu quả của việc gia tăng dân số quá nhanh ở đới nóng đến tài nguyên, môi trường là:

A. Kinh tế chậm phát triển.      B. Môi trường ô nhiễm

C. Tài nguyên cạn kiệt.           D. Cả B và c đều đúng.

Trả lời: Chọn D

2. Để giảm bớt sức ép cửa dân số tới tài nguyên, môi trường ở đới nóng, cần:

A. Giảm tỉ lệ gia tăng dân số.                  B. Phát triển kinh tế.

C. Nâng cao đời sống của người dân.     D. Tất cả đều đúng.

Trả lời: Chọn D

3. Những nơi tập trung dân cư đông đúc không phải là:

A. Đông Nam Á.           B. Bắc Phi

C. Nam Á.                   D. Tây Phi

Trả lời: Chọn B

4. Hậu quả của việc khai thác rừng không phải là:

A. Đất bị xói mòn.                                B. Lũ quét xảy ra nhiều nơi ở vùng núi.

C. Đa dạng sinh học bị suy giảm.       D. Động đất xảy ra nhiều nơi

Trả lời: Chọn D

5. Mối quan tâm hàng đầu về dân số ở môi trường đới nóng là:

A. Kiểm soát dân số.                 B. Cơ cấu giới tính,

C. Đảm bảo nguồn lao động.   D. Dân số già

Trả lời: Chọn A

Loading...
 

 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Bài cùng chuyên mục: Lớp 7

 

Xem tiếp...

Bài viết mới

 

Bài viết cũ

Loading...
XEM NHIỀU TRONG TUẦN