© Copyright Sách Giải.com

Bác Hồ đã khởi xướng Tết trồng cây: Mùa xuân là Tết trồng cây/ Làm cho đất nước càng ngày càng xuân.

Thứ hai - 23/09/2019 04:34

Em hiểu ý nghĩa của hoạt động đó như thế nào? Phát biểu cảm nghĩ của em.
Mùa xuân, khi chim chóc bay về làm tổ; khí màu xanh, lộc biếc mượt mà trải dài trên đường phố, làng quê; khi hoa đào, hoa mai rực rỡ sắc hương trong nắng xuân, nhân dân ta lại vui vẻ tổ chức nhiều lễ hội truyền thống. Một trong những hoạt động đón xuân vui vẻ ấy là tết trồng cây. Trong những ngày ấy, moi người đều nhớ lời Bác:
Mùa xuân là Tết trồng cây
Làm cho đất nước càng ngày càng xuân.

Loading...
Đã từ lâu, con người sớm ý thức được sự gắn bó mật thiết giữa mình và thiên nhiên, trong đó cây xanh là yếu tố vô cùng quan trọng. Cây xanh góp phần điều tiết không khí trong lành để con người sống khỏe mạnh, cây xanh tỏa bóng mát cho con người mỗi khi trời nắng, cây xanh đem đến cho con người quả ngọt, bông sai, cây xanh gọi chim về làm tổ hót véo von mỗi buổi sớm... Trên thế giới, nhiều nước sớm ý thức được tầm quan trọng của việc trồng cây. Một trong những nước có phong trào trồng cây rộng khắp và sớm nhất là Ấn Độ.

Sau thắng lợi của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, nhân dân ta bắt tay vào xây dựng một xã hội mới, Bác Hồ đã đề xướng Tết trồng cây. Noi gương Bác và hưởng ứng lời kêu gọi của Bác, nhân dân ta đã hăng hái trồng cây vào dịp Tết. Tết trồng cây trở thành một thổi quen, một phong trào không thể thiếu được trong dịp đầu xuân. Tết trồng cây trở thành ngày hội của nhân dân ta, là dịp tưởng nhớ đến Bác Hồ và làm theo lời của người.

Mỗi dịp tết trồng cây, con người thêm gắn bó với thiên nhiên, đất nước, làm đẹp thêm quang cảnh nơi chúng ta sống, bảo vệ môi trường lành mạnh nơi chúng ta ở, làm giàu thêm cho cuộc sống của chúng ta. Tết trồng cây cũng tạo cho con người gắn bó, gần nhau hơn vì một mục đích tốt đẹp, vì lợi ích chung của xã hội, của con người.

Trồng thêm cây xanh, chúng ta góp phần khôi phục những cánh rừng bị tàn phá, khai thác bừa bãi, chống xói mòn, tăng thêm màu mỡ cho đất, điều hòa mực nước của sông ngòi, hạn chế lũ lụt, ngăn gió biển, nước biển tràn vào phá hoại mùa màng. Trồng thêm cây xanh, chúng ta còn tạo ra một tiềm năng của cải vật chất lớn lao cho đời sống mỗi gia đình và xã hội. Hàng triệu cây chúng ta trồng mỗi năm, trong một thời gian sẽ cho một lượng gỗ lớn để xây dựng nhà cửa, đóng thuyền bè, vật dụng cần thiết cho cuộc sống, cho việc học tập của con em và còn cung cấp cho công nghiệp chế biến lâm sản, công nghiệp nhẹ và xuất khẩu nữa. Đối với những thành phố công nghiệp, việc trồng cây xanh còn giữ được bầu không khí trong lành, ngăn chặn được những độc hại do khí độc ở nhà máy thải ra, do ô nhiễm của xe cộ đi lại.

Cuộc sống của con. người sẽ vui hơn, đẹp hơn, chúng ta sẽ giữ gìn. Được sức khỏe tốt hơn trong mỗi ngày đến cơ quan, nhà máy, trường học dưới những hàng cây rợp bóng mát, trong tiếng ríu rít đưa tiễn của chim chóc reo ca và trong niềm vui quây quần bên mái ấm gia đình có hoa thơm, trái ngọt.

Em đang sống và học tập trong một thành phố lớn, thành phố mang tên Bác Hồ kính yêu. Ngày ngày đi học giữa làn xe cộ tấp nập, khói thải từ nhà máy và xe cộ làm không khí xú uế, đấy là chưa kể đến lượng phế thải của rác, của những dòng sông đen ngòm nước thải. Khắp nơi trên thành phố, những khẩu hiệu “Hãy cứu lấy bầu trời thành phố” như thúc giục, nhắc nhở mọi người phải có trách nhiệm giữ gìn cho thành phố sạch đẹp, tạo cho thành phố có không khí trong lành. Việc trồng cây trên đường phố, công viên, trường học vào những dịp Tết trồng cây theo lời dạy của Bác lại càng có ý nghĩa. Làm theo lời Bác, chẳng những chúng ta phải học tập, lao động để xây dựng đất nước ngày một đàng hoàng hơn, to đẹp hơn, mà còn phải thể hiện những ước mong bình thường mà trước khi đi xa Bác dặn lại. Trồng cây không chỉ vì lợi ích mười năm mà còn vì lợi ích muôn đời cũng như “trồng người” vậy.

Tết trồng cây mà Bác Hồ đề xướng là một hoạt động mang nhiều ý nghĩa cho lợi ích đời sống và hạnh phúc lâu dài. Ngày hội trồng cây hàng năm vào dịp Tết đã trở thành một phong tục tốt đều không thể thiếu được trong đời sống của nhân dân ta. Chúng ta phải biến những hành động thành ý thức thường trực và phát triển với quy mô rộng lớn, làm cho đất nước ta “càng ngày càng xuân”, làm cho màu xanh cây lá mãi như là biểu tượng của một đời sống ấm no, hạnh phúc. Trồng cây, bảo vệ và giữ gìn, chăm sóc cây xanh vì thế là trách nhiệm thường xuyên của tất cả chúng ta, nhất là dịp tết trồng cây hằng năm.
Bản quyền bài viết thuộc về Sachgiai.com. Ghi nguồn Sách giải.com khi đăng lại bài viết này.
Loading...

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây