Loading...

Đề thi thử THPT Quốc Gia môn Ngữ văn năm học 2017 - 2018 (Đề 38)

Thứ tư - 23/05/2018 03:33
Đề thi thử THPT Quốc Gia môn Ngữ văn năm học 2017 - 2018 (Đề 38), có đáp án kèm theo. Mời các bạn cùng tham khảo.
Loading...
I. ĐỌC HIỂU (3 điểm)
Đọc văn bản sau và thực hiện các yêu cầu:
DOANH NHÂN ĐẦU TIÊN CỦA TRUNG QUỐC
Tỷ phú Dư Bành Niên vừa qua đời ở tuổi 93 (thượng thọ). Ông đã chuyển toàn bộ tài sản trị giá 9,3 tỷ NDT (2 tỷ USD) vào quỹ từ thiện của ông hoạt động trong nhiều năm nay. Dư là tỷ phú Trung Quốc đầu tiên thoát khỏi “tình thương mù quáng Á châu” khi cho đi toàn bộ tài sản của mình. “Nếu các con tôi tài giỏi, chúng sẽ không cần tới số tiền này. Còn nếu chúng không đủ năng lực, thì gia sản này trước sau gì cũng mất". Muốn con cái phồn vinh mãi mãi, thì việc đầu tiên là xác định “tiền ai nấy làm nấy hưởng”. “Bất cứ ai xài tiền của người khác, đều là người kém cỏi cả, trừ người khuyết tật và trẻ em dưới 18 tuổi chưa được phép lao động” - ông nói. Thương con thật sự là phải như vậy.
Ông khuyên mọi người không nên để lại tài sản cho con cháu vì như vậy sẽ hại con. Dù tài sản lớn như một cơ nghiệp hay chỉ là một miếng đất, một cái nhà nhỏ... đều không nên cho con cháu. Vì khi biết có tài sản thừa kế, thế hệ sau sẽ ỷ vào đó, mất đi động lực, ý chí phấn đấu, cái quan trọng nhất để thành công.
Ông Dư sinh năm 1922 ở Hồ Nam. Năm 1958, ông tới Hồng Kông làm đủ nghề để kiếm sống, từ lao công cho tới công nhân xây dựng, khuân vác, giao hàng... Sau đó, ông mở công ty bất động sản, du lịch, khách sạn, y tế.
Ông Dư là Chủ tịch hãng bất động sản Foo Tak lừng lẫy, ông từng chia sẻ bí quyết thành công là làm tốt nhất nhiệm vụ mình được giao "Kể cả khi lau chùi toilet, tôi vẫn là người lau chùi sạch nhất". Ồng khuyên các bạn trẻ đừng nề hà việc gì, dù là lau chùi toilet để kiếm sống, rồi từ từ đi lên...
Vậy ông làm giàu để làm gì nếu không phải cho con cháu. Ông nói, “chỉ là để thỏa mãn đam mê, bung hết khả năng cuộc đời mình”. Còn con cháu, đó là những cá thể khác, chúng tự do sống khác.
Và người Trung Quốc đã tìm thấy người doanh nhân đầu tiên của mình”.
(Dẫn theo facebook Tony Buổi Sáng, ngày 8/5/2015)
Câu 1. Văn bản trên thuộc phong cách ngôn ngữ nào?
Câu 2. Xác định vấn đề chính mà văn bản đề cập.
Câu 3. Anh/Chị hiểu thế nào về cụm từ “tình thương mù quáng Á châu”? Hãy lấy một dẫn chứng cụ thể minh họa cho ý hiểu của mình?
Câu 4. Theo anh/chị, vì sao tác giả bài viết lại gọi Dư Bành Niên là doanh nhân đầu tiên của Trung Quốc?

II. LÀM VĂN (7 điểm)
Câu 1. (2 điểm)
Khi được hỏi về mục đích của làm giàu, tỉ phú Bành Dư Niên nói “chỉ là để thỏa mãn đam mê, bung hết khả năng cuộc đời mình.
Bằng một đoạn văn khoảng 200 chữ, nêu quan điểm của anh/chị về mục đích chân chính của làm giàu trong xã hội hôm nay.
Câu 2. (5 điểm)
Có ý kiến cho rằng: Cuộc đời của Chí Phèo là cuộc đời của những tấn bi kịch, trong đó bi kịch lớn nhất, đau đớn nhất là bi kịch bị cự tuyệt quyền làm người. Qua tác phẩm Chí Phèo của nhà văn Nam Cao, hãy làm sáng tỏ.

HƯỚNG DẪN GIẢI CHI TIẾT
I ĐỌC HIỂU (3 điểm)
Câu 1 Văn bản thuộc phong cách ngôn ngữ chính luận. Tác giả giới thiệu với mọi người về tỉ phú Bành Dư Niên và bàn luận về quan niệm sống của nhân vật này.
Câu 2 Văn bản tập trung bàn luận về vấn đề: có nên để lại tài sản cho con cháu không? Và khuyên mọi người nên quyết định và hành động như tỉ phú Bành Dư Niên trong văn bản.
Câu 3 - Cụm từ “tình thương mù quáng Á châu”chỉ truyền thống của người châu Á vô cùng yêu chiều con cái, để lại toàn bộ tài sản cho con cháu kế thừa và hưởng thụ mà không quan tâm chúng có thực sự quý trọng và có thể giữ gìn, phát triển tài sản đó hay không. Điều đó có thể tạo cho thế hệ sau sự chây lười và thái độ sống hưởng thụ, dẫn đến tình trạng gia sản suy vong.
- Dẫn chứng: Chế độ “tập ấm” của các gia tộc giàu có, quan chức trong xã hội phong kiến, con cháu sẽ nối truyền nhau hưởng mộ chức quan và tài lộc của cha ông, không quan tâm đến tài đức của người được hưởng.
Câu 4 - Về hình thức: 5-7 dòng, điễn đạt mạch lạc.
- Về nội dung:
+ Giải thích: Tác giả coi Bành Dư Niên là doanh nhân đầu tiên của Trung Quốc có nghĩa là trong quan niệm của tác giả về một người doanh nhân không chỉ có tài năng và sự nghiệp kinh doanh thành đạt, đem lại lợi ích, giá trị cho bản thân và xã hội, mà theo đó, doanh nhân còn phải là người biết chia sẻ, làm từ thiện giúp đỡ cộng đồng, biết đặt lợi ích của doanh nghiệp lên trên lợi ích cá nhân của gia tộc, con cháu mình, vượt qua truyền thống “thừa kế” ngàn đời cố hữu trong quan niệm châu Á.
Như vậy, mới là một doanh nhân chân chính, và cũng tạo cho thế hệ sau một động cơ lao động thực sự.
+ Đánh giá: Đó là quan niệm tiến bộ, đúng đắn, được nhiều doanh nhân thành đạt ngày nay ủng hộ và làm theo.
 
II. LÀM VĂN (7 điểm)
Câu 1. (2 điểm)
Yêu cầu chung về hình thức và kết cấu đoạn văn:
- Xác định đúng vấn đề nghị luận.
- Nêu được quan điểm cá nhân và bàn luận một cách thuyết phục, hợp lí.
- Đảm bảo bố cục: mở - thân - kết, độ dài 200 chữ.
- Lời văn mạch lạc, lôi cuốn, đảm bảo chính tả và quy tắc ngữ pháp.
Yêu cầu nội dung:
- Giải thích:
Đam mê là ước mơ, là lí tưởng mà một người khao khát đến cháy bỏng, dám gắng hết sức lực để thực hiện nó. Nói làm giàuthỏa mãn đam mê, là để bung hết khả năng của cuộc đời có nghĩa là đối với vị tỉ phú đó, việc làm giàu chính là một ước mơ cháy bỏng, trong đó, việc tạo dựng sự nghiệp và khẳng định giá trị bản thân cao hơn nhiều so với việc kiếm được nhiều tiền và để lại tài sản cho con cháu.
- Đánh giá, lí giải: Đó là một quan niệm đúng đắn, tiến bộ.
Mỗi người có một mục đích làm giàu khác nhau: người thì vì tiền bạc, người thì kiếm tiền để được hưởng thụ khi về già, người thì vì muốn có được sự tôn trọng của mọi người,....
Theo tháp nhu cầu của Maslow, nhu cầu về mặt sinh học, giao tiếp và bảo vệ an toàn ở dưới thấp nhất, rồi đến nhu cầu được tôn trọng và cuối cùng, cao nhất chính là nhu cầu thể hiện bản thân. Càng lên cao, nhu cầu càng đòi hỏi sự cố gắng và nỗ lực của con người. Và khi đạt được, càng khiến con người trở nên đẹp nhất, cao quý và đáng ngưỡng mộ nhất.
Việc làm giàu để thỏa mãn đam mê và khẳng định bản thân là một nhu cầu chính đáng và cao quý của vị tỉ phú kia.
- Chứng minh: Bill Gate cũng là một vị tỉ phú như thế, ông bỏ ra tới 95% lợi nhuận để tạo quỹ từ thiện và khẳng định việc ông đã làm giàu để theo đuổi đam mê, ông cũng mong con cái mình cũng sẽ tự theo đuổi đam mê của chúng.
- Bàn luận: Chỉ cần tránh để làm giàu trở thành một mục tiêu mù quáng, không từ thủ đoạn để thực hiện, còn cho dù mục đích làm giàu của riêng mỗi người là gì, miễn sao việc làm giàu đó là chân chính, người đó thực sự đạt được ước nguyện của mình, biết sẻ chia với cộng động thì đều đáng quý.
- Biện pháp:
+ Cần xác định rõ ràng mục tiêu cho mình.
+ Cần biết sẻ chia.
- Liên hệ: Rút ra bài học cho bản thân.
Loading...

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây