Loading...

Kể về một tấm gương tốt trong học tập mà em biết (Thầy giáo làng)

Chủ nhật - 10/02/2019 09:57
Ông tên là Hoàng Văn Nam, ngoài 40 tuổi, ở thôn Đại Lâm, xã Tam Đa, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh. Ông vốn là một nông dân chân lấm tay bùn, chẳng được đào tạo ở trường lớp sư phạm nào. Nhưng qua nhiều năm dạy con cháu trong gia đình, dạy con em bạn bè... mà trở nên nổi tiếng, được nhiều người trong làng, trong xã, trong vùng tin cậy, gửi gắm con em để ông dạy dỗ, kèm cặp.
Loading...
Hơn 20 năm về trước, ông Nam cho biết ông học giỏi toán, từng đi thi học sinh giỏi, thi Đại học Ngân hàng, môn Toán được 8 điểm nhưng vẫn bị rớt. Sau đó ông đi bộ đội ba, bốn năm, trở về làng lấy vợ rồi làm ruộng. Sách vở, chữ nghĩa quên nhiều. Thấy thằng con đầu học dốt quá nên ông phải tự học, vừa kèm cặp các con học hành. Đi làm đồng về mệt mỏi, nhưng đêm đêm ông vẫn chong đèn tự học, tự đọc sách “làm vốn “ để dạy con.
 
Sau 7 năm dạy dỗ, kèm cặp, việc trồng cây đã đến ngày hái quả: con trai cả Hoàng Văn Thành trở thành học sinh giỏi trường Hàn Thuyên, thi Đại học Y khoa Hà Nội đạt 27 điểm, hiện đang đi thực tập chuẩn bị ra trường. Hai năm sau, đứa con gái thứ hai Hoàng Thị Duyên, thi vào khoa Toán, Đại học sư phạm Hà Nội I đạt 27,5 điểm. Hôm con gái ông Nam nhận được giấy báo điểm và giấy gọi nhập học của trường Đại học Sư phạm, tin đồn xôn xao cả xã Tam Đa.
 
Tiếng lành đồn xa, bà con anh em bè bạn đưa con đến nhờ ông Nam dạy dỗ. Học sinh từ lớp Sáu đến lớp Mười hai lúc nào cũng có 5-6 cô cậu đến học với bác Nam, thầy Nam. Trong số 150 học sinh được thầy Nam dạy dỗ có hơn 40 em đỗ đại học. Cháu ruột Hoàng Văn Bình đỗ Đại học Thuỷ sản; Nguyễn Thị Vân, Nguyễn Thị Thuỷ (con của bạn thân) đỗ Đại học Nông nghiệp và Đại học Y Hải Phòng; Nguyễn Thị Trâm đỗ Đại học Kinh tế quốc dân; Hoàng Thị Hợp và Hoàng Thị Huệ đỗ Cao đẳng sư phạm Bắc Ninh, v.v... Mùa thu năm nào của hác Nam cũng là “mùa gặt” mùa vui. Nhiều cháu ở Tam Đa nhờ ông Nam dạy dỗ, kèm cặp mà thi được vào lớp 10 trường chuyên, lớp chọn.
 
Có người hỏi ông về bí quyết “trồng người”, ông Hoàng Văn Nam nói: “Con cái học hành lơ là, dốt nát, sợ chúng bước vào đời khổ cực nên phải kèm cặp, đôn đốc. Với tôi, cầm cày cầm cuốc là tay phải, cầm phấn là tay trái. Các cháu học hành với tôi mà tấn tới, đỗ đạt, phải nói cho công bằng, đó là công sức của các thầy cô giáo trường THCS, trường THPT, nơi mà các cháu học tập, trong nhiều năm, còn tôi chỉ là người góp thêm tí lửa” ...
 
Trong Hội nghị tuyên dương các gia đình điển hình tiên tiến, ông Hoàng Đắc Tư, Chủ tịch xã Tam Đa, huyện Yên Phong nói: “Bác Hoàng Văn Nam là một nông dân sản xuất giỏi, một thầy giáo làng giàu tâm huyết. Gia đình bác Nam là Gia đình văn hóa kiểu mẫu của xã chúng ta.

Ngô Văn Du - 6C Trường THCS Tam Đa - Bắc Ninh

Bản quyền bài viết thuộc về Sachgiai.com. Ghi nguồn Sách giải.com khi đăng lại bài viết này.
Loading...

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây