Loading...

Trong một buổi sinh hoạt lớp, các bạn sôi nổi thảo luận về vấn đề: Thế nào là một người bạn tốt? Em hãy trình bày ý kiến của mình về vấn đề này.

Thứ sáu - 28/10/2016 02:46

Trong cuộc sống, chúng ta không chỉ cần có người thân trong gia đình, mà còn rất cần những người bạn tốt. Vậy một người bạn tốt là người bạn như thế nào?

Loading...
Theo em người bạn tốt, trước hết, là người dễ gần, có thể hòa nhập với các bạn cùng lớp. Một người sống như vậy là một con người luôn cởi mở, dễ cảm thông với mọi buồn vui của mọi người và cũng sần lòng bày tỏ nỗi niềm của mình với mọi người xung quanh. Do đó ta dễ hiểu nhau để rồi trở thành thân thiết.
 
Hai là người bạn tốt phải là người có lòng tốt, biết yêu thương bạn bè. Phải yêu thương thực lòng, không dối trá, thì mới có thể là bạn tốt được. Nếu thấy bạn bè gặp phải chuyện buồn thì người bạn phải biết cách an ủi, yêu thương bạn bè là biết cảm thông với bạn, tìm mọi cách giúp đỡ bạn khi cần thiết. Tuy nhiên, cần có cách giúp bạn đúng đắn, có mức độ, không để bạn luôn ỷ lại người khác mà thiếu nỗ lực. Nhất là trong việc học hành, không nên vì yêu bạn mà làm bài hộ bạn.
 
Thêm nữa, một người bạn tốt còn phải là người cần cù, chăm chỉ không chỉ giúp bản thân mình hoàn thành các công việc của mình mà còn làm cho người bạn mình cảm thấy họ không thể lười biếng và giữa đôi bạn đã nảy sinh một sự thi đua lành mạnh, cả hai cùng tiến bộ thì tinh bạn càng bền chặt.
 
Cuối cùng, người bạn tốt cũng cần có tính thẳng thắn, đứng đắn. Trong mọi trường hợp người bạn phải tỏ rõ đức tính đó của mình. Đó là không bao che khuyết điểm của bạn cho dù đó là bạn thân. Nhưng phê bình bạn thì phải tùy lúc, tùy tình huống, không cứng nhắc, không gay gắt mà phải trung thực khi trình bày khuyết điểm của bạn; chân tình, mềm mỏng khi phân tích sai sót cho bạn dễ tiếp thu để sửa chữa. Thẳng thắng nhìn nhận khuyết điểm của người khác, cũng phải dũng cảm nhìn thẳng vào khuyết điểm của mình, nếu mình có lỗi phải sẵn sàng nhận trước bạn, trước tập thể và nỗ lực sửa chữa. Mặt khác của sự thẳng thắn, chân tình là tính bao dung, rộng lượng. Bạn có lỗi với mình mà bạn đã hối hận, xin lỗi mình thì minh nên tin bạn và không chấp nể, để bụng...
 
Tóm lại, theo em suy nghĩ, người bạn tốt là người cởi mở, đoàn kết, yêu thương mọi người, sống thẳng thắn, đứng đắn và biết bao dung, rộng lượng. Nhưng trong thực tế ít ai có được đầy đủ các phẩm chất đó. Con người ta có mặt tốt, mặt chưa tốt, có lúc tốt, có lúc cái tốt lại mờ đi. Nên người bạn có đủ các phẩm chất nêu trên là người bạn lí tưởng mà em mơ ước. Song không vì thế mà em đem người bạn lí tưởng ra đo các bạn của em hay soi chiếu đế chọn bạn. Em chọn bạn theo điểm tốt nổi trội trong các phẩm chất đó, ngay bản thân em cũng vậy; rồi chúng em phấn đấu, xây dựng cho nhau đế ngày càng hoàn thiện các phẩm chất làm bạn tốt.
 
Muốn có bạn tốt mỗi chúng ta phải góp phần xây dựng tình bạn tốt. Nếu chúng ta có nhiều bạn tốt thì cuộc sống chúng ta cũng sẽ được nhiều hạnh phúc. Riêng em, em mong mình có nhiều bạn tốt và mình cũng là một người bạn tốt của các bạn.
Loading...
 

 
 Từ khóa: như thế, gia đình
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Bài cùng chuyên mục: Lớp 8

 

Xem tiếp...

Bài viết mới

 

Bài viết cũ

Loading...
XEM NHIỀU TRONG TUẦN
Loading...