Loading...

Trong truyện ngắn "Cuộc chia tay của những con búp bê" của tác giả Khánh Hoài.

Thứ bảy - 06/08/2016 09:39

Hãy nêu cảm nhận của em về chi tiết bé Thuỷ giận giữ trách Thành "Sao anh ác thế!" khi Thành chia hai con búp bê nhưng lại rất thương anh, lo anh không có ai canh giấc ngủ.

Loading...
"Cuộc chia tay của những con búp bê" của tác giả Khánh Hoài là câu chuyện cảm động về tình cảm gia đình, tình bạn bè, cô trò và đặc biệt nổi bật là tình anh em giữa bé Thuỷ và Thành.
 
Đọc truyện, điều dễ nhận thấy là giữa lời nói và hành động của Thuỷ bộc lộ những mâu thuẫn rõ rệt khi thấy anh chia hai con búp bê Vệ Sĩ và Em Nhỏ ra hai bên: Trong suy nghĩ, Thuỷ không muốn chia rẽ hai con búp bê, nên Thuỷ vừa ngạc nhiên vừa giận dữ "Sao anh ác thế!" vừa lại rất thương Thành, sợ đêm đêm không có con Vệ Sĩ canh giấc ngủ cho anh. Trong tâm hồn cô bé còn rất ngây thơ ấy này sinh một nỗi day dứt, lo lắng lớn: đau đớn chia rẽ hai con búp bê để anh được ngon giấc hay để chúng ở cùng nhau chấp nhận để anh gặp những cơn mơ đáng sợ của anh.
 
Người đọc hiểu rằng để giải quyết được mâu thuẫn ấy, chỉ có một cách duy nhất là bố mẹ các em không xảy ra việc chia tay. Nhưng thực tế thật nghiệt ngã. Cuộc chia tay của người lớn đã dẫn đến cuộc chia tay của hai anh em, của hai con búp bê tội nghiệp. Cuối truyện, Thuỷ đã để lại con Vệ Sĩ. Đây là những chi tiết có tính cao trào, đặc sắc, giàu ý nghĩa nhân văn của truyện.
Loading...
 

 
 Từ khóa: chi tiết, búp bê
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Bài cùng chuyên mục: Lớp 7

 

Xem tiếp...

Bài viết mới

 

Bài viết cũ

Loading...
XEM NHIỀU TRONG TUẦN
Loading...