Loading...

Hướng dẫn giải bài tập SGK Vật lý lớp 7 bài 16: Tổng kết chương 2: Âm học

Thứ ba - 06/02/2018 12:52

Hướng dẫn giải bài tập SGK Vật lý lớp 7 bài 16: Tổng kết chương 2: Âm học

Loading...

1. Bài 1 trang 45 sgk vật lý 7: Viết đầy đủ các câu sau đây:

a) Các nguồn phát âm đều…

b) Số dao động trong 1 giây là…

c) Đơn vị tần số là…

d) Độ to của âm được đo bằng đơn vị ..(dB)

e) Vận tốc truyền âm trong không khí là…

Hướng dẫn giải:

a) Các nguồn phát âm đều dao động.

b) Số dao động trong 1 giây là tần số. Đơn vị tần số là héc (Hz)

c) Độ to của âm được đo bằng đơn vị đêxiben(dB)

d) Vận tốc truyền âm trong không khí là 340m/s.

2. Bài 2 trang 45 sgk vật lý 7

C2. Đặt câu với các từ và cụm từ sau:

a) Tần số, lớn, bổng;

b) Tần số, nhỏ, trầm

c) Dao động, biên độ lớn, to;

d) Dao động, biên độ nhỏ, nhỏ.

Hướng dẫn giải:

a) Tần số dao động càng lớn, âm phát ra càng bổng.

b) Tần số dao động càng nhỏ, âm phát ra càng trầm.

c) Dao động mạnh, biên độ lớn, âm phát ra nhỏ.

d) Dao động yếu, biên độ nhỏ, âm phát ra nhỏ.

3. Bài 3 trang 45 sgk vật lý 7

C3. Hãy cho biết âm có thể truyền qua môi trường nào sau đây?

+ Không khí;

+ Chân không;

+ Rắn;

+ Lỏng.

Hướng dẫn giải:

Âm có thể truyền qua các môi trường:

+ Không khí;

+ Rắn;

+ Lỏng.

4. Bài 4 trang 45 sgk vật lý 7

C4. Âm phản xạ là gì?

Hướng dẫn giải:

Âm phản xạ là âm dội ngược trở lại khi gặp một mặt chắn

5. Bài 5 trang 45 sgk vật lý 7

C5. Hãy đánh dấu vào câu trả lời đúng

Tiếng vang là gì?

A. Âm phản xạ

B. Âm phản xạ đến cùng một lúc với âm phát ra,

C. Âm phản xạ truyền đi mọi hướng, không nhất thiết phải truyền đến tai.

D. Âm phản xạ nghe được cách biệt với âm phát ra.

Hướng dẫn giải:

Chọn D. Tiếng vang là âm phản xạ nghe được cách biệt với âm phát ra.

6. Bài 6 trang 45 sgk vật lý 7

C6. Hãy chọn từ thích hợp trong khung điền vào các câu sau:

Mềm; cứng; nhẵn; gồ ghề

a) Các vật phản xạ âm tốt là các vật …và có bề mặt….

b) Các vật phản xạ âm kém là các vật…và có bề mặt…

Hướng dẫn giải:

a) Các vật phản xạ âm tốt là các vật cứng và có bề mặt nhẵn.

b) Các vật phản xạ âm kém là các vật mềm và có bề mặt gồ ghề.

7. Bài 7 trang 45 sgk vật lý 7

C7. Trường hợp nào sau đây có ô nhiễm tiếng ồn?

a) Tiếng còi xe cứu hỏa (hay tiếng kẻng báo cháy)

b) Làm việc cạnh nơi nổ mìn, phá đá.

c) Tiếng ồn của trẻ em làm ảnh hưởng đến cuộc nói chuyện giữa hai người lớn.

d) Hát karaoke to lúc ban đêm.

Hướng dẫn giải:

Các trường hợp có ô nhiễm tiếng ồn:

b) Làm việc cạnh nơi nổ mìn, phá đá.

d) Hát karaoke to lúc ban đêm.

8. Bài 8 trang 45 sgk vật lý 7

C8. Hãy liệt kê một số vật liệu cách âm tốt?

Hướng dẫn giải:

Một số vật liệu cách âm tốt: Bông, vải, xốp, gạch, gỗ, bê tông.

9. Bài 1 trang 46 sgk vật lý 7

C1. Hãy chỉ ra bộ phận dao động phát ra âm trong những nhạc cụ sau: Đàn ghi ta, kèn lá, sáo, trống.

Hướng dẫn giải:

Vật dao động phát ra âm trong đàn ghi ta là dây đàn (hộp đàn có tác dụng làm âm to lên chứ không phát ra âm).

Vật dao động phát ra âm trong kèn lá bị thổi (phần đầu lá bị bẹp).

Vật dao động phát ra âm trong sáo là cột không khí trong ống sáo.

Vật dao động phát ra âm trong trống là mặt trống.

10. Bài 2 trang 46 sgk vật lý 7

C2. Hãy đánh dấu vào câu đúng:

A. Âm truyền nhanh hơn ánh sáng.

B. Có thể nghe được tiếng sấm trước khi nhìn thấy chớp.

C. Âm không thể truyền trong chân không

D. Âm không thể truyền qua nước.

Hướng dẫn giải:

Chọn C. Âm không thể truyền trong chân không.

11. Bài 3 trang 46 sgk vật lý 7

C3. a) Dao động của sợi dây đàn khác nhau như thế nào khi phát ra tiếng to và tiếng nhỏ?

b) Dao động của các sợi dây đàn khác nhau như thế nào khi phát ra âm cao và âm thấp?

Hướng dẫn giải:

Vật dao động nhanh, tần số lớn, âm phát ra cao.

Vật dao động chậm, tần số âm nhỏ, âm phát ra thấp.

Vật dao động mạnh, biên độ lớn, âm phát ra to

Vật dao động yếu, biên độ nhỏ, âm phát ra nhỏ.

=> a) Dao động của các sợi dây đàn mạnh, dây lệch nhiều khi phát ra tiếng to.

Dao động của các sợi dây đàn yếu, dây lệch ít khi phát ra tiếng nhỏ.

b) Dao động của các sợi dây đàn nhanh, khi phát ra âm cao.

Dao động của các sợi dây đàn chậm, khi phát ra âm thấp.

12. Bài 4 trang 46 sgk vật lý 7

C4. Hai nhà du hành vũ trụ ở ngoài khoảng không, có thể “trò chuyện” với nhau bằng cách chạm vào hai cái mũ của họ vào nhau. Hãy giải thích âm đã truyền tới tai hai người đó như thế nào?

Hướng dẫn giải:

Tiếng nói đã truyền từ miệng người này qua không khí đến hai cái mũ và lại qua không khí đến tai người kia.

13. Bài 5 trang 46 sgk vật lý 7

C5. Vì sao trong đêm yên tĩnh khi đi bộ ở ngõ hẹp giữa hai bên tường cao, ngoài tiếng chân ra còn nghe thấy một âm thanh khác giống như có người đang theo sát?

Hướng dẫn giải:

Ban đêm yên tĩnh, ta nghe rõ tiếng vang của chân mình phát ra khi phản xạ từ hai bên tường ngõ. Còn ban ngày tiếng vang bị thân thể người qua lại hấp thụ hoặc bị tiếng ồn khác to hơn át đi nên không nghe thấy tiếng vang.

14. Bài 6 trang 46 sgk vật lý 7

C6. Khi nào thì tai có thể nghe được âm to nhất?

A. Âm phát ra đến tai cùng lúc với âm phản xạ;

B. Âm phát ra đến tai trước âm phản xạ;

C. Âm phát ra đến tai, âm phản xạ đi nơi khác không đến tai;

D. Cả ba trường hợp trên.

Hướng dẫn giải:

Chọn A. Âm phát ra đến tai cùng một lúc với âm phản xạ.

15. Bài 7 trang 46 sgk vật lý 7

C7. Giả sử một bệnh viện nằm bên cạnh đường quốc lộ có nhiều xe cộ qua lại. hãy đề ra các biện pháp chống ô nhiễm tiếng ồn cho bệnh viện này.

Hướng dẫn giải:

Biện pháp chống ô nhiễm tiếng ồn cho bệnh viện nằm trên đường quốc lộ là:

- Treo biển báo cấm bóp còi gần bệnh viện

- Xây tường chắn xung quanh bệnh viện, đóng cửa các phòng để ngăn chặn đường truyền âm.

- Trồng nhiều cây xanh xung quanh bệnh viện để hướng âm truyền theo hướng khác.

- Treo rèm ở cửa ra vào để ngăn chặn đường truyền âm cũng như để hấp thụ bớt âm.

- Dùng nhiều đồ dùng mềm có bề mặt xù xì để hấp thụ bớt âm.

Loading...
 

 
 Từ khóa: hướng dẫn, tổng kết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Bài cùng chuyên mục: Lớp 7

 

Xem tiếp...

Bài viết mới

 

Bài viết cũ

Loading...
XEM NHIỀU TRONG TUẦN
Loading...