Loading...

Hướng dẫn giải bài tập SGK Vật lý lớp 8 bài 16: Cơ năng

Thứ bảy - 24/02/2018 14:40

Hướng dẫn giải bài tập SGK Vật lý lớp 8 bài 16: Cơ năng

Loading...

1. Bài C1 trang 55 sgk vật lí 8.

C1. Nếu đưa quả nặng lên một độ cao nào đó (H.16.1b) thì nó có cơ năng không? Tại sao?

Hướng dẫn giải:

Quả nặng A chuyển động xuống phía dưới làm căng sợi dây. Sức căng của sợi dây làm thỏi gỗ B chuyển động, tức là thực hiện công. Như vậy quả nặng A khi đưa lên độ cao nào đó nó có khả năng sinh công, tức là có cơ năng.

2. Bài C2 trang 56 sgk vật lí 8.

C2. Lúc này lò xo có cơ năng. Bằng cách nào để biết được lò xo có cơ năng?

Hướng dẫn giải:

Đốt cháy sợi dây, lò xo đẩy miếng gỗ lên cao tức là thực hiện công. Lò xo khi biến dạng (bị nén) có cơ năng.

3. Bài C3 trang 56 sgk vật lí 8

C3. Hiện tượng sẽ xảy ra như thế nào?

Hướng dẫn giải:

Quả cầu A lăn xuống đập vào miếng gỗ B, làm miếng gỗ B chuyển động một đoạn.

4. Bài C4 trang 56 sgk vật lí 8

C4. Chứng minh rằng quả cầu A đang chuyển động có khả năng thực hiện công.

Hướng dẫn giải:

Quả cầu A tác dụng vào miếng gỗ B một lực làm miếng gỗ B chuyển động tức là thực hiện công.

5. Bài C6 trang 57 sgk vật lí 8

C6. Độ lớn vận tốc của quả cầu lúc đập vào miếng gỗ B thay đổi thế nào so với thí nghiệm 1? So sánh công của quả cầu A thực hiện lúc này với lúc trước từ đó suy ra động năng của quả cầu A phụ thuộc thế nào vào vận tốc của nó?

Hướng dẫn giải:

So với TN1, lần này miếng gỗ B chuyển động được đoạn dài hơn. Như vậy khả năng thực hiện công của quả cầu A lần này hơn lần trước quả cầu A lăn tử vị trí cao hơn nên vận tốc của nó khi đập vào miếng gỗ B lớn hơn trước. Qua TN2 có thể rút ra kết luận: Động năng của quả cầu A phụ thuộc vào vận tốc của nó. Vận tốc càng lớn thì động năng càng lớn.

6. Bài C7 trang 57 sgk vật lí 8

C7. Hiện tượng xảy ra có gì khác so với thí nghiệm 2? So sánh công thực hiện được của hai quả cầu A và A’ từ đó suy ra động năng của quả cầu còn phụ thuộc thế nào vào khối lượng của nó.

Hướng dẫn giải:

Miếng gỗ B chuyển động được đoạn đường dài hơn, như vậy công của quả cầu A’ thực hiện được lớn hơn công của quả cầu A thực hiện lúc trước. TN3 cho thấy, động năng của quả cầu còn phụ thuộc vào khối lượng của nó. Khối lượng của vật càng lớn, thì động năng của vật càng lớn.

7. Bài C8 trang 57 sgk vật lí 8

C8. Các thí nghiệm trên cho thấy động năng phụ thuộc yếu tố gì và phụ thuộc thế nào?

Hướng dẫn giải:

Động năng phụ thuộc vận tốc và khối lượng của nó.

8. Bài C9 trang 57 sgk vật lí 8

C9. Nêu ví dụ vật có cả động năng và thế năng?

Hướng dẫn giải:

Ví dụ vật vừa có cả động năng và thế năng: Vật đang chuyển động trong không trung, con lắc lò xo dao động…

9. Bài C10 trang 57 sgk vật lí 8

C10. Cơ năng của từng vật ở hình 16,4 a, b, c thuộc dạng cơ năng nào?

 Cơ năng - Vật lý 8

Hướng dẫn giải:

a) Thế năng.

b) Động năng.

c) Thế năng.

Loading...
 

 
 Từ khóa: hướng dẫn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Bài cùng chuyên mục: Lớp 8

 

Xem tiếp...

Bài viết mới

 

Bài viết cũ

Loading...
XEM NHIỀU TRONG TUẦN