tet trung thu 2017

Loading...

Hướng dẫn giải bài tập SGK Vật lý lớp 8 bài 8: Áp suất chất lỏng - bình thông nhau

Thứ bảy - 24/02/2018 09:57

Hướng dẫn giải bài tập SGK Vật lý lớp 8 bài 8: Áp suất chất lỏng - bình thông nhau

Loading...

1. Câu 1 - trang 28 SGK vật lý 8

Các màng cao su bị biến dạng (h8.3b) chứng tỏ điều gì?

 Áp suất chất lỏng - bình thông nhau

Giải: Các màng cao sua biến dạng, điều đó chứng tỏ chất lỏng gây ra áp suất lên đáy bình và thành bình

2. Câu 2 - trang 28 SGK vật lý 8

Có phải chất lỏng chỉ tác dụng lên bình theo một phương như chất rắn không?

Giải:

Chất lỏng gây ra áp suất ở mọi phương.

3. Câu 3 - trang 29 SGK vật lý 8

Khi nhấn bình sâu vào nước rồi buông tay kéo sợi dây ra. Đĩa D vẫn không rời khỏi đáy kể cả khi bình quay theo các phương khác nhau.(h8.4b). Thí nghiệm chứng tỏ điều gì?

 Áp suất chất lỏng - bình thông nhau

Giải:

Chất lỏng gây áp suất theo mọi phương lên các vật trong lòng nó.

4. Câu 4 - trang 29 SGK vật lý 8

Dựa vào các thí nghiệm trên, hãy chọn từ thích hợp cho các chỗ trống trong kết luận sau đây:

Chất lỏng không chỉ gây áp suất lên …(1)… bình mà lên cả …(2)… bình và các vật ở …(3)… chất lỏng.

Giải:

(1) thành bình

(2) Đáy

(3) trong lòng.

5. Câu 5 - trang 30 SGK vật lý 8

Đổ nước vào một bình có hai nhánh thông nhau (bình thông nhau). Hãy dựa vào công thức tính áp suất chất lỏng nêu ở trên để so sánh áp suất pA, pB, và dự đoán xem trước khi nước trong bình đã đứng yên thì các mực nước sẽ ở trạng thái nào trong ba trạng tháng vẽ ở hình 8.6a,b,c.

 Áp suất chất lỏng - bình thông nhau

Giải:

Mực nước trong bình sẽ ở trạng thái vẽ như hình 8.6c

6. Câu 6 - trang 31 SGK vật lý 8

Hãy trả lời câu hỏi ở đầu bài.

Khi lặn xuống biển, người thợ lặn mặc bộ áo lặn nặng nề, chịu được áp suất lên đến hàng nghìn N/m2 vì lặn dưới sâu dưới lòng biển áp suất do nước biển gây nên lên đến hàng nghìn N/m2, người thợ lặn nếu không mặc áo lặn thì sẽ không thể chịu được áp suất này.

7. Câu 7 - trang 31 SGK vật lý 8

Một thùng cao 1,2m đựng đầy nước. Tính áp suất của nước lên đáy thùng và lên một điểm các đáy thùng 0,4m.

Giải:

Áp suất của nước ở đáy thùng là:

P1 = d.h1 = 10000.1,2 = 12000 N/m2

Áp suất của nước lên điểm cách đáy thùng là 0,4 m là:

P2 = d.h2 = 10000.(1,2 – 0,4) = 8000 N/m2.

8. Câu 8 - trang 31 SGK vật lý 8

Giải:

Ấm có vòi cao hơn sẽ đựng được nhiều nước hơn vì ấm và vòi là bình thông nhau nên mực nước ở ấm và vòi luôn cùng một độ cao

9. Câu 9 - trang 31 SGK vật lý 8

Hình 8.9 vẽ một bình kín có gắn thiết bị dung để biết mực chất lỏng chứa trong nó. Bình A được làm bằng vật liệu không trong suốt. Thiết bị B được làm bằng vật liệu trong suốt. Hãy giải thích hoạt động của thiết bị này.

Giải:
 Áp suất chất lỏng - bình thông nhau

Để biết mức chất lỏng trong bình kín trong suốt, người ta dựa vào nguyên tắc bình thông nhau: Một nhánh làm bằng chất liệu trong suốt, mực nước trong bình kín luôn bằng mực chất lỏng mà ta nhìn thấy ở phần trong suốt. Thiết bị này được gọi là ống đo mực chất lỏng
 

Loading...
 

 
 Từ khóa: hướng dẫn, áp suất
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Bài cùng chuyên mục: Lớp 8

 

Xem tiếp...

Bài viết mới

 

Bài viết cũ

Loading...
XEM NHIỀU TRONG TUẦN