Trả lời Luyện tập, Bài 1: Nền kinh tế và các hoạt động của nền kinh tế, Giáo dục Kinh tế và Pháp luật 10

Thứ hai - 23/10/2023 05:02
Trả lời câu hỏi phần Luyện tập - Vận dụng, Bài 1: Nền kinh tế và các hoạt động của nền kinh tế, Giáo dục Kinh tế và Pháp luật 10, sách Chân trời sáng tạo.
* LUYỆN TẬP:
1. Trao đổi cùng các bạn và cho biết, em đồng tình hoặc không đồng tình với ý kiến nào. Giải thích vì sao?
a. Chỉ khi kinh doanh hàng hoá mới tạo ra lợi ích về kinh tế, từ đó thúc đẩy và phát triển kinh tế quốc gia.
b. Hoạt động tiêu dùng là căn cứ để xác định số lượng, chất lượng hàng hoá.
C. Hạn chế hoạt động sản xuất là biện pháp cần thiết để cải thiện tình trạng ô nhiễm môi trường ở nước ta hiện nay.
d. Phân phối - trao đổi đóng vai trò là cầu nối thúc đẩy sản xuất và tiêu dùng.

Trả lời:
- Ý kiến a - Em không đồng tình, vì để tạo ra lợi ích về kinh tế, từ đó thúc đẩy và phát triển kinh tế quốc gia còn có rất nhiều lĩnh vực kinh doanh khác như du lịch, ngoại tệ,…

- Ý kiến b - Em đồng tình, vì người sản xuất sẽ căn cứ vào thị hiếu của người tiêu dùng để xác định số lượng và chất lượng của hàng hóa để đưa ra thị trường. Hơn nữa, một sản phẩm có bán được nhiều hay không, chất lượng như thế nào thì phải thông qua hoạt động tiêu dùng mới có thể đánh giá được.

- Ý kiến c - Em không đồng tình, vì nếu hạn chế hoạt động sản xuất sẽ ảnh hưởng đến nền kinh tế. Mỗi doanh nghiệp sản xuất nên có những biện pháp riêng để cải thiện môi trường như trồng cây, xây dựng hệ thống xả thải,…

- Ý kiến d - Em đồng tình, vì phân phối phù hợp sẽ góp phần vào sự phát triển của sản xuất và tiêu dùng, trao đổi giúp kết nối sản xuất với tiêu dùng, giúp người sản xuất bán được sản phẩm, duy trì, phát triển hoạt động sản xuất và đáp ứng nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng.

2. Em hãy đọc các trường hợp sau và thực hiện yêu cầu.
* Trường hợp 1.
Nhờ mô hình xe công nghệ mà thị trường dịch vụ taxi, “xe ôm” công nghệ, giao hàng nhanh,... tại các thành phố lớn sôi động hơn. Việc này góp phần phát triển nền kinh tế - xã hội, tạo việc làm và nhu cầu sử dụng lao động, làm thay đổi thói quen tiêu dùng, sinh hoạt và di chuyển của người dân theo hướng tiện lợi, tích cực.
- Xác định các hoạt động kinh tế mà các hãng xe công nghệ đang tham gia.
- Nếu những đóng góp mà các hãng xe công nghệ mang lại cho nền kinh tế.

Trả lời:
- Các hoạt động kinh tế mà các hãng xe công nghệ đang tham gia:
+ Hoạt động sản xuất: Các hãng xe tuyển dụng tài xế và kí kết hợp đồng, chuẩn bị phương tiện, trang phục cho tài xế.
+ Hoạt động phân phối - trao đổi: các hãng xe mở app trên phần mềm, tài xế kết nối với khách hàng qua app đó trên điện thoại, khách hàng lựa chọn theo nhu cầu cá nhân.
+ Hoạt động tiêu dùng: tài xế thực hiện lái xe, giao hàng đến điểm đến mà khách hàng yêu cầu.
- Những đóng góp mà các hãng xe công nghệ mang lại cho nền kinh tế:
Làm tăng GDP trong ngành vận tải lên đáng kể, tăng thu nhập và thu nhập ổn định cho người lao động, thúc đẩy và thu hút đầu tư mới, đặc biệt là vào lĩnh vực đổi mới, sáng tạo, góp phần đẩy nhanh phát triển kinh tế số ở Việt Nam nói chung và lĩnh vực vận tải nói riêng.

* Trường hợp 2.
Sắp đến ngày 8 tháng 3, K bàn với T cùng nhau góp tiền để dành mua hoa về bán. Nhờ khéo tay và ham học hỏi, K và T kết được những bó hoa vô cùng xinh xắn, rất được khách hàng yêu thích và ủng hộ. Việc kinh doanh trên đem lại cho K và T một số tiền nhỏ. Hai bạn dự định dùng số tiền ấy tham gia một khoá học về cắm hoa, nhằm phát triển năng khiếu của bản thân.
- Xác định hoạt động kinh tế mà K và T đã tham gia.
- Nhận xét về việc làm của K và T khi tham gia vào hoạt động kinh tế kể trên.

Trả lời:
- Hoạt động kinh tế mà K và T đã tham gia:
+ Hoạt động sản xuất: K và T góp tiền mua nguyên vật liệu để làm ra những bó hoa.
+ Hoạt động phân phối - trao đổi: K và T bán những bó hoa đó cho người mua hoa.
- Nhận xét về việc làm của K và T:
Hoạt động kinh tế của K và T tham gia là một hoạt động kinh tế đem lại hiệu quả, vừa sức, đúng dịp mùng 8 tháng 3. Vì vậy, việc kinh doanh trên đã đem lại một số tiền nhỏ cho hai bạn có thể phát triển bản thân.

* Trường hợp 3.
Xu hướng “tiêu dùng xanh” hiện nay đang được nhiều người quan tâm. Người tiêu dùng chuyển sang lựa chọn các sản phẩm như bình đựng nước bằng thuỷ tinh thay cho bình nhựa, sử dụng túi vải thay cho túi nilon,.... Điều này góp phần tạo nên được sản phẩm thân thiện môi trường, giảm chất thái và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
- Xác định hoạt động kinh tế trong trường hợp trên.
- Nhận xét về tác động của xu hướng “tiêu dùng xanh” đến đời sống xã hội.
Trả lời:
- Hoạt động kinh tế: Hoạt động tiêu dùng: Người tiêu dùng lựa chọn các sản phẩm bình đựng nước bằng thủy tinh, sử dụng túi vải,…

- Nhận xét: Xu hướng “tiêu dùng xanh” góp phần giảm thải rác thải nhựa, túi nylon ra môi trường, có những lợi ích như nâng cao độ an toàn, sức khỏe và giảm chi phí cho người tiêu dùng; giảm thiểu sử dụng năng lượng và tài nguyên thiên nhiên.

3. Em hãy đọc trường hợp sau và trả lời câu hỏi.
Gia đình M chuyên trồng và cung cấp sản phẩm rau hữu cơ cho thị trường. Sau giờ học, M thường giúp bố mẹ đóng gói sản phẩm. Nhờ khả năng giao tiếp tốt, bố mẹ giao cho M nhiệm vụ trực điện thoại, trả lời các đơn đặt hàng của khách hàng. M còn làm chi giới thiệu sản phẩm của gia đình qua mạng xã hội, để mọi người biết đến nhiều hơn.
- M đã tham gia hoạt động nào cùng gia đình? Em có ý kiến như thế về việc làm của M?
- Em sẽ làm gì để tham gia vào các hoạt động kinh tế phù hợp với lứa tuổi?
Trả lời:
- M đã tham gia hoạt động phân phối - trao đổi cùng gia đình khi đã tham gia trả lời điện thoại các đơn đặt hàng của khách hàng, M còn giới thiệu sản phẩm của gia đình qua mạng xã hội để mọi người biết đến nhiều hơn.
- Việc làm của M đã trực tiếp tham gia trực tiếp vào hoạt động kinh tế của gia đình, đem lại cơ hội và khả năng phát triển và tiêu thụ sản phẩm của gia đình.
- Em sẽ lựa chọn, học hỏi thêm những kiến thức kinh tế phù hợp để tham gia vào những hoạt động kinh tế phù hợp với lứa tuổi của mình.

4. Em hãy đọc tình huống sau và trả lời câu hỏi.
Khu vực nhà B sinh sống có nhiều hộ sản xuất kinh doanh làm sợi bún kinh doanh P thường xuyên để bún dưới đất, B về nhà nói chuyện với mẹ.
- Mẹ ơi, hộ kinh doanh P không che đậy bún đề ruồi bọ bay vào, rất mất vệ sinh
Mẹ B thở dài:
- Vậy thôi, từ mai nhà mình không mua bún ở đó nữa.
B nói thêm:
- Hay là mình báo chính quyền mẹ nhỉ?
Nghe vậy, mẹ của B bảo:
- Nhưng cũng là tình làng nghĩa xóm. Khó nghĩ quá.
- Em có đồng tình với hành động của B không? Vì sao?
- Nếu là B, em sẽ nói như thế nào với mẹ?
Trả lời:
- Em rất đồng tình với hành động của B vì khi thấy hộ kinh doanh P thường xuyên để bún dưới đất, B đã không im lặng mà nói với mẹ và bảo mẹ phản ánh đến chính quyền.
- Nếu là B em sẽ nói với mẹ nếu mình không phản ánh sớm thì những người đến mua phải ăn những sợi bún ở dưới đất, mất vệ sinh an toàn thực phẩm, ảnh hưởng đến sức khỏe, không phải vì tình làng nghĩa xóm mà đánh đổi sức khỏe của bao nhiêu người được.

* VẬN DỤNG
1. Em hãy cùng các bạn lên ý tưởng cho kế hoạch kinh doanh 1 mặt hàng phù hợp với đối tượng người mua là học sinh trung học phổ thông.
* Ý tưởng và kế hoạch kinh doanh:
- Mặt hàng kinh doanh: hoa, thiệp để tặng nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11.
- Thời gian thực hiện: Từ ngày 10/11 đến ngày 20/11.
- Quá trình thực hiện:
+ Góp quỹ để mua nguyên vật liệu làm hoa và thiệp.
+ Tiến hành làm hoa và thiệp với nhiều mẫu mã đa dạng.
+ Tiến hành quảng cáo tại lớp - trường, giao bán và nhận làm hoa, thiệp theo sở thích của các bạn học sinh.
+ Thực hiện bán các sản phẩm hoa và thiệp.
+ Tiến hành nghiệm thu kế hoạch.

2. Em hãy tìm hiểu và viết bài giới thiệu về một sản phẩm thân thiện trường và chia sẻ cùng các bạn trong lớp.
* Giới thiệu sản phẩm: Ống hút bằng cỏ bàng
- Ống cỏ bàng là sản phẩm được làm hoàn toàn từ cỏ bàng, rất thân thiện với môi trường và an toàn với người sử dụng. Ống hút cỏ bàng, được thu hái, sơ chế và giao trong vòng 24 giờ. Ống hút được thu hái ở vùng đồng cỏ tự nhiên và không dùng hóa chất bảo quản. Trước khi sử dụng, bạn có thể rửa sơ hoặc ngâm ống hút với nước muối nhạt hoặc thậm chí luộc nước sôi.
ong hut co bang

- Ống hút cỏ bàng được làm với nhiều kích thước khác nhau phù hợp dùng để uống cafe, trà sữa,… Bên cạnh đó, sau mỗi lần dùng có thể sạch bằng nước muối và để ráo xong cất vào ngăn mát tủ lạnh. Điều này sẽ giúp tiết kiệm chi phí và bảo vệ môi trường hạn chế rác thải nhựa.

  Ý kiến bạn đọc

THÀNH VIÊN

Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây