Soạn văn 8 sách Kết nối tri thức, bài 7: Củng cố, mở rộng - Trang 56

Thứ tư - 25/10/2023 09:14
Soạn văn 8 sách Kết nối tri thức, bài 7: Củng cố, mở rộng - Trang 56.
Câu 1 - Trang 56: Vẽ sơ đồ tư duy trình bày đặc điểm nội dung và nghệ thuật của hai bài thơ Đồng chí và Lá đỏ.
Trả lời:
sơ đồ đặc điểm nội dung và nghệ thuật bai tho la do

Câu 2 - Trang 56: Theo em, căn cứ vào đâu để sắp xếp các văn bản Lá đỏ, Đồng chí, Những ngôi sao xa xôi vào cùng một bài học?
Trả lời:
Căn cứ vào đề tài: viết về người lính và chiến tranh.

Câu 3 - Trang 56: Ước mơ và hi vọng giống như loài chim, cảm nhận buổi ban mai và khẽ khàng cất tiếng hót khi trời vẫn còn tối. (Khuyết danh). Qua việc đọc hiểu các văn bản trong bài học này, hãy viết đoạn văn (khoảng 8 – 10 câu) nêu suy nghĩ của em về câu danh ngôn trên.

Đoạn văn tham khảo 1:
Có ai đó đã từng khẳng định rằng: “Ước mơ và hi vọng giống như loài chim, cảm nhận buổi ban mai và khẽ khàng cất tiếng hót khi trời vẫn còn tối.”. Trước hết, hiểu đơn giản thì “ước mơ” là những điều con người mong muốn, khao khát đạt được trong tương lai. Còn “hi vọng” có nghĩa là tin tưởng, mong chờ vào những điều tốt đẹp sẽ xảy ra. Hình ảnh “loài chim đang cảm nhận buổi ban mai, khẽ khàng cất tiếng hót khi trời còn vẫn tối” gợi ra sức sống mãnh liệt, cũng như khao khát được tận hưởng cuộc sống. Như vậy, câu danh ngôn đã giúp cho chúng ta hiểu được về giá trị của ước mơ và hi vọng là vô cùng quan trọng với con người. Nhờ có ước mơ và hi vọng soi sáng, con người sẽ nỗ lực hướng đến tương lai, không ngại khó khăn thử thách để đạt được thành công. Chúng ta biết khao khát chạm đến thành công, kiên trì với điều đó để vượt qua dù “trời vẫn còn tối” - vẫn còn khó khăn, thử thách đang chờ đợi. Vì vậy, mỗi người hãy biết nuôi dưỡng ước mơ và hi vọng cho bản thân.
 
Đoạn văn tham khảo 2:
Có một câu danh ngôn về ước mơ mà em vẫn luôn tâm đắc, đó là “Ước mơ và hi vọng giống như loài chim, cảm nhận buổi ban mai và khẽ khàng cất tiếng hót khi trời vẫn còn tối”. Tác giả câu nói ấy đã khuyên nhủ chúng ta nên ước mơ và hi vọng giống như loài chim. Nghĩa là dám nhìn nhận vấn đề một cách trực diện, suy nghĩ về nó, tìm hiểu về nó và dám thực hiện nó. Một chú chim sẽ cất tiếng hót về buổi ban mai từ khi trời vẫn còn tối. Như chúng ta dám thực hiện ước mơ, hoài bão của mình từ chính con số không. (6) Dám nghĩ thì phải dám làm, không có gì phải e ngại hay sợ sệt cả. Không được để bất cứ điều gì giữ bước chân của ta lại trong đêm tối. Chỉ khi chú chim cất tiếng hót thì màn đêm mới lùi lại phía sau, nên chỉ khi chúng ta dám thực hiện ước mơ của mình thì mới có thể tiến về phía thành công được. Đó chính là nguồn động lực mạnh mẽ được chứa đựng trong danh ngôn “Ước mơ và hi vọng giống như loài chim, cảm nhận buổi ban mai và khẽ khàng cất tiếng hót khi trời vẫn còn tối”.

  Ý kiến bạn đọc

THÀNH VIÊN

Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây