Soạn văn 8 sách Kết nối tri thức, bài 9: Diễn từ ứng khẩu của thủ lĩnh da đỏ Xi-át-tơn

Thứ sáu - 27/10/2023 04:32
Soạn văn 8 sách Kết nối tri thức, bài 9: Diễn từ ứng khẩu của thủ lĩnh da đỏ Xi-át-tơn - Trang 98, 99, 100.
Câu 1 - Trang 100: Tình thế nào đã thúc đẩy thủ lĩnh Xi-át-tơn thực hiện diễn từ ứng khẩu này?
Trả lời:
Tình thế thúc đẩy thủ lĩnh Xi-át-tơn thực hiện diễn từ ứng khẩu này là người da trắng muốn xâm chiếm và mua lại đất tổ tiên của người da đen.

Câu 2 - Trang 100: Qua lời Xi-át-tơn, sự khác nhau trong cách nhìn nhận, đối xử với thiên nhiên giữa người da trắng và người da đỏ được thể hiện ở những điểm cụ thể nào?
Trả lời:
Qua lời Xi-át-tơn, sự khác nhau trong cách nhìn nhận, đối xử với thiên nhiên giữa người da trắng và người da đỏ được thể hiện ở những điểm:
- Cái chết:
Người da trắng thường dạo chơi giữa các vì sao và quên đi đất nước họ sinh ra
Người da đen thì không quên mảnh đất tươi đẹp đã sinh ra họ bỏi vì mảnh đất đó là bà mẹ của người da đó là một phần của mẹ, cũng là một phần của họ.
Cách sống:
Người da đen coi mảnh đất như những người anh em và coi đó là lời thì thầm của đất mẹ với họ
Còn nười da trắng thì coi mảnh đất nào cũng như mảnh đất nào không có gì khác biệt.

Câu 3 - Trang 100: Làm rõ tính chất đặc biệt của cách trình bày mà Xi-át-tơn đã chọn khi nói về thái độ ứng xử với thiên nhiên của cộng đồng người da đỏ. Em cảm nhận, đánh giá như thế nào về cách trình bày đó?
Trả lời:
Cách trình bày mà Xi-át-tơn đã chọn khi nói về thái độ ứng xử với thiên nhiên của cộng đồng người da đỏ giống như cách nói của một người cha đối với những đứa con, cách nói của những người thân yêu ruột thịt với nhau.
=> Cách trình bày gần gũi và thân thương ấy khiến cho người đọc thấy được sự gắn bó và trân quý của tác giả đối với vùng đất nơi mình sinh sống. Người da đỏ gắn bó với đất đai như máu thịt, sống chan hòa với thiên nhiên và không muốn ai hay thế lực nào tàn phá chúng.

Câu 4 - Trang 100: Nêu cảm nhận của em về giọng điệu bài diễn từ và cách dùng hình ảnh so sánh, ẩn dụ của Xi-át-tơn.
Trả lời:
Giọng điệu bài diễn từ và cách dùng hình ảnh so sánh ẩn dụ của Xi-át-tơn rất chân thực, gần gũi nhưng vẫn vô cùng đanh thép, lên án mạnh mẽ việc làm của người da trắng.

Câu 5 - Trang 100: Em nhận ra được điều gì về tư thế và tầm vóc văn hoá của cộng đồng người da đỏ được thể hiện qua diễn từ này?
Trả lời:
Qua diễn từ này, em nhận thấy cộng đồng người da đỏ có tư thế hiên ngang và tầm vóc văn hóa lớn lao khi đã nhận thức được từ sớm về vai trò của đất đai và thiên nhiên xung quanh. Họ luôn trân trọng những gì mà đất đai và mẹ thiên nhiên mang lại, sống chan hòa với tất thảy cỏ cây, biết ơn từng âm thanh, rung động của cỏ cây hoa lá.

Câu 6 - Trang 100: Theo em, nguyên nhân chính khiến diễn từ của Xi-át-tơn được đánh giá cao và lan truyền rộng rãi là gì?
Trả lời:
Theo em, nguyên nhân chính khiến diễn từ của Xi-át-tơn được đánh giá cao và lan truyền rộng rãi đó là kiến thức và ngôn từ đanh thép, hùng tráng của ông. Ông đã sử dụng ngôn từ rất gần gũi nhưng cũng cực kì đanh thép dành cho người nghe và chỉ ra được sự khác nhau với những điều không trân trọng và ngược lại.

Câu 7 - Trang 100: Trong bối cảnh đời sống hôm nay, diễn từ của thủ lĩnh da đỏ Xi-át-tơn còn có ý nghĩa nhắc nhở chúng ta điều gì?
Trả lời:
Trong bối cảnh đời sống hôm nay, diễn từ của thủ lĩnh da đỏ Xi-át-tơn còn có ý nghĩa nhắc nhở chúng ta nên trân trọng nơi chúng ta sinh ra luôn nhớ về cuội nguồn, đặc biệt là vùng đất linh hồn nơi mà chính ông cha, bố mẹ đang yên nghỉ, giữ trọn những thứ quý gia tới muôn đời từ trước tới nay. Hãy bảo vệ và giữ gìn truyền thống, đặc biệt là vùng đất tổ tiên, cha ông của mình.

  Ý kiến bạn đọc

THÀNH VIÊN

Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây