Loading...

Đề thi Thử THPT Quốc Gia môn Tiếng Anh năm học 2017 - 2018 (Đề 23)

Thứ năm - 14/06/2018 08:14

Đề thi Thử THPT Quốc Gia môn Tiếng Anh năm học 2017 - 2018 (Đề 23) có đáp án kèm theo. Mời các bạn cùng tham khảo.

Loading...
Đề thi thử THPTQG THPT Chuyên Trần Phú – Hải Phòng – Lần 2
Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the following questions.
Question 1: Despite their normal cylindrical form, some of the documents ______ on silk that were found at Mawangdui, an archaeological site in southeastern China, were folded into rectangles.
     A. wrote                        B. written                      C. were written             D. be written
Question 2: John's ______ and efficiency at the company led to his promotion to Sales Manager.
     A. punctuality               B. punctual                   C. punctuate                 D. punctually
Question 3: I am sure your sister will lend you a sympathetic_______when you explain the situation to her.
     A. eye                           B. ear                            C. arm                           D. finger
Question 4: Mr. Pike is certainly a______writer; he has written quite a few books this year.
     A. prolific                     B. fruitful                      C. fertile                        D. successful
Question 5: We were quite impressed by the ______ students who came up with the answer to our question almost instantly.
     A. absent-minded         B. big-headed               C. quick-witted             D. bad-tempered
Question 6: My cousin was nervous about being interviewed on television, but he ______ to the occasion wonderfully.
     A. raised                       B. rose                           C. fell                            D. faced
Question 7: Daisy has spent the last two weekends _____ hundreds of photographs so that she can put them in separate albums.
     A. playing at                 B. sorting out                C. cutting off                D. filling up
Question 8: I didn’t see the red light at the crossroads. Otherwise, I _____ my car.
     A. stopped                    B. had stopped             C. would have stopped D. would stop
Question 9: I much preferred it when we _____ to Wales every summer on holiday.
     A. used to go                B. were used to going   C. had gone                  D. have been going
Question 10: The incident happening last week left her ______ confused and hurt.
     A. feel                           B. felt                            C. feeling                      D. to feel
Question 11: “We gave them the money yesterday, but we haven't received a receipt yet, ______?’’ she asked her husband.
     A. didn't we                  B. have we                    C. did we                      D. haven’t we
Question 12: You and your big mouth! It was supposed to be a secret. You _____ her!
     A. shouldn't have told  B. mightn’t have told   C. mustn't have told     D. couldn't have told

Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the word that differs from the other three in the position of primary stress in each of the following questions.
Question 13: A. notify B. advocate C. influence D. interfere
Question 14: A. royal B. unique C. remote D. extreme

Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the word(s) or phrase(s) CLOSEST in meaning to the bold and underlined word(s) or phrase(s) in each of the following questions.
Question 15: Many organizations have been involved in drawing up the report on environmental campaigns.
     A. concerned about      B. confined in               C. enquired about         D. engaged in
Question 16. His girlfriend’s behavior at the party was unacceptable, which made everyone there shocked.
     A. out of practice          B. out of line                 C. out of the habit        D. out of sight

(Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the word(s) or phrase(s) OPPOSITE in meaning to the bold and underlined word(s) or phrase(s) in each of the following questions.
Question 17: If any employee knowingly breaks the terms of this contract, he will be dismissed immediately.
     A. coincidentally          B. deliberately              C. instinctively              D. accidentally
Question 18: Wendy is on the horns of a dilemma: she just wonders whether to go for a picnic with her friends or to stay at home with her family.
     A. unwilling to make a decision                         B. able to make a choice
     C. eager to make a plan                                      D. unready to make up her mind

Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the word whose bold and underlined part differs from the other three in pronunciation in each of the following questions.
Question 19: A. custom B. cushion C. mushroom D. culture
Question 20: A. presses B. precedes C. judges D. catches

Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer that best fits the blank space in the following passage.
21st CENTURY TEACHERS: INEVITABLE CHANGES
21st century teachers need to serve as a guide or mentor for their students, not as the all- knowing sage providing them with everything they need. Nowadays, with so much access (21) ______ resources of all kinds, children invariably know more than teachers on different topics, step ahead of the technology. Teachers need to be empowered as facilitators for learning, so that they can empower their students in (22) ______. This shift is great news for teachers. Instead of struggling to give kids all the information in areas (23) ______they know little about, teachers can support students as they make their own steps into different fields. It’s about preparing them to go beyond their seniors, ensuring they have the skills to do it, and assisting them along the way.
(24) ______, teachers need to be forward-thinking, curious and flexible. They must be learners: learning new teaching methods, and learning alongside their students. Simply asking questions like “What will my students need dozens of years from now?” or “How can I help give them those skills?” can change teachers' (25) ______, make them a leader, and bring about changes in the classroom, school and community.
Question 21: A. to B. with C. for D. in
Question 22: A. sight B. use C. line D. turn
Question 23: A. what B. that C. where D. whom
Question 24: A. For instance B. Therefore C. In practice D. Otherwise
Question 25: A. knowledge B. prejudice C. mindset D. judgement

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the questions
For centuries, time was measured by the position of the sun with the use of sundials. Noon was recognized when the sun was the highest in the sky, and cities would set their clock by this apparent solar time, even though some cities would often be on a slightly different time. Daylight Saving Time (DST), sometimes called summer time, was instituted to make better use of daylight. Thus, clocks are set forward one hour in the spring to move an hour of daylight from the morning to the evening and then set back one hour in the fall to return to normal daylight.
Benjamin Franklin first conceived the idea of daylight saving during his tenure as an American delegate in Paris in 1984 and wrote about it extensively in his essay, "An Economical Project." It is said that Franklin awoke early one morning and was surprised to see the sunlight at such an hour. Always the economist, Franklin believed the practice of moving the time could save on the use of candlelight, as candles were expensive at the time.
In England, builder William Willett (1857–1915) became a strong supporter for Daylight Saving Time upon noticing blinds of many houses were closed on an early sunny morning. Willet believed everyone, including himself, would appreciate longer hours of light in the evenings. In 1909, Sir Robert Pearce introduced a bill in the House of Commons to make it obligatory to adjust the clocks. A bill was drafted and introduced into Parliament several times but met with great opposition, mostly from farmers. Eventually, in 1925, it was decided that summer time should begin on the day following the third Saturday in April and close after the first Saturday in October.
The U.S. Congress passed the Standard Time Act of 1918 to establish standard time and preserve and set Daylight Saving Time across the continent. This act also devised five time zones throughout the United States: Eastern, Central, Mountain, Pacific, and Alaska. The first time zone was set on "the mean astronomical time of the seventy-fifth degree of longitude west from Greenwich" (England). In 1919, this act was repealed.
President Roosevelt established year-round Daylight Saving Time (also called War Time) from 1942–1945. However, after this period, each state adopted its own DST, which proved to be disconcerting to television and radio broadcasting and transportation. In 1966, President Lyndon Johnson created the Department of Transportation and signed the Uniform Time Act. As a result, the Department of Transportation was given the responsibility for the time laws. During the oil embargo and energy crisis of the 1970s, President Richard Nixon extended DST through the Daylight Saving Time Energy Act of 1973 to conserve energy further. This law was modified in 1986, and Daylight Saving Time was reset to begin on the first Sunday in April (to spring ahead) and end on the last Sunday in October (to fall back).
Question 26: The word “it” in paragraph 2 refers to
     A. Franklin’s idea of daylight saving                 B. Franklin's first conception
     C. Franklin’s first official tenure                        D. Franklin’s delegation
Question 27: The word “obligatory” in paragraph 3 is closest in meaning to
     A. imperative                B. approved                  C. deficient         D. peculiar
Question 28: Who opposed the bill that was introduced in the House of Commons in the early 1900s?
     A. Sir Robert Pearce                                          
     B. television and radio broadcasting companies
     C. farmers
     D. the U.S. Congress
Question 29: The word “devised” in paragraph 4 is closest in meaning to
     A. divided                    B. invented                   C. ordered          D. adapted
Question 30: Which of the following statements is true of the U.S. Department of Transportation?
     A. It was created by President Richard Nixon.
     B. It set standards for DST throughout the world.
     C. It constructed the Uniform Time Act.
     D. It oversees all time laws in the United States.
Question 31: The Daylight Saving Time Energy Act of 1973 was responsible for
     A. extending Daylight Saving Time in the interest of energy conservation
     B. preserving and setting Daylight Saving Time across the continent
     C. instituting five time zones in the United States
     D. conserving energy by giving the Department of Transportation authority over time laws
Question 32: Which of the following would be the best title for this passage?
     A. Lyndon Johnson and the Uniform Time Act
     B. The History and Rationale of Daylight Saving Time
     C. The U.S. Department of Transportation and Daylight Saving Time
     D. Daylight Saving Time in the United States

Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the most suitable response to complete each of the following exchanges.
Question 33: Harry is talking to Judy over the phone.
Harry: “Thank you for helping me prepare for my birthday party, Judy.”
Judy: “_______.”
     A. It’s my pleasure       B. That’s out of this world
     C. Never mention me   D. Of course not
Question 34: Tom and Josh are discussing their summer vacation plan.
Tom: “ _______.”
Josh: “I don’t think that’s a good idea because it will be costly and strenuous.”
     A. Is it wise to climb Mount Everest when we are in India this summer?
     B. What if weclimb Mount Everest when we are in India this summer?
     C. How come will we climb Mount Everest when we are in India this summer?
     D. Why don’t we climb Mount Everest when we are in India this summer?

Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the underlined part that needs correction in each of the following questions
Question 35: Neither the Minister nor his colleagues has given an explanation for the chaos in the financial market last week.
     A. Neither                     B. has given                  C. for                            D. the financial market
Question 36: To everyone's surprise, it wasn't in Bristol which he made his fortune, although that’s where he was born.
     A. To                             B. surprise                     C. which                       D. made
Question 37: This might not matter with you, but some people are going to be negatively affected by this decision.
     A. might not                 B. with                          C. are                            D. negatively

Read the following passage, and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the following questions.
SHAYNE’S DREAMS COME TRUE - BUT WILL THEY BE SHATTERED?
It is a week before The X Factor live tour when I meet the winner of the series, Shayne Ward. “It has been mental,” he says, referring to the past six months of his life. “I've just been talking to Louis Walsh on the phone. Louis Walsh!” Walsh, a top record producer and The X Factor judge, now manages Shayne’s career. “I was talking to Simon Cowell (a celebrity record producer) yesterday!” He shakes his head in amazement. And these people are telling me they're excited about working with me. “I can't get my head round it.”
Shayne is about as natural as any pop star arriving in the public arena can be. “I just can’t accept where I am now” he says sincerely. “It doesn't feel real. To me, this is just a job.” “What do you think being famous feels like?” I ask him. “I'm not sure, to be honest. Different from this?” he laughs, with only a hint of nerves. Since winning The X Factor, Shayne's success has been phenomenal. His debut single took just three days to reach the number one spot. On tour, he's going to play to audiences of 10,000 on average. He has already brought the house down at a gig in his home city. “I walked out after that performance and just thought, “I’m dreaming!”” Shayne is one of a family of seven children. Times were hard, but he has never wished or a different childhood. Although he thought about going to college, he ended up leaving school at sixteen, just to help his mother pay the rent. He set out on his reality show journey shortly afterwards. When he told he friends he had an audition for The X Factor, none of them really believed him. “I thought I’d go fot it because my family wanted me to, but I never really believed that I would win.”
Naturally, Ward is a fan of reality TV talent shows. “They're brilliant, because people who want recording contracts try for years and get nowhere. Then these competitions come along the people at home decide whether they like the singers or not. So its not just a few people at a record company deciding who gets a chance.” But the previous winner of The X Factor only had one hit. He hasn't been heard of since then. Is Shayne Ward going to be another talent show flop?
A lot of people feel cynical about reality TV show winners and their chances of continuing success. Audiences usually lose interest in them as soon as the show has finished. In fact, contestants on shows like Big Brother are given severe warnings from the show’s producers beforehand, basically telling them “you will not be liked”. Talent shows like The X Factor have to offer contestants a kind of stardom though, and something they can think of as a career, months afterwards at least.
Question 38: The word “mental” in the first paragraph is closest in meaning to
     A. psychiatric                B. physical                    C. crazy                         D. mind-bending
Question 39: The word “it” in the first paragraph refers to
     A. the tour                    B. the experience          C. the phone call           D. the show
Question 40: Which of the following statement is TRUE about Shayne Ward?
     A. He is certain how well known he is.
     B. He finds his present situation unacceptable.
     C. He is confused about the nature of fame.
     D. He thinks his job isn’t particularly glamorous.
Question 41: After performing in his home city, Shayne felt
     A. overwhelmed           B. embarrassed             C. disappointed            D. relieved
Question 42: After leaving school at the age of sixteen, Shayne
     A. set off on a trip                                              B. gave up performing
     C. got himself a job                                            D. applied to a college
Question 43: The word “flop” in the passage is closest in meaning to
     A. someone who is unpopular                            B. someone who is unsuccessful
     C. someone who isn’t ambitious                        D. someone who lacks character
Question 44: According to the passage, who decide the winner of a reality TV talent show?
     A. audiences                 B. contestants               C. previous winners      D. record companies
Question 45: What does the writer suggest about reality talent show winners?
     A. They are treated badly by producers.            B. Their fame is short-lived.
     C. Audiences never really like them.                 D. They don’t expect to be popular.

Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the sentence that best combines each pair of sentences in the following questions.
Question 46: Steve said to Mike, “Don’t touch the electric wires. It might be deadly.”
     A. Steve advised Mike not to touch the electric wires as it might be deadly.
     B. Steve warned Mike not to touch the wires as it might be deadly.
     C. Steve suggested that Mike not touch the electric wires as it might be deadly.
     D. Steve did not allow Mike to touch the electric wires as it might be deadly.
Question 47: I did not see Susan off at the airport. I feel bad about it now.
     A. I could have seen Susan off at the airport.
     B. If only I had seen Susan off at the airport.
     C. That I did not see Susan off at the airport escapes me now.
     D. It suddenly dawns on me that I should have seen Susan off at the airport.

Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the sentence that is closest in meaning to each of the following questions.
Question 48: Sam doesn’t find it difficult to get up early in the morning.
     A. Sam is in two minds about getting up early in the morning.
     B. Sam is not hesitant to get up early in the morning.
     C. Sam is accustomed to getting up early in the morning.
     D. Sam is pleased with getting up early in the morning.
Question 49: People rumour that the Prince secretly got married to an ordinary girl.
     A. The Prince is rumoured to have secretly got married to an ordinary girl.
     B. It was rumoured that the Prince secretly got married to an ordinary girl.
     C. The Prince was rumoured to secretly get married to an ordinary girl.
     D. The Prince had secretly got married to an ordinary girl, as it was rumoured.
Question 50: There is no doubt that Martin is the best candidate for the job.
     A. Martin is by all means the best candidate for the job.
     B. Without question, Martin is the best candidate for the job.
     C. In all likelihood, Martin is the best candidate for the job.
     D. Quite by chance, Martin is the best candidate for the job.
 
Đáp án
1-B 2-A 3-B 4-A 5-C 6-B 7-B 8-C 9-B 10-C
11-B 12-A 13-D 14-A 15-D 16-B 17-D 18-B 19-B 20-B
21-A 22-D 23-B 24-B 25-C 26-A 27-A 28-C 29-B 30-D
31-A 32-D 33-A 34-D 35-B 36-C 37-A 38-C 39-C 40-D
41-A 42-C 43-B 44-A 45-B 46-B 47-B 48-C 49-A 50-B
 
LỜI GIẢI CHI TIẾT
Question 1: Đáp án B
Kiến thức: Quá khứ phân từ
Giải thích:
Ta dùng quá khứ phân từ để tạo mệnh đề quan hệ rút gọn đối với dạng bị động (dạng chủ động ta dùng hiện tại phân từ).
Trong câu này, “written” được hiểu là “which were written”
Tạm  dịch:  Mặc  dù  hình  trụ  bình thường,  một  số  tài  liệu  viết  trên  lụa được  tìm  thấy  tại  Mawangdui,  một địa điểm khảo cổ ở phía đông nam Trung Quốc, được xếp thành hình chữ nhật.
Question 2: Đáp án A
Kiến thức: Từ vựng, từ loại
Giải thích:
punctuality (n): sự đúng giờ                               punctual (a): đúng giờ
punctuate (v): đánh dấu chấm câu                    punctually (adv): [một cách] đúng giờ
Vị trí này ta cần một danh từ, vì phía trước có sở hữu cách John’s và phía sau sau chữ “and” là một danh từ. Tạm dịch: Sự đúng giờ và hiệu suất của John tại công ty đã dẫn đến việc thăng chức của anh ấy  lên Giám đốc bán hàng.
Question 3: Đáp án B
Kiến thức: Cụm từ, từ vựng
Giải thích:
Ta có cụm “lend an ear to sb/sth”: lắng nghe một cách chân thành
Tạm dịch: Tôi chắc rằng chị bạn sẽ lắng nghe bạn một cách đồng cảm khi bạn giải thích tình huống với chị ấy.
Question 4: Đáp án A
Kiến thức: Từ vựng
Giải thích:
prolific (a): viết nhiều, ra nhiều tác phẩm           fruitful (a): sai quả, có kết quả, thành công
fertile (a): màu mỡ, phì nhiêu                             successful (a): thành công
Tạm dịch: Ông Pike chắc chắn là một nhà văn viết nhiều; ông đã viết rất nhiều cuốn sách trong năm nay.
Question 5: Đáp án C
Kiến thức: Từ vựng
Giải thích:
absent-minded (a): đãng trí                                big-headed (a): tự phụ        
quick-witted (a): nhanh trí; thông minh             bad-tempered (a): dễ nổi nóng
Tạm dịch: Chúng tôi đã khá ấn tượng bởi những sinh viên nhanh trí đã đưa ra câu trả lời cho câu hỏi của chúng tôi gần như ngay lập tức.
Question 6: Đáp án B
Kiến thức: Cụm từ, từ vựng
Giải thích:
Ta có cụm “rise to the occasion”: tỏ ra có khả năng đối phó với tình thế khó khăn bất ngờ
Tạm dịch: Anh họ tôi lo lắng về việc phỏng vấn trên TV, nhưng anh ấy đã ứng phó rất tốt.
Question 7: Đáp án B
Kiến thức: Phrasal verb
Giải thích:
play at (v): làm cái gì một cách tình cờ, không thực sự thích thú
sort out (v): phân loại, sắp xếp
cut off (v): ngăn trở, chặn đứt
fill up (v): làm cho đầy
Tạm dịch: Daisy đã dành hai ngày cuối tuần để phân loại hàng trăm bức ảnh để cô có thể đặt chúng trong các album riêng biệt.
Question 8: Đáp án C
Kiến thức: Thì trong tiếng anh
Giải thích: “would + have PP” trong câu này thể hiện một hành động sẽ đã có thể xảy ra trong quá khứ (nhưng thực tế là không xảy ra, “would + have PP” còn được dùng trong câu điều kiện loại 3 để diễn tả một hành động không có thật trong quá khứ)
Tạm dịch: Tôi không nhìn thấy đèn đỏ ở ngã tư. Nếu không, tôi hẳn đã dừng xe lại rồi.
Question 9: Đáp án B
Kiến thức: Cấu trúc với “be used to”
Giải thích: “be used to” + V-ing: quen với việc làm gì
Các đáp án sai:
A. dùng cấu trúc “used to” (đã từng) ở đây là không phù hợp
C. dùng thì quá khứ hoàn thành ở đây là không đúng
D. dùng thì hiện tại hoàn thành tiếp diễn ở đây là không đúng
Tạm dịch: Tôi rất thích khi chúng ta đã quen với việc đến Wales mỗi kỳ nghỉ hè.
Question 10: Đáp án C
Kiến thức: Cụm, từ vựng
Giải thích:
Ta có cấu trúc “leave sb doing sth”: để ai làm gì
Tạm dịch: Sự cố xảy ra vào tuần trước khiến cô cảm thấy bối rối và đau đớn.
Question 11: Đáp án B
Kiến thức: Câu hỏi đuôi
Giải thích:
Câu hỏi đuôi này là của  vế “but we haven't received a receipt yet”. Vế  chính là phủ định nên  câu hỏi đuôi là khẳng định
Tạm dịch: “Hôm qua chúng ta đưa cho họ tiền, nhưng chúng ta vẫn chưa nhận hoá đơn, đúng không?” cô ấy hỏi chồng.
Question 12: Đáp án A
Kiến thức: Modal verb
Giải thích:
shouldn’t + have PP: không nên đã làm gì (nhưng thực tế là đã làm)
mightn’t + have PP: sẽ không đã làm gì
mustn’t + have PP: chắc hẳn đã không làm gì
couldn’t + have PP: không thể đã làm gì
Tạm dịch: Bạn và cái miệng lắm mồm! Nó là một bí mật. Bạn đã không nên nói cho cô ấy!
Question 13: Đáp án D
Kiến thức: Trọng âm của từ có 3 âm tiết
Giải thích:
notify /'nəʊtifai/                                                  advocate /'ædvəkeit/
influence /'inflʊəns/                                            interfere /,intə'fiə[r]/
Câu D trọng âm rơi vào âm tiết thứ 3, còn lại là thứ nhất
Question 14: Đáp án A
Kiến thức: Trọng âm của từ có 2 âm tiết
Giải thích:
royal /'rɔiəl/                                                         unique /ju:'ni:k/  
remote /ri'məʊt/                                                  extreme /ik'stri:m/
Câu A trọng âm rơi vào âm tiết thứ nhất, còn lại là thứ 2
Question 15: Đáp án D
Kiến thức: Từ vựng, từ đồng nghĩa
Giải thích:
involve in (v): tham gia vào, liên quan tới
concern about (v): quan tâm, lo lắng về             confine in (v): giới hạn trong
enquire about (v): hỏi về                                     engage in (v): tham gia vào
=> involve in = engage in
Tạm dịch: Nhiều tổ chức đã tham gia vào việc soạn thảo báo cáo về các chiến dịch môi trường.
Question 16: Đáp án B
Kiến thức: Từ vựng, từ đồng nghĩa
Giải thích:
unacceptable (a): không thể chấp nhận
out of practice: vô lý, cách xa thực tế                out of line: hành xử một cách không thể chấp nhận được
out of the habit: mất thói quen làm gì                out of sight: xa mặt cách lòng
=> unacceptable = out of line
Tạm dịch: Hành vi của bạn gái anh ấy ở bữa tiệc không thể chấp nhận được, khiến mọi người đều bị sốc.
Question 17: Đáp án D
Kiến thức: Từ vựng, từ trái nghĩa
Giải thích:
knowingly (adv): chủ tâm, có dụng ý
coincidentally (adv): [một cách] trùng hợp nhẫu nhiên
deliberately (adv): [một cách] cố ý, có chủ tâm
instinctively (adv): theo bản năng
accidentally (adv): [một cách] tình cờ, bất ngờ, không cố ý
=> knowingly >< accidentally
Tạm dịch: Nếu bất kỳ nhân viên nào cố tình vi phạm các điều khoản của hợp đồng này, anh ta sẽ bị đuổi việc ngay lập tức.
Question 18: Đáp án B
Kiến thức: Từ vựng, từ trái nghĩa
Giải thích:
on the horns of a dilemma: tiến thoái lưỡng nan
unwilling to make a decision: không muốn đưa ra quyết định
able to make a choice: có thể lựa chọn
eager to make a plan: háo hức thực hiện một kế hoạch
unready to make up her mind: chưa sẵn sàng để quyết định
=> on the horns of a dilemma >< able to make a choice
Tạm dịch: Wendy đang trong thế tiến thoái lưỡng nan: cô tự hỏi nên đi dã ngoại với bạn bè hay ở nhà với gia đình.
Question 19: Đáp án B
Kiến thức: Phát âm “-u”
Giải thích:
custom /'kʌstəm/                                                 cushion /'kʊ∫n/
mushroom /'mʌ∫rʊm/                                           culture /'kʌlt∫ə[r]/
Phần gạch chân câu B được phát âm là /ʊ/ còn lại là /ʌ/
Question 20: Đáp án B
Kiến thức: Phát âm “-es”
Giải thích:
Có ba quy tắc phát âm đuôi s/es 
Quy tắc 1: Phát âm là /s/ khi tận cùng từ bằng -p, -k, -t, -f.
Quy tắc 2: Phát âm là /iz/ khi tận cùng từ bằng -s,-ss,-ch,-sh,-x,-z,-o,-ge,-ce.
Quy tắc 3: Phát âm là /z/ đối với những từ còn lại.
Phần gạch chân câu B được phát âm là /z/ còn lại là /iz/
Question 21: Đáp án A
Kiến thức: Cụm từ, đọc hiểu
Giải thích:
Ta có cụm “access to sth”: tiếp cận, đến gần với 
Question 22: Đáp án D
Kiến thức: Cụm từ, đọc hiểu
Giải thích:
in sight: trong tầm nhìn                                      in use: sử dụng, trong sử dụng
in line + with: phù hợp với                                 in turn: lân lượt
Question 23: Đáp án B
Kiến thức: Mệnh đề quan hệ, đọc hiểu
Giải thích:
Ở đây ta dùng mệnh đề quan hệ “that” để thay thế cho “areas” ở phía trước
Các đáp án  còn lại đều không thể làm mệnh đề phù hợp trong trường hợp này
Question 24: Đáp án B
Kiến thức: Từ vựng, đọc hiểu
Giải thích:
For instance: ví dụ                                              Therefore: do đó
In practice: trong thực tế                                    Otherwise: mặt khác, nếu không
Question 25: Đáp án C
Kiến thức: Từ vựng, đọc hiểu
Giải thích:
knowledge (n): kiến thức                                   prejudice (n): thiên kiến; thành kiến
mindset (n): suy nghĩ, tư duy                             judgement (n): sự đánh giá, ý kiến
Dịch bài đọc:
Giáo viên của thế kỷ 21 cần phải là người hướng dẫn hoặc cố vấn cho học sinh của mình, chứ không phải là những người hiền triết có thể cung cấp cho họ tất cả những gì họ cần. Ngày nay, với quá nhiều nguồn tài nguyên các loại, trẻ em luôn biết nhiều hơn giáo viên về các chủ đề khác nhau, đi trước công nghệ. Giáo viên cần được trao quyền làm người hướng dẫn cho việc học, để họ có thể lân lượt trao quyền cho học sinh của họ.
Sự thay đổi này là một tin tuyệt vời đối với giáo viên. Thay vì cố gắng cung cấp cho trẻ tất cả thông tin trong những lĩnh vực mà các em biết rất ít, giáo viên có thể hỗ trợ học sinh khi các em tự mình bước vào các lĩnh vực khác nhau. Đó là chuẩn bị cho họ vượt xa hơn thế hệ trước, đảm bảo họ có những kỹ năng để làm điều đó, và hỗ trợ họ trên đường đi.
Do đó, giáo viên cần phải có tư tưởng tiến bộ, ham hiểu biết và linh hoạt. Họ phải là người học: học các phương pháp giảng dạy mới, và học cùng với học sinh của họ. Đơn giản chỉ cần đặt câu hỏi như "Học sinh của tôi sẽ cần sau hàng chục năm từ bây giờ?" Hoặc "Làm cách nào tôi có thể cho chúng những kỹ năng đó?" có thể thay đổi tư duy của giáo viên, làm cho họ trở thành lãnh đạo và mang lại những thay đổi trong lớp học, trường học và cộng đồng.
Question 26: Đáp án A
Kiến thức: Đọc hiểu
Giải thích:
Từ "it" trong đoạn 2 đề cập đến
A. ý tưởng của Franklin về tiết kiệm ánh sáng ban ngày
B. sự nhận thức đầu tiên của Franklin
C. nhiệm kỳ chính thức đầu tiên của Franklin
D. phái đoàn của Franklin
“it” đề cập đến “the idea” trước đó: Benjamin Franklin first conceived the idea of daylight saving during his tenure  as an American delegate in Paris in 1984  and wrote about it  extensively in his essay,  "An  Economical Project." 
Question 27: Đáp án A
Kiến thức: Đọc hiểu
Giải thích:
Từ "obligatory" ở đoạn 3 có ý nghĩa gần nhất với
A. bắt buộc                                                         B. được chấp thuận
C. thiếu hụt                                                         D. kỳ cục
"obligatory" = imperative
Question 28: Đáp án C
Kiến thức: Đọc hiểu
Giải thích:
Ai phản đối dự luật được đưa ra trong Hạ viện vào đầu những năm 1900?
A. Sir Robert Pearce                                           B. các công ty phát thanh và truyền hình
C. nông dân                                                        D. Quốc hội Mỹ
Thông  tin:  A  bill  was  drafted  and  introduced  into  Parliament  several  times  but  met  with  great  opposition, mostly from farmers.
Question 29: Đáp án B
Kiến thức: Đọc hiểu
Giải thích:
Từ “devised” trong đoạn 4 gần nhất có nghĩa là
A. chia ra                                                            B. phát minh ra
C. ra lệnh                                                            D. thích nghi
“devised” = invented
This  act  also  devised  five  time  zones  throughout  the  United  States:  Eastern,  Central,  Mountain,  Pacific,  and Alaska.
Hành động này cũng đã lập ra năm múi giờ trên khắp Hoa Kỳ: Đông, Trung Bộ, miền núi, Thái Bình Dương và Alaska.
Question 30: Đáp án D
Kiến thức: Đọc hiểu
Giải thích:
Khẳng định nào sau đây là đúng về Sở Giao thông Vận tải Hoa Kỳ?
A. Nó được tạo ra bởi Tổng thống Richard Nixon.
B. Nó thiết lập các tiêu chuẩn cho DST khắp thế giới.
C. Nó xây dựng Đạo luật Thống nhất Thời gian.
D. Nó giám sát tất cả các luật thời gian ở Hoa Kỳ.
Thông tin: As a result, the Department of Transportation was given the responsibility for the time laws.
Question 31: Đáp án A
Kiến thức: Đọc hiểu
Giải thích:
Đạo luật về Tiết kiệm ánh sáng ban ngày năm 1973 chịu trách nhiệm
A. mở rộng Giờ tiết kiệm ánh sáng vì lợi ích của việc bảo tồn năng lượng
B. bảo quản và thiết lập Giờ tiết kiệm ánh sáng trên lục địa
C. thiết lập năm múi giờ tại Hoa Kỳ
D. bảo tồn năng lượng bằng cách trao cho cơ quan Sở Giao thông Vận tải quản lý luật thời gian
Thông  tin:  During  the  oil  embargo  and  energy  crisis  of  the  1970s,  President  Richard  Nixon  extended  DST through the Daylight Saving Time Energy Act of 1973 to conserve energy further.
Question 32: Đáp án D
Kiến thức: Đọc hiểu
Giải thích:
Câu nào sau đây sẽ là tiêu đề tốt nhất cho đoạn văn này?
A. Lyndon Johnson và Đạo Luật về thống nhất thời gian
B. Lịch sử và lý do của Giờ tiết kiệm ánh sáng
C. Bộ Giao thông vận tải Hoa Kỳ và Giờ tiết kiệm ánh sáng
D. Giờ tiết kiệm ánh sáng tại Hoa Kỳ
Dịch bài đọc:
Trong nhiều thế kỷ, thời gian được đo bằng vị trí của mặt trời với việc sử dụng đồng hồ mặt trời. Buổi trưa được nhận biết khi mặt trời ở cao nhất trên bầu trời, và các thành phố sẽ đặt đồng hồ vào thời điểm mặt trời rõ ràng này, mặc dù một số thành phố thường có thời gian khác nhau một chút. Giờ Tiết kiệm Ánh sáng (DST), đôi khi được gọi là thời gian mùa hè, được thiết lập để sử dụng tốt hơn ánh sáng ban ngày. Do đó, đồng hồ được thiết lập chạy nhanh một giờ vào mùa xuân để di chuyển một giờ ánh sáng ban ngày từ buổi sáng đến buổi tối và sau đó đặt quay lại một giờ vào mùa thu để trở về ánh sáng ban ngày bình thường.
Benjamin Franklin lần đầu tiên hình thành ý tưởng tiết kiệm ánh sáng ban ngày trong nhiệm kỳ của mình như một đại biểu người Mỹ ở Paris vào năm 1984 và đã viết về nó rất nhiều trong bài viết của mình, "Một dự án kinh tế". Người ta nói rằng Franklin dậy sớm vào một buổi sáng và ngạc nhiên khi thấy ánh sáng mặt trời tại một giờ như vậy. Luôn luôn là nhà kinh tế học, Franklin tin rằng việc thực hiện việc di chuyển thời gian có thể tiết kiệm được việc sử dụng nến, vì nến rất đắt vào thời đó.
Tại Anh, người thợ xây dựng William Willett (1857-1915) đã trở thành người ủng hộ mạnh mẽ Giờ Tiết kiệm Ánh sáng khi nhận thấy mành cuốn của nhiều ngôi nhà đóng kín vào một buổi sáng nắng sớm. Willet tin rằng tất cả mọi người, kể cả chính mình, sẽ đánh giá cao những giờ ánh sáng vào buổi tối. Năm 1909, Sir Robert Pearce đã giới thiệu một dự luật trong Hạ viện để bắt buộc phải điều chỉnh đồng hồ. Một dự luật đã được soạn thảo và đưa vào Nghị viện nhiều lần nhưng đã gặp phải sự phản đối lớn, chủ yếu từ nông dân. Cuối cùng, vào năm 1925, người ta quyết định rằng thời gian mùa hè nên bắt đầu vào ngày sau ngày thứ 7 thứ ba của tháng 4 và kết thúc sau ngày thứ 7 đầu tiên của tháng 10.
Quốc hội Hoa Kỳ đã thông qua Đạo luật Thời gian Chuẩn năm 1918 để thiết lập thời gian chuẩn và bảo toàn và đặt Giờ Tiết kiệm Ánh sáng trên khắp lục địa. Hành động này cũng đã lập ra năm múi giờ trên khắp Hoa Kỳ: Đông, Trung Bộ, miền núi, Thái Bình Dương và Alaska. Múi thời gian đầu tiên được đặt vào "thời gian thiên văn trung bình ở độ cao 70 độ kinh Tây từ Greenwich" (Anh). Năm 1919, hành động này đã bị bãi bỏ.
Tổng thống Roosevelt đã thiết lập Giờ Tiết kiệm Ánh sáng quanh năm (còn gọi là War Time) từ năm 1942- 1945. Tuy nhiên, sau thời kỳ này, mỗi tiểu bang đã thông qua DST của riêng mình, điều này gây lúng túng đối với phát thanh truyền hình và phát thanh. Năm 1966, Tổng thống Lyndon Johnson đã thành lập Bộ Giao thông vận tải và ký kết Đạo luật Thống nhất Thời gian. Do đó, Sở Giao thông vận tải đã được giao trách nhiệm về luật thời gian. Trong thời kỳ cấm vận dầu mỏ và khủng hoảng năng lượng những năm 1970, Tổng thống Richard Nixon đã mở rộng DST thông qua Đạo luật về Tiết kiệm ánh sáng ban ngày năm 1973 để tiết kiệm năng lượng hơn nữa. Luật này được sửa đổi vào năm 1986, và Giờ Tiết kiệm Ánh sáng được đặt lại bắt đầu vào Chủ Nhật đầu tiên vào tháng Tư (đến mùa xuân sắp tới) và kết thúc vào Chủ Nhật cuối cùng vào tháng Mười (mùa thu trước đó).
Question 33: Đáp án A
Kiến thức: Văn hoá giao tiếp
Giải thích:
Tạm dịch: Harry đang nói chuyện với Judy qua điện thoại.
Harry: "Cảm ơn bạn đã giúp tôi chuẩn bị cho bữa tiệc sinh nhật của tôi, Judy."
Judy: "_______."
A. Đó là niềm vinh hạnh của tôi                         B. Điều đó thật tuyệt.
C. Đừng bao giờ đề cập đến tôi                         D. Tất nhiên không rồi
Question 34: Đáp án D
Kiến thức: Văn hoá giao tiếp
Giải thích:
Tạm dịch: Tom và Josh đang thảo luận kế hoạch nghỉ hè của họ.
Tom: "_______."
Josh: "Tôi không nghĩ rằng đó là một ý tưởng hay bởi vì nó sẽ tốn kém và vất vả."
A. Có khôn ngoan không khi leo lên Mount Everest khi chúng ta ở Ấn Độ vào mùa hè này?
B. Nếu như chúng ta leo lên Mount Everest khi chúng ta ở Ấn Độ vào mùa hè này thì sao?
C. Tại sao chúng ta sẽ leo Mount Everest khi chúng ta ở Ấn Độ mùa hè này?
D. Tại sao chúng ta không leo lên Mount Everest khi chúng ta ở Ấn Độ vào mùa hè này?
Question 35: Đáp án B
Kiến thức: Phù hợp chủ ngữ và động từ
Giải thích:
has given => have given
Neither S1 nor S2 động từ được chia theo S2. Trong câu S2 là số nhiều (colleagues) nên ta dùng have
Tạm dịch: Cả Bộ trưởng và các đồng nghiệp của ông đều không đưa ra lời giải thích cho sự hỗn loạn trên thị trường tài chính vào tuần trước.
Question 36: Đáp án C
Kiến thức: Cấu trúc nhấn mạnh
Giải thích:
which => that
Cấu trúc nhấn mạnh: It + be +… + that….
Tạm dịch: Với sự ngạc nhiên của mọi người, Bristol không phải nơi ông trở nên giàu có, mặc dù đó là nơi ông sinh ra.
Question 37: Đáp án A
Kiến thức: Modal verb
Giải thích:
might not => may not
may  và might trong nhiều trường hợp có thể dùng thay đổi cho nhau. Nhưng chỉ về khả năng xảy ra, thì khả năng của might khá thấp, vì thế trong câu này ta nên dùng may để hợp lý hơn
Tạm dịch: Điều này có thể không quan trọng với bạn, nhưng một số người sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực bởi quyết định này.
Question 38: Đáp án C
Kiến thức: Đọc hiểu
Giải thích:
Từ “mental” trong đoạn đầu tiên có ý nghĩa gần nhất với
A. bệnh tâm thần                                                B. vật chất
C. điên rồ                                                            D. uốn cong
“mental” = crazy: “It has been mental,” he says, referring to the past six months of his life. 
"Nó thật điên rồ!," anh nói, đề cập đến sáu tháng qua của cuộc đời anh.
Question 39: Đáp án C
Kiến thức: Đọc hiểu
Giải thích:
Từ "it" trong đoạn đầu đề cập đến
A. tour                                                                B. kinh nghiệm
C. cuộc gọi điện thoại                                         D. chương trình
“it” được đề cập chính là các cuộc gọi điện thoại
“I've just been talking to Louis Walsh on the phone. Louis Walsh!” […] “I was talking to Simon Cowell (a celebrity  record  producer)  yesterday!”  He  shakes  his  head  in  amazement.  And these  people are  telling  me they're excited about working with me. “I can't get my head round it.”
Question 40: Đáp án D
Kiến thức: Đọc hiểu
Giải thích:
Câu nào dưới đây là đúng về Shayne Ward?
A. Anh chắc chắn anh nổi tiếng như thế nào.
B. Anh thấy tình hình hiện tại không thể chấp nhận.
C. Anh nhầm lẫn về bản chất của sự nổi tiếng.
D. Anh cho rằng công việc của anh không phải đặc biệt hấp dẫn.
Thông  tin:  “I just can’t accept where I am now” he says sincerely. “It doesn't feel real. To me, this is just a job.”
Question 41: Đáp án A
Kiến thức: Đọc hiểu
Giải thích:
Sau khi biểu diễn tại thành phố quê hương của mình, Shayne cảm thấy
A. choáng ngợp                                                  B. xấu hổ
C. thất vọng                                                        D. nhẹ nhõm
Thông  tin:  He  has  already  brought  the  house  down  at  a  gig  in  his  home  city.  “I  walked  out  after  that performance and just thought, “I’m dreaming!””
Question 42: Đáp án C
Kiến thức: Đọc hiểu
Giải thích:
Sau khi bỏ học lúc 16 tuổi, Shayne
A. bắt đầu một chuyến đi                                   B. từ bỏ biểu diễn
C. nhận một công việc                                        D. nộp đơn ở một trường đại học
Thông tin: Although he thought about going to college, he ended up leaving school at sixteen, just to help his mother pay the rent.
Question 43: Đáp án B
Kiến thức: Đọc hiểu
Giải thích:
Từ "flop" trong đoạn văn gần nhất có ý nghĩa
A. một người không được ưa chuộng                B. một người không thành công
C. một người không tham vọng                         D. một người thiếu nghị lực
"flop" = một người không thành công
Question 44: Đáp án A
Kiến thức: Đọc hiểu
Giải thích:
Theo đoạn văn, ai quyết định người chiến thắng của chương trình tài năng truyền hình thực tế?
A. khán giả                                                         B. thí sinh
C. người chiến thắng trước                                D. công ty thu âm
Thông tin: Then these competitions come along the people at home decide whether they like the singers or not. So its not just a few people at a record company deciding who gets a chance.
Question 45: Đáp án B
Kiến thức: Đọc hiểu
Giải thích:
Nhà văn gợi ý gì về những người chiến thắng cuộc thi tài năng thực tế?
A. Họ bị đối xử tồi tệ bởi nhà sản xuất.             B. Sự nổi tiếng của họ rất ngắn ngủi.
C. Khán giả không bao giờ thực sự thích họ.    D. Họ không mong đợi được nổi tiếng.
Thông tin: 
- But the previous winner of The X Factor only had one hit. He hasn't been heard of since then.
- A lot of people feel cynical about reality TV show winners and their chances of continuing success. Audiences usually lose interest in them as soon as the show has finished.
Dịch bài đọc:
Đó là một tuần trước khi The X Factor live tour, tôi gặp người chiến thắng, Shayne Ward. "Nó thật điên rồ!," anh nói, đề cập đến sáu tháng qua của cuộc đời anh. "Tôi vừa nói chuyện với Louis Walsh qua điện thoại. Louis Walsh!" Walsh, nhà sản xuất thu âm hàng đầu và là giám khảo của The X Factor, hiện quản lý công việc của Shayne. "Tôi đã nói chuyện với Simon Cowell (một nhà sản xuất thu âm nổi tiếng) hôm qua!" Anh lắc đầu đầy ngạc nhiên. Và những người này đang nói với tôi rằng họ rất vui khi làm việc với tôi. "Tôi thật không thể hiểu được."
Shayne giống như bao ngôi sao nhạc pop khác khi đến đấu trường công chúng. "Tôi không thể chấp nhận nơi tôi đang ở hiện tại" anh nói một cách chân thành. "Điều này cảm giác không thật. Với tôi, đây chỉ là công việc thôi." " Bạn nghĩ thế nào là nổi tiếng?" Tôi hỏi anh ấy. "Nói thật là tôi không chắc chắn. Khác với chuyện này?" Anh cười, với một chút căng thẳng. Kể từ khi chiến thắng The X Factor, thành công của Shayne đã trở nên phi thường. Single đầu tay của anh chỉ mất ba ngày để đạt vị trí số một. Trong chuyến lưu diễn, anh sẽ chơi nhạc cho trung bình khoảng 10.000 khán giả. Anh ấy đã khiến mọi người vỗ tay nhiệt liệt với một buổi biểu diễn tại thành phố quê hương mình. "Tôi đã bước ra ngoài buổi biểu diễn đó và nghĩ, "Tôi đang mơ!""
Shayne là một trong gia đình có 7 con. Đời sống khó khăn, nhưng anh chưa bao giờ ước muốn một thời thơ ấu khác. Mặc dù nghĩ về việc đi học đại học, nhưng cuối cùng anh đã bỏ học ở tuổi mười sáu, để giúp mẹ trả tiền thuê. Anh đã thực hiện chuyến đi thực tế của mình ngay sau đó. Khi anh nói với bạn bè, anh đã thử giọng cho The X Factor, không ai trong số họ thực sự tin anh. "Tôi nghĩ tôi sẽ đến đó vì gia đình tôi muốn thế, nhưng tôi không bao giờ thực sự tin rằng tôi sẽ giành chiến thắng."
Đương nhiên, Ward là một fan hâm mộ của chương trình tài năng truyền hình thực tế. "Họ xuất sắc, bởi vì những người muốn thu âm hợp đồng cố gắng trong nhiều năm và không đến đâu cả. Sau đó các cuộc thi diễn ra, mọi người ngồi ở nhà quyết định liệu họ có thích ca sĩ này hay không. Vì vậy, không chỉ một vài người tại một công ty thu âm quyết định ai sẽ có cơ hội." Nhưng người chiến thắng trước đây của The X Factor chỉ có một cú hit. Không ai nghe về anh ta kể từ đó. Shayne Ward có phải sẽ là một người thất bại trong chương trình tài năng?
Rất nhiều người cảm thấy hoài nghi về những người chiến thắng chương trình truyền hình thực tế và cơ hội tiếp tục thành công của họ. Khán giả thường mất hứng thú với họ ngay khi chương trình kết thúc. Trên thực tế, các thí sinh trong các chương trình như Big Brother đã được cảnh báo nghiêm túc từ các nhà sản xuất trước đó, về cơ bản nói với họ rằng "bạn sẽ không được thích". Dù vậy, chương trình tài năng như X Factor phải cho thí sinh một cương vị là ngôi sao, và một cái gì đó họ có thể nghĩ như là một sự nghiệp, ít nhất vài tháng sau đó.
Question 46: Đáp án B
Kiến thức: Viết lại câu
Giải thích:
Tạm dịch: Steve nói với Mike, "Đừng chạm vào dây điện. Nó có thể gây tử vong. "
A. Steve khuyên Mike không chạm vào dây điện vì nó có thể gây tử vong
B. Steve cảnh báo Mike không chạm vào dây vì nó có thể gây tử vong.
C. Steve khuyên Mike không chạm vào dây điện vì nó có thể gây tử vong.
D. Steve không cho phép Mike chạm vào dây điện vì nó có thể gây tử vong.
Question 47: Đáp án B
Kiến thức: Viết lại câu
Giải thích:
Tạm dịch: Tôi không tiễn Susan ở sân bay. Tôi bây giờ cảm thấy rất tệ vì điều đó.
A. Tôi có thể đã tiễn Susan ở sân bay.
B. Ước gì tôi đã tiễn Susan ở sân bay.
C. Tôi quên mất việc tiễn Susan ở sân bay.
D. Đột nhiên ý nghĩ loé trong đầu rằng tôi hẳn đã nên tiễn Susan ở sân bay.
Question 48: Đáp án C
Kiến thức: Viết lại câu
Giải thích:
Tạm dịch: Sam không thấy khó khăn khi dậy sớm vào buổi sáng.
A. Sam phân vân về việc dậy sớm vào buổi sáng.
B. Sam không hề do dự về việc dậy sớm vào buổi sáng.
C. Sam quen với việc dậy sớm vào buổi sáng.
D. Sam vui mừng khi thức dậy sớm vào buổi sáng.
Question 49: Đáp án A
Kiến thức: Viết lại câu
Giải thích:
Tạm dịch: Mọi người đồn rằng Hoàng tử đã bí mật kết hôn với một cô gái bình thường.
A. Hoàng tử được đồn rằng đã bí mật kết hôn với một cô gái bình thường.
B. Nó đã được đồn rằng Hoàng tử đã bí mật kết hôn với một cô gái bình thường.
C. Hoàng tử đã được đồn bí mật kết hôn với một cô gái bình thường.
D. Hoàng tử đã bí mật kết hôn với một cô gái bình thường, như đã được đồn đại.
Question 50: Đáp án B
Kiến thức: Viết lại câu
Giải thích:
Tạm dịch: Không hề có nghi ngờ về việc Martin là ứng cử viên tốt nhất cho công việc.
A. Martin bằng mọi cách là ứng cử viên tốt nhất cho công việc.
B. Không có nghi ngờ gì, Martin là ứng cử viên tốt nhất cho công việc.
C. Có khả năng, Martin là ứng cử viên tốt nhất cho công việc.
D. Tình cờ, Martin là ứng cử viên tốt nhất cho công việc.
 
Loading...
 

 
 Từ khóa: năm học, quốc gia
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Bài cùng chuyên mục: THPT

 

Xem tiếp...

Bài viết mới

 

Bài viết cũ

Loading...
XEM NHIỀU TRONG TUẦN
Loading...