Đề thi cuối học kì 2 Công dân 7 (Đề 10)

Thứ tư - 12/02/2020 03:17

Đề thi cuối học kì 2 Công dân 7, có đáp án kèm theo. Mời các bạn cùng tham khảo.

Loading...
Câu 1 (2 điểm). Em hãy nêu nhiệm vụ và quyền hạn của hội đồng nhân dân xã (phường, thị trấn)?
Câu 2 (2 điểm). Cho tình huống:
Nhà bạn N nuôi rất nhiều gà vịt, nhưng cứ mỗi lần có cơm dư thừa là N lại bỏ cơm vào bọc ni lông rồi vứt ra ngoài đường.
Em có nhận xét gì về hành vi của bạn N?
Câu 3 (2 điểm). Cơ quan nào sau đây có thẩm quyền ban hành Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em Việt Nam? Vì sao?
A. Chính phủ.
B. Bộ Giáo dục và Đào tạo.
C. Quốc hội.
D. Uỷ ban Dân số, Gia đình và Trẻ em.
Câu 4 (2 điểm). Em hãy vẽ sơ đồ phân công bộ máy nhà nước?
Câu 5 (2 điểm). Theo em, công dân cần có trách nhiệm gì đôi với bộ máy nhà nước cấp cơ sở (xã, phường, thị trấn)?
 
ĐÁP ÁN VÀ BIỂU ĐIỂM
Câu 1 (2 điểm). Học sinh nêu được nhiệm vụ và quyền hạn của hội đồng nhân dân xã (phường, thị trấn):
- Quyết định những chủ trương và biện pháp quan trọng để phát huy tiềm năng của địa phương, xây dựng và phát triển địa phương về kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng, an ninh, không ngừng cải thiện đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân địa phương, làm tròn nghĩa vụ của địa phương đối với cả nước. (1 điểm)
- Giám sát hoạt động của thường trực hội đồng nhân dân, Uỷ ban nhân dân xã (phường, thị trấn); giám sát việc thực hiện các nghị quyết của hội đồng nhân dân xã (phường, thị trấn) về các lĩnh vực kinh tế, văn hoá, xã hội, đời sống, khoa học công nghệ và môi trường, quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội, thực hiện chính sách dân tộc và chính sách tôn giáo, thi hành pháp luật của nhà nước, xây dựng chính quyền địa phương và quản lí địa giới hành chính của xã (phường, thị trấn). (1 điểm)
Câu 2 (2 điểm). Yêu cầu nêu được:
* Hành vi của bạn N thể hiện sự lãng phí không biết tiết kiệm, lẽ ra N có thể gom cơm thừa để tận dụng cho gà vịt ăn chóng lớn. (0,5 điểm)
* Ngoài ra bỏ cơm vào bọc ni lông rồi vứt ra đường là việc làm thiếu văn hoá, gây ô nhiễm môi trường. Bao ni lông có thể làm tắc các đường dẫn nước thải, làm tăng khả năng ngập lụt của các đô thị vào mùa mưa, sự tắc nghẽn hệ thống cống rãnh làm cho muỗi phát sinh, lây truyền dịch bệnh... (1,5 điểm)
Câu 3 (2 điểm). Có hai yêu cầu:
* Lựa chọn phương án C; (0,5 điểm)
* Học sinh trình bày theo cách của mình nhưng đảm bảo giải thích được: Quốc hội là cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất, do nhân dân bầu ra và được nhân dân giao cho nhiệm vụ trọng đại nhất của quốc gia trong đó có nhiệm vụ: Làm hiến pháp và sửa đổi hiến pháp, làm luật và sửa đổi luật. Quốc hội có chức năng: lập pháp, hành pháp, tư pháp. (1,5 điểm)
Câu 4 (2 điểm). Yêu cầu học sinh vẽ đúng sơ đồ phân công bộ máy nhà nước:
Sơ đồ phân công bộ máy nhà nước
Sơ đồ phân công bộ máy nhà nước 

Câu 5 (2 điểm). Yêu cầu học sinh nêu được:
Hội đồng nhân dân và Uỷ ban nhân dân là những cơ quan nhà nước của dân, do dân, vì dân, vì vậy chúng ta cần phải: Tôn trọng và bảo vệ các cơ quan nhà nước, đồng thời làm tròn trách nhiệm và nghĩa vụ của mình đối với nhà nước đặc biệt là phải chấp hành nghiêm chỉnh những quy đinh của pháp luật cũng như những quy định của chính quyền địa phương.
Bản quyền bài viết thuộc về Sachgiai.com. Ghi nguồn Sách giải.com khi đăng lại bài viết này.
Loading...

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây