Đề thi cuối học kì 2 Công dân 7 (Đề 8)

Thứ hai - 10/02/2020 09:43

Đề thi cuối học kì 2 Công dân 7, có đáp án kèm theo. Mời các bạn cùng tham khảo.

Loading...
Câu 1 (2 điểm). Theo em, khi cần xin cấp lại giấy khai sinh thì chúng ta phải đến cơ quan nào? Người xin cấp lại giấy khai sinh phải làm những việc gì?
Câu 2 (3 điểm). Tại sao nói: “Nhà nước ta là nhà nước của dân, do dân và vì dân”? Theo em, công dân có quyền và nghĩa vụ gì đối với đại biểu do mình bầu ra và đối với cơ quan nhà nước?
Câu 3 (2 điểm). Cho tình huống:
Trong giờ Giáo dục công dân, khi tranh luận về nhiệm vụ và quyền hạn của uỷ ban nhân dân xã (phường, thị trấn). Có hai ý kiến được tranh luận nhiều nhất, em đồng ý với ý kiến nào? Vì sao?
a. Uỷ ban nhân dân xã (phường, thị trấn) do hội đồng nhân dân bầu ra và là cơ quan chấp hành của hội đồng nhân dân, là cơ quan hành chính nhà nước ở địa phương;
b. Uỷ ban nhân dân là cơ quan chính quyền nhà nước, do nhân dân trực tiếp bầu ra và không chịu sự kiểm soát của hội đồng nhân dân cùng cấp.
Câu 4 (2 điểm). Thế nào là tôn giáo ? Hãy kể tên bốn tôn giáo chính ở nước ta mà em biết ?
Câu 5 (1 điểm). Em hãy nêu hai hành vi vi phạm pháp luật về quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo?
ĐÁP ÁN VÀ BIỂU ĐIỂM
Câu 1 (2 điểm). Có hai yêu cầu cần nêu:
* Việc xin cấp lại giấy khai sinh phải đến uỷ ban nhân dân xã (phường, thị trấn) nơi mình cư trú hoặc đã đãng kí hộ tịch thực hiện. (1 điểm)
* (1 điểm). Người xin cấp lại giấy phải làm và nộp đơn xin cấp lại giấy khai sinh và xuất trình các giấy tờ sau:
+ Sổ hộ khẩu gia đình.
+ Chứng minh thư nhân dân.
+ Các giấy tờ khác để chứng minh việc mất giấy khai sinh và xin cấp lại là đúng sự thật.
Câu 2 (3 điểm). Có hai yêu cầu cần nêu:
* Nhà nước ta là nhà nước của dân, do dân và vì dân là vì: Nhà nước ta là thành quả cách mạng của nhân dân, do nhân dân lập nên, hoạt động vì lợi ích của nhân dân. (1 điểm)
* Công dân có quyền và trách nhiệm giám sát, góp ý kiến vào hoạt động của các đại biểu và các cơ quan đại diện do mình bầu ra, đồng thời có nghĩa vụ thực hiện tốt chính sách, pháp luật của nhà nước, bảo vệ các cơ quan nhà nước, giúp đỡ, tạo điều kiện cho các cán bộ, công chức nhà nước thi hành công vụ. (2 điểm)
Câu 3 (2 điểm). Có hai yêu cầu cần nêu:
* Đồng ý với ý kiến a. (0,5 điểm)
* Học sinh trình bày theo cách của mình nhưng yêu cầu giải thích được: Bởi vì Uỷ ban nhân dân xã (phường, thị trấn) không phải do nhân dân trực tiếp bầu ra, mà do hội đồng nhân dân xã (phường, thị trấn) bầu ra. Ưỷ ban nhân dân là cơ quan chấp hành của hội đồng nhân dân, chịu trách nhiệm chấp hành các nghị quyết của hội đồng nhân dân và là cơ quan hành chính nhà nước ở địa phương. (1,5 điểm)
Câu 4 (2 điểm). Có hai yêu cầu:
* Tôn giáo là một hình thức tín ngưỡng có hệ thống tổ chức, với những quan niệm, giáo lý thể hiện rõ sự tín ngưỡng, sùng bái thần linh và những hình thức lễ nghi thể hiện sự sùng bái ấy. Tôn giáo còn được gọi là Đạo. (1 điểm)
* Học sinh nêu được bốn trong số các tôn giáo sau (1 điểm): Đạo Phật, đạo Thiên Chúa, đạo Tin Lành, đạo Hồi, đạo Hoà Hảo,...
Câu 5 (1 điểm). Học sinh nêu được hai trong số các hành vi vi phạm pháp luật về quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo sau:
- Gây chia rẽ giữa những người theo tôn giáo khác nhau.
- Lấn chiếm và xây nhà trái phép trên đất nhà thờ.
- Đánh cắp các cổ vật của chùa, nhà thờ.
- Lợi dụng lòng tin tín ngưỡng, tôn giáo để làm những điều nhảm nhí có hại cho con người...
Bản quyền bài viết thuộc về Sachgiai.com. Ghi nguồn Sách giải.com khi đăng lại bài viết này.
Loading...

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây