Loading...

Đề thi thử THPT Quốc Gia năm 2018 môn Giáo dục công dân (Đề 2)

Chủ nhật - 13/05/2018 07:54

Đề thi thử THPT Quốc Gia năm 2018 môn Giáo dục công dân (Đề 2) có đáp án kèm theo. Mời các bạn cùng tham khảo.

Loading...
Câu 1: Giả sử: Điều tra sơ bộ về cầu lượng bánh trong dịp Tết Trung thu năm 2017 là 6 triệu tấn. Trong đó: Công ty bánh Đồng Khánh cung cấp 2,5 triệu tấn, công ty bánh Kinh Đô cung  cấp 1,8 triệu tấn, các công ty bánh khác cung cấp 1,2 triệu tấn. Điều gì sẽ xảy ra?
A. Giá bánh giữ ổn định                                    B. Giá bánh giảm xuống
C. Giá bánh tăng lên                                          D. Nhà sản xuất thu hẹp

Câu 2: Một trong những phương hướng cơ bản của chính sách dân số nước ta là gì?
A. Nâng cao hiểu biết của người dân              B. Nâng cao đời sống nhân dân
C. Nâng cao hiệu quả đời sống nhân dân       D. Tăng cường nhận thức, thông tin

Câu 3: Do mâu thuẫn từ việc thanh toán tiền thuê nhà mà bà P là chủ nhà đã khóa trái cửa nhà lại, giam lỏng hai bạn K,L  gần 3 tiếng đồng hồ, sau đó họ mới được giải thoát nhờ sự can thiệp của công an phường. Bà P cho rằng đây là nhà của bà thì bà có quyền khóa lại chứ không phải là nhốt K, L. Hành vi của bà P đã xâm phạm đến quyền?
A. Bất khả xâm phạm về thân thể của công dân.
B. Bất khả xâm phạm về chỗ ở của công dân.
C. Pháp luật bảo hộ về tính mạng của công dân.
D. Pháp luật bảo hộ về danh dự, nhân phẩm của công dân.

Câu 4: Phát hiện một cơ sở kinh doanh cung cấp thực phẩm không đảm bảo an toàn vệ sinh, T đã báo với cơ quan chức năng để kiểm tra và kịp thời ngăn chặn. T đã thực hiện hình thức
A. tuân thủ pháp luật.                                        B. sử dụng pháp luật.
C. áp dụng pháp luật.                                        D. thi hành pháp luật

Câu 5: Kinh tế tư nhân có cơ cấu bao gồm:
A. kinh tế cá thể, tiểu chủ và kinh tế tập thể
B. kinh tế tư bản tư nhân và tư bản nhà nước.
C. kinh tế tập thể và kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài
D. kinh tế cá thể, tiểu chủ và kinh tế tư bản tư nhân

Câu 6: Giám đốc công ty Y quyết định cho chị X sang làm công việc nặng nhọc, thuộc danh mục mà pháp luật quy định"không được sử dụng lao động nữ" trong khi công ty vẫn có lao động nam để làm công việc này. Quyết định của giám đốc công ty đã xâm phạm tới quyền nào dưới đây?
A. Quyền ưu tiên lao động nữ.
B. Quyền lựa chọn việc làm của lao động nữ.
C. Quyền bình đẳng giữa người lao động và người sử dụng lao động.
D. Quyền bình đẳng giữa lao động nam và lao động nữ.

Câu 7: Ông V trốn thuế trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của mình là không thực hiện hình thức thực hiện pháp luật nào?
A. Áp dụng pháp luật.                                       B. Tuân thủ pháp luật.
C. Thi hành pháp luật.                                      D. Sử dụng pháp luật.
 
Câu 8: Việc trẻ em được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí để khám và chữa bệnh là nội dung của quyền nào dưới đây của công dân?
A. Quyền khỏe mạnh.                                       B. Quyền phát triển.
C. Quyền sáng tạo.                                            D. Quyền học tập.

Câu 9: Nói đến chất lượng dân số là nói đến tiêu chí nào sau đây?
A. Yếu tố cân bằng giới tính.                           B. Yếu tố sức khỏe sinh sản.
C. Yếu tố thể chất, trí tuệ và tinh thần.          D. Yếu tố chất lượng cuộc sống.

Câu 10: Anh Y đánh người gây thương tích 11% . Vậy anh Y phải chịu trách nhiệm gì?
A. Kỉ luật.                     B. Hành chính.             C. Dân sự                      D. Hình sự.

Câu 11: Hành vi nào dưới đây là vi phạm pháp luật dân sự ?
A. Người mua hàng không trả tiền đúng hạn cho người bán.
B. Tham ô tài sản của Nhà nước.
C. Học sinh đi học muộn không có lý do chinh đáng.
D. Nhân viên công ty thường xuyên đi làm muộn.

Câu 12: E đang học lớp 12 nhưng đã đua xe trái phép để biết cảm giác mạnh. Nếu là bạn của E, em sẽ lựa chọn cách xử sự nào cho phù hợp với pháp luật?
A. Khuyên E không đua xe vì đó là hành vi trái luật.
B. Xin E đi theo đua xe cùng cho vui.
C. Không quan tâm vì đó là chuyện của E
D. Chửi E vì việc E tham gia đua xe.

Câu 13: Mạng di động T khuyến mãi 50% giá trị thẻ nạp, một tuần sau mạng di động M và N cũng đưa ra chương trình khuyến mãi tương tự. Hiện tượng này phản ánh quy luật nào dưới đây của thị trường:
A. Quy luật cung –cầu                                      B. Quy luật lưu thông tiền tệ
C. Quy luật canh trạnh                                      D. Quy luật giá trị

Câu 14: Ông Nguyễn Văn U đến Ủy ban nhân dân huyện để nộp hồ sơ đăng kí kinh doanh đồ điện tử (không thuộc ngành nghề mà pháp luật cấm kinh doanh). Hồ sơ của ông hợp lệ đáp ứng đầy đủ quy định của pháp luật. Thông qua việc này ông U đã
A. chủ động lựa chọn nghề trong kinh doanh.
B. thực hiện quyền tự do kinh doanh của mình.
C. thể hiện mong muốn của mình trong kinh doanh.
D. thúc đẩy kinh doanh phát triển.

Câu 15: Các lĩnh vực của đời sống xã hội thể hiện sự bình đẳng của các dân tộc là
A. Kinh tế, quốc phòng, văn hóa, giáo dục    B. Chính trị, kinh tế, văn hóa, giáo dục
C. Kinh tế, văn hóa, khoa học, an ninh          D. Chính trị, quốc phòng, văn hóa, giáo dục

Câu 16: Văn bản pháp luật phải chính xác, dễ hiểu để người dân bình thường cũng có thể hiểu được là đặc trưng nào sau đây của pháp luật?
A. Tính xác định chặt chẽ về hình thức.        B. Tính cưỡng chế.
C. Tính quy phạm phổ biến.                            D. Tính quyền lực bắt buộc chung.

Câu 17: Bất kì công dân nào vi phạm pháp luật đều phải chịu trách nhiệm về hành vi vi phạm của mình và phải bị xử lí theo quy định của pháp luật là
A. bình đẳng về và nghĩa vụ.                           B. bình đẳng về trách nhiệm pháp lí.
C. bình đẳng về chính trị.                                 D. bình đẳng về quyền.

Câu 18: Chỉ cơ quan, công chức nhà nước có thẩm quyền mới được
A. thi hành pháp luật.                                        B. sử dụng pháp luật.
C. tuân thủ pháp luật.                                        D. áp dụng pháp luật.

Câu 19: Trong đời sống xã hội, vai trò của pháp luật được xem xét từ hai góc độ
A. quản lí và bảo vệ.                                         B. xã hội và công dân.
C. tổ chức xã hội và cá nhân.                           D. Nhà nước và công dân.

Câu 20: Người uống rượu say gây ra hành vi vi phạm pháp luật được xem là
A. không có lỗi.                                                  B. bị hạn chế năng lực trách nhiệm pháp lí.
C. bị mất khả năng kiểm soát hành vi.           D. không có năng lực trách nhiệm pháp lí.

Câu 21: Sau khi tốt nghiệp Đại học Công nghệ thông tin, H đã xin mở Công ty máy tính và được cơ quan có thẩm quyền chấp nhận. Việc làm của H là biểu hiện của hình thức thực hiện pháp luật nào dưới đây ?
A. Sáng kiến pháp luật.                                     B. Sử dụng pháp luật.
C. Tuân thủ pháp luật.                                      D. Thực hành pháp luật.

Câu 22: Anh K có ý định thành lập một doanh nghiệp. Trong bối cảnh khi nước ta gia nhập WTO, anh K cần phải lựa chọn kinh doanh mặt hàng như thế nào để thu được nhiều lợi nhuận?
A. Tốn ít nhân công để sản xuất.                     B. Có khả năng cạnh tranh cao.
C. Cần ít vốn đầu tư.                                         D. Có nguồn nguyên liệu dồi dào.

Câu 23: . Thấy cửa hàng bán quần áo may sẵn của F ít khách nên M đã gợi ý đăng tải lên face book để quảng cáo. P giúp F chia sẻ bài viết cho nhiều người khác. Anh K cũng buôn bán quần áo trên mạng facebook nên đã nhờ chị R và Y nói xấu F trên face book. L chia sẻ bài viết của R và L cho H. Trong trường hợp này, hành vi của những ai là cạnh tranh không lành mạnh?
A. Anh K, R, Y và L.   B. Chị R và Y.              C. Mình K.                    D. Anh K, R và Y.

Câu 24: Mục đích cuối cùng của cạnh tranh là
A. giành được nhiều khách hàng nhất.
B. bán được nhiều sản phẩm nhất.
C. giành nhiều lợi nhuận nhất về mình.
D. giành ưu thế về các dịch vụ chăm sóc khách hàng.

Câu 25: Vì sao công bằng xã hội trong giáo dục là vấn đề mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc của sự nghiệp giáo dục nước ta?
A. Đảm bảo nghĩa vụ của công dân
B. Tạo điều kiện để mọi người có cơ hội học tập và phát huy tài năng
C. Đảm bảo quyền của công dân
D. Để công dân nâng cao nhận thức

Câu 26: Bắt người trong trường hợp khẩn cấp được tiến hành khi có căn cứ để cho rằng người đó
A. đang chuẩn bị tội phạm rất nghiêm trọng B. đang lên kế hoạch thực hiện tội phạm
C. đang có ý định phạm tội                              D. đang họp bàn thực hiện tội phạm

Câu 27: Hình thức chịu trách nhiệm kỉ luật nào sau đây không đúng đối với công nhân khi vi phạm kỉ luật?
A. Khiển trách             B. Hạ bậc lương           C. Phạt tù                      D. Chuyển công tác

Câu 28: Theo công bố của Ngân hàng nhà nước Việt Nam ngày 10/03/2017: 1 đôla Mỹ đổi được 22.850 Việt Nam đồng. Tỷ lệ này được gọi là gì?
A. Tỷ lệ trao đổi.         B. Tỷ giá giao dịch.     C. Tỷ giá hối đoái.       D. Tỷ giá trao đổi.

Câu 29: Cảnh sát giao thông xử phạt S khi S vi phạm luật giao thông là thể hiện đặc trưng nào của pháp luật?
A. Tính cưỡng chế.                                            B. Tính quy phạm phổ biến.
C. Tính xác định chặt chẽ về hình thức.        D. Tính quyền lực bắt buộc chung.

Câu 30: Độ tuổi nào khi vi phạm pháp luật được áp dụng nguyên tắc giáo dục là chủ yếu để họ sửa chữa sai lầm, thành công dân có ích?
A. Từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi                   B. Từ đủ 12 tuổi đến dưới 14 tuổi
C. Từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi.                  D. Từ đủ 14 tuổi đến dưới 18 tuổi

Câu 31: Thấy N không có ở nhà mà cửa thì không đóng nên P đã lẻn vào và lấy trộm chiếc quạt điện.Hành vi của P là biểu hiện của
A. vi phạm hành chính.                                     B. vi phạm hình sự.
C. vi phạm kỷ luật.                                            D. vi phạm dân sự.

Câu 32: Nghe bố mẹ bàn tính với nhau về việc cố tình chậm nộp thuế cho nhà nước vì việc buôn bán của gia đình đang gặp khó khăn, N băn khoăn không biết nên xử sự như thế nào. Nếu là N, em sẽ lựa chọn cách xử sự nào sau đây cho phù hợp với pháp luật?
A. Góp ý với bố mẹ nên nộp thuế đầy đủ, đúng hạn vì đó là trách nhiệm của công dân.
B. Ủng hộ cách làm của bố mẹ vì như vậy sẽ bớt khó khăn hơn.
C. Đưa chuyện này lên face book để xin ý kiến góp ý của các bạn rồi mới góp ý với bố mẹ
D. Im lặng coi như không biết gì vì đó là chuyện của người lớn.

Câu 33: Chức năng cơ bản nhất của Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam là
A. tổ chức và xây dựng.
B. trấn áp các giai cấp đối kháng.
C. bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.
D. trấn áp và tổ chức xây dựng.

Câu 34: Bạn Lan không đội mũ hiểm khi đi xe máy điện. Bạn Lan đã
A. không áp dụng pháp luật.                            B. không sử dụng pháp luật.
C. không thi hành pháp luật.                            D. không tuân thủ pháp luật.

Câu 35: Trong nền kinh tế hàng hoá khái niệm cầu được dùng để gọi tắt cho cụm từ nào?
A. Nhu cầu của người tiêu dùng.                     B. Nhu cầu có khả năng thanh toán.
C. Nhu cầu của mọi người.                               D. nhu cầu tiêu dùng hàng hoá.

Câu 36: Thể hiện thái độ của người biết hành vi của mình là sai, trái pháp luật, có thể gây hậu quả không tốt nhưng vẫn cố ý làm hoặc vô tình để mặc cho sự việc xảy ra là phản ảnh dấu hiệu nào của vi phạm pháp luật?
A. Hành vi trái pháp luật.                                 B. Hành vi không hợp pháp.
C. Năng lực pháp lý.                                          D. Lỗi.

Câu 37: Trường hợp nào dưới đây thuộc hình thức sử dụng pháp luật?
A. Cá nhân, tổ chức làm những việc pháp luật cho phép làm
B. Cá nhân, tổ chức không làm những việc pháp luật cấm.
C. Cơ quan, công chức nhà nước thực hiện nghĩa vụ.
D. Cá nhân, tổ chức làm những việc pháp luật quy định phải làm.

Câu 38: Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định nam, nữ khi kết hôn với nhau phải tuân theo điều kiện: “Việc kết hôn phải được đăng kí và do cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện”, là thể hiện đặc trưng nào dưới đây của pháp luật ?
A. Tính quy phạm phổ biến.                            B. Tính xác định chặt chẽ về mặt hình thức
C. Tính quyền lực bắt buộc chung                  D. Tính nhân dân và xã hội.

Câu 39: Pháp luật do Nhà nước ban hành và đảm bảo thực hiện
A. Bằng quyền lực Nhà nước                           B. Bằng chủ trương của Nhà nước.
C. Bằng uy tín của Nhà nước.                          D. Bằng chính sách của Nhà nước.
Câu 40: Thời gian lao động xã hội cần thiết để làm ra cái tủ là 11 giờ, trong khi anh Y làm mất 12h. Vậy anh Y phải bán chiếc tủ với giá tương ứng mấy giờ?

A. 12 giờ.                      B. 13 giờ.                      C. 11 giờ                       D. 10 giờ.
----------- HẾT ----------
 
Đáp án
1-C 2-A 3-A 4-B 5-D 6-D 7-C 8-B 9-C 10-D
11-A 12-A 13-C 14-B 15-B 16-A 17-B 18-D 19-D 20-C
21-B 22-B 23-D 24-C 25-B 26-A 27-C 28-C 29-D 30-D
31-B 32-A 33-D 34-C 35-B 36-D 37-A 38-A 39-A 40-C
 
Lời giải chi tiết
Câu 1: Đáp án C . Tính tổng cung là 5, 5 triệu tấn trong khi đó cầu 6 triệu. Như vậy, khi Cung < Cầu thì giá cả > giá trị. Gía bánh tăng lên
Câu 2: Đáp án A
Phương hướng chính sách dân số
+ Tăng cường công tác lãnh đạo và quản lí.
+ Làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền giáo dục, huy động toàn xã hội tham gia công tác giáo dục kế hoạch hóa gia đình.
+ Nâng cao sự hiểu biết của người dân về vai trò của gia đình, bình đẳng gới, sức khỏe sinh sản.
+ Nhà nước đầu tư đúng mức cho vấn đề dân số. Thực  hiện xã hội hóa dân số.
Câu 3: Đáp án A
 Không một ai dù ở cương vị nào có quyền tự ý bắt và giam giữ người vì những lí do không chính đáng hoặc do nghi ngờ không có căn cứ.
Câu 4: Đáp án B
Câu 5: Đáp án D
Câu 6: Đáp án D
Bình đẳng giữa lao động nam và lao động nữ: Lao động nam và nữ được bình đẳng về quyền trong lao động đó là : bình đẳng về cơ hội tiếp cận việc làm; bình đẳng về tiêu chuẩn, độ tuổi tuyển dụng; được đối xử bình đẳng tại nơi làm việc, tiền công, tiền thưởng,` bảo hiểm xã hội, điều kiện làm việc
Câu 7: Đáp án C
Câu 8: Đáp án B 
Quyền được phát triển là quyền của công dân được sống trong môi trường xã hội và tự nhiên có lợi cho sự tồn tại và phát triển về thể chất, tinh thần, trí tuệ, đạo đức; có mức sống đầy đủ về vật chất; được học tập, nghỉ ngơi, vui chơi, giải trí, tham gia các họat động văn hóa; đuợc cung cấp thông tin và chăm sóc sức khỏe; được khuyến khích, bồi dưỡng để phát triển tài năng.
Câu 9: Đáp án C
Câu 10: Đáp án D
Hành vi có thể phải chịu trách nhiệm hình sự về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác theo quy định tại Điều 104 Bộ luật hình sự 1999 (sửa đổi, bổ sung 2009), cụ thể như sau:
1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:
a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;
b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;
c) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;
d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;
đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;
e) Có tổ chức;
g) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;
h) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;
i) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;
k) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.
2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60% hoặc từ 11% đến 30%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm
Câu 11: Đáp án A
Câu 12: Đáp án A
Câu 13: Đáp án C
Cạnh tranh là sự ganh đua, đấu tranh giữa các chủ thể kinh tế trong sản xuất, kinh doanh hàng hoá nhằm giành những điều kiện thuận lợi để thu được nhiều lợi nhuận.
Câu 14: Đáp án B
Câu 15: Đáp án B
Câu 16: Đáp án A
 Pháp luật có tính xác định chặt chẽ về mặt  hình thức:        
- Hình thức thể hiện của pháp luật là các văn bản có chứa các quy phạm pháp luật do cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành
- Văn bản diễn đạt chính xác, dễ hiểu, một nghĩa.       
- Thẩm quyền ban hành pháp luật được quy định trong Hiến pháp và Luật
- Nội dung của văn bản cấp dưới ban hành không được trái với nội dung  của văn bản do cơ quan cấp trên ban hành
Câu 17: Đáp án B
Bình đẳng về trách nhiệm pháp lí là bất kỳ công dân nào vi phạm pháp luật đều phải chịu trách nhiệm về hành vi vi phạm của mình và phải bị xử lí theo quy định của pháp luật.
 Bất kì công dân nào vi phạm pháp luật đều bị xử lí theo quy định của pháp luật. Không phân biệt địa vị, dân tộc, tôn giáo, hoàn cảnh.
Câu 18: Đáp án D
Câu 19: Đáp án D
Câu 20: Đáp án C
Câu 21: Đáp án B
Sử dụng pháp luật: là các cá nhân, tổ chức sử dụng đúng các quyền của mình làm những gì pháp luật  cho phép làm
Câu 22: Đáp án B
Câu 23: Đáp án D Hành vi Anh K, R và Y nói xấu F trên face book . Trong trường hợp này, hành vi cạnh tranh không lành mạnh      
Câu 24: Đáp án C
Câu 25: Đáp án B
Câu 26: Đáp án A
- Pháp luật quy định 3 trường hợp được bắt người:
* Trường hợp 1: Viện kiểm sát, Tòa án trong phạm vi thẩm quyền theo quy định của pháp luật có quyền bắt bị can, bị cáo để tạm giam khi có căn cứ chứng tỏ bị can, bị cáo sẽ gây khó khăn cho việc điều tra, truy tố, xét xử hoặc sẽ tiếp tục phạm tội.
* Trường hợp 2: Bắt người trong trường hợp khẩn cấp được tiến hành:
+ Khi có căn cư cho rằng người đó đang chuẩn bị thực hiện tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.
+ Khi có người chính mắt trông thấy và xác nhận đúng là người đã thực hiện tội phạm mà xét thấy cần phải bắt ngay để người đó không chốn đươc.
+ Khi thấy ở người tại chỗ ở của một người nào đó có dấu vết của tội phạm và xét thấy cần ngăn chặn ngay việc người đó trốn.
* Trường hợp 3: Bắt người phạm tội quả tang hoặc đang bị truy nã.
Câu 27: Đáp án C
Trách nhiệm kỉ luật: do thủ trưởng cơ quan áp dụng đối với chủ thể vi phạm kỉ luật như: khiển trách, cảnh cáo, hạ bậc lương, sa thải,chuyển công tác khác
Câu 28: Đáp án C
Câu 29: Đáp án D
Câu 30: Đáp án D
Việc xử lý người chưa thành niên (đủ 14 đến dưới 18 tuổi) chủ yếu mang nguyên tắc giáo dục, không áp dụng hình phạt tù chung thân và tử hình.
Câu 31: Đáp án B
Câu 32: Đáp án A
Câu 33: Đáp án D
Câu 34: Đáp án C
- Thi hành pháp luật: là cá nhân, tổ chức thực hiện đúng nghĩa vụ của mình, chủ động làm những gì pháp luật quy định phải làm. Như vậy, hành vi không đội mũ bảo hiểm không thi hành pháp luật.
Câu 35: Đáp án B
Câu 36: Đáp án D
Câu 37: Đáp án A
Câu 38: Đáp án A
* Tính quy phạm phổ biến (làm nên giá trị công bằng, bình đẳng của pháp luật):
-Pháp luật là những quy tắc xử sự chung, là khuôn mẫu chung.
- Được áp dụng:
+ Nhiều lần
+ Ở nhiều nơi
+ Đối với tất cả mọi người.
+ Trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội
Câu 39: Đáp án A
Câu 40: Đáp án C
Sản xuất và lưu thông hàng hoá phải dựa trên cơ sở thời gian lao động xã hội cần thiết để sản xuất ra hàng hoá đó.
 
.                                                    ….Hết…
Loading...
 

 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Bài cùng chuyên mục: THPT

 

Xem tiếp...

 

Bài viết cũ

Loading...
XEM NHIỀU TRONG TUẦN
Loading...