Loading...

Địa lí 9 bài 15: Thương mại và du lịch

Thứ năm - 17/10/2019 11:14

Hướng dẫn trả lời các câu hỏi sách giáo khoa và bài tập trắc nghiệm Địa lí 9 bài 15: Thương mại và du lịch

Loading...
A. CÂU HỎI VÀ TRẢ LỜI
I. Thương mại
1. Nội thương
Câu hỏi: Hãy nêu chuyển biến của các hoạt động nội thương.
Trả lời:
Nhờ vào thành tựu to lớn của công cuộc đổi mới, các hoạt động nội thương đã thay đổi căn bản, thị trường được thống nhất, hàng hóa dồi dào, đa dạng và tự do lưu thông.

Câu hỏi: Thành phần kinh tế nào đã giúp nội thương phát triển mạnh mẽ?
Trả lời:
Trong các thành phần kinh tế, thành phần kinh tế tư nhân đã giúp nội thương phát triển mạnh mẽ.

Câu hỏi: Quan sát hình 15.1, hãy cho biết hoạt động nội thương tập trung nhiều nhất ở vùng nào của nước ta?
Biểu đổ tổng mức bán lẻ hàng hoa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng phân theo vùng năm 2002
Hình 15 1. Biểu đổ tổng mức bán lẻ hàng hoa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng phân theo vùng năm 2002
Trả lời:
Hoạt động nội thương giữa các vùng rất chênh lệch. Đông Nam Bộ là vùng đạt mức cao nhất của cả nước do kinh tế phát triển, dân sô tập trung đông.

Câu hỏi: Tại sao nội thương kém phát triển ở Tây Nguyên?
Trả lời:
Dân ít, kinh tế chưa phát triển. 

Câu hỏi: Cho biết các trung tâm thương mại lớn nhất ở nước ta.
Trả lời:
Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh là hai trung tâm thương mại, dịch vụ lớn nhất và đa dạng nhất ở nước ta. Ở đây có các chợ lớn, các trung tâm thương mại, siêu thị cùng các dịch vụ tư vấn, tài chính, sản xuất và đầu tư hoạt động và phát triển mạnh mẽ.

2. Ngoại thương
Câu hỏi: Hãy nêu rõ vai trò của ngành ngoại thương.
Trả lời:
Ngoại thương là hoạt động kinh tế đối ngoại quan trọng nhất ở nước ta, có tác dụng trong việc giải quyết đầu ra cho các sản phẩm, đổi mới công nghệ, mở rộng sản xuất với chất lượng cao, cải thiện đời sống nhân dân.

Câu hỏi: Hãy nhận xét biểu đồ hình 15.6 và kể tên các mật hàng xuất khẩu chủ lực của nước ta mà em biết.
Biểu đồ cơ cấu giá trị xuất khẩu năm 2002
Hình 15.6. Biểu đồ cơ cấu giá trị xuất khẩu, năm 2002 (%)
Trả lời:
- Những mặt hàng xuất khẩu: hàng nông, lâm, thủy sản, hàng công nghiệp nhẹ, tiểu thủ công nghiệp, khoáng sản.
- Sản phẩm nông sản, thủy sản: gạo, cà phê, tôm, cá, mực đông lạnh.
- Sản phẩm công nghiệp chế biến: hàng dệt may, điện tử.
- Khoáng sản, lâm sản: dầu thô, than đá.

Câu hỏi: Trong mối quan hệ ngoại thương hiện nay, nước ta buôn bán nhiều nhất với thị trường nào?
Trả lời:
- Thị trường khu vực châu Á, Thái Bình Dương, Nhật Bản, các nước ASEAN, Trung Quốc, Hàn Quốc, Ô-xtrây-li-a và các vùng lãnh thổ như Đài Loan.
- Thị trường châu Âu và Bắc Mĩ.

II. Du lịch
Câu hỏi: Nước ta có những tài nguyên du lịch nào?
Trả lời:
Tài nguyên du lịch thiên nhiên, tài nguyên du lịch nhân văn.

Câu hỏi: Hãy cho biết một số trung tâm du lịch nổi tiếng ở nước ta.
Trả lời:
Nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng đã được công nhận là di sản thế giới: vịnh Hạ Long, động Phong Nha, Cố đô Huế, di tích Mỹ Sơn, phố cổ Hội An.

B. BÀI TẬP TRẮC NGHIỆM
Câu 1: Đặc điểm của hệ thống nội thương là sự phân bố các cơ sở kinh doanh thương mại, dịch vụ, phụ thuộc vào:
A. Quy mô dân số.
B. Sức mua nhân dân.
C. Sự phát triển của các hoạt động kinh tế khác.
D. Cả A, B, C đều đúng.
Trả lời:
Đáp án: D

Câu 2: Thành phần kinh tế nào giúp cho nội thương phát triển mạnh mẽ?
A. Tư nhân.
B. Tập thể.
C. Nhà nước.
D. Hợp tác và đầu tư nước ngoài.
Trả lời:
Đáp án: A

Câu 3: Các hoạt động nội thương của nước ta tập trung nhiều nhất ở vùng nào?
A. Tây Nguyên.
B. Đông Nam Bộ.
C. Đồng bằng sông Cứu Long.
D. Đồng bằng sông Hồng.
Trả lời:
Đáp án: B

Câu 4: Vì sao Tây Nguyên hoạt động nội thương kém phát triển?
A. Dân thưa.
B. Kinh tế phát triển chậm.
C. Cả A và B đều đúng.
D. Cả A và B đều sai.
Trả lời:
Đáp án: C

Câu 5: Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh là hai trung tâm thương mại và dịch vụ lớn nhất nước ta vì:
A. Có các chợ lớn.
B. Có các trung tâm thương mại lớn.
C. Có các siêu thị.
D. Cả A, B, C đều đúng. 
Trả lời:
Đáp án: D

Câu 6: Hoạt động ngoại thương là hoạt động kinh tế đối ngoại quan trọng nhất ở nước ta vì có tác dụng:
A. Mở rộng sản xuất và cải thiện đời sống nhân dân.
B. Giải quyết đầu ra cho các sản phẩm.
C. Đổi mới công nghệ.
D. Cả A, B, C đều đúng.
Trả lời:
Đáp án: D

Câu 7: Dựa vào hình 15.6, cơ cấu giá trị xuất khẩu năm 2002 (%), hàng công nghiệp chiếm tỉ trọng cao là:
A. Công nghiệp nặng và khoáng sản.
B. Công nghiệp nhẹ và tiểu thủ công nghiệp.
C. Nông, lâm, thủy sản.
D. Cả A, B, C đều sai.
Trả lời:
Đáp án: B

Câu 8: Trong mối quan hệ ngoại thương hiện nay, nước ta buôn bán nhiều nhất với thị trường nào?
A. Thị trường khu vực châu Á, Thái Bình Dương.
B. Thị trường châu Âu, Bắc Mĩ.
C. Cả A và B đều đúng.
D. Cả A và B đều sai.
Trả lời:
Đáp án: C

Câu 9: Nước ta có nhiều tiềm năng về tài nguyên du lịch:
A. Tự nhiên.
B. Nhân văn.
C. Cả A và B đều sai.
D. Cả A và B đều đúng.
Trả lời:
Đáp án: D

Câu 10: Những địa điểm du lịch nào nổi tiếng ở nước ta được công nhận là di sản thế giới?
A. Vịnh Hạ Long.
B. Cố đô Huế, di tích Mỹ Sơn.
C. Phố cổ Hội An, động Phong Nha.
D. Cả A, B, C đều đúng.
Trả lời:
Đáp án: D
Bản quyền bài viết thuộc về Sachgiai.com. Ghi nguồn Sách giải.com khi đăng lại bài viết này.
Loading...

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây