Trắc nghiệm Địa lý 11 bài 16: Ai Cập

Thứ hai - 04/11/2019 08:18

Trắc nghiệm Địa lý 11 bài 16: Ai Cập, có đáp án kèm theo. Mời các bạn cùng tham khảo

Loading...
1. Xác định đứng vị trí địa lí của Ai Cập:
A. Nằm ở Trung Đông, giáp vịnh Péc-xích và biển Đỏ, về phía Bắc của Xu-đăng.
B. Nằm ở Bắc Phi, giáp Địa Trung Hải và biển Đỏ, ở về phía Đông của Li-bi.
C. Nằm ở Đông Phi, giáp Địa Trung Hải, nằm ở giữa Li-bi và dải Ga-da.
D. Nằm giữa Địa Trung Hải và biển Đỏ, bao gồm cả bán đảo Xi-nai.

2. Ai Cập có đường biên giới chung với:
A. Dải Ga-da và I-ra-en.
B. Ả Rập Sau-di và Gioóc-đan.
C. Gioóc-đan và Xu-đăng.
D. Li-bi và Ả Rập Sau-di.

3. Những đặc điểm về tự nhiên và dân cư của Ai Cập:
A. Dân cư hoạt động chủ yếu trong ngành nông nghiệp.
B. Có khí hậu Địa Trung Hải ôn hoà, mưa nhiều mùa hạ.
C. Thành phần dân tộc chủ yếu thuộc dòng Hamitic.
D. Địa thế chủ yếu là sa mạc, khí hậu khô nóng, ít mưa.

4. Hãy tìm câu sai khi nhận định vai trò của sông Nin đối với nền kinh tế Ai Cập:
A. Sông Nil chảy suốt dọc chiều dài đất nước đã tạo nên nền văn minh Ai Cập cổ đại nổi tiếng thế giới.
B. Nền nông nghiệp Ai Cập phát triển chỗ yếu ở thung lũng và châu thổ sồng Nin.
C. Ngành du lịch phát triển mạnh chủ yếu dựa vào cảnh quan tự nhiên sông Nil và các thắng cảnh trong lưu vực sông Nil.
D. Sông Nil là trục giao thông quan trọng nối liền vòng Sa-ha-ra với châu Á.

5. Sự phát triển nông nghiệp của Ai Cập tập trung ở thung lũng và châu thổ châu Nil là vì:
A. Có đập Át-xu-an xây dựng trên sông Nil làm tăng diện tích đất được tưới nước.
B. Hầu hết lãnh thổ là hoang mạc, có khí hậu khô nóng và lượng mưa rất thấp.
C. Đất nông nghiệp đang bị thu hẹp dần do đô thị hoá và nạn cát bay.
D. Diện tích hoang mạc ngày càng mỡ rộng, đất ngày càng hoá mặn ở dưới đập Át-xu-an Thượng.

6. Nơi giữ gìn thi hài các Pha-ra-ông - vua Ai Cập cổ đại là:
A. Các Kim Tự Tháp.
B. Đền thờ Lu-xô.
C. Khu vực thượng lưu sông Nil.
D. Thành phố cổ Thê-bơ.

7. Thành phố cảng lớn nhất Ai Cập:
A. A-lếch-xan-đơ-ra-a
B. Cai-rô
C. Xuy-ê
D. Po-sai.

8. Điều nào sau đây chưa chứng mình được nền văn minh cổ đại Ai Cập đã từng gắn liền với dòng sông Nil:
A. Sự phân chia lại đất canh tác do ngập lũ hàng năm hai bên bờ sông Nil đã thúc đẩy phát triển kĩ thuật đo đạc, tính toán.
B. Niên lịch cổ đại được xác định theo sự chuyển động của dòng sông và các vì tinh tú.
C. Sự phồn vinh của nền nông nghiệp Ai Cập từ thời cổ đại đến hay đều phụ thuộc vào sông Nil.
D. Dòng sông Nil dài hơn 6500 km đổ ra Địa Trung Hải là cái nôi của nền văn minh sớm nhất thế giới.’

9. Ý nghĩa nào chưa đúng khi nói đến tượng Nhân sư ở Kim Tự Tháp Kê-phren:
A. Biểu tượng Pharaon Ai Cập Kê-phren đang canh giữ phần mộ của mình.
B. Thân sư tử, đầu người biểu tượng cho quyền uy và sức mạnh của các nhà vua.
C. Mình sư tử, đầu người tượng trưng cho sự dũng mãnh và trí thông minh.
D. Là tượng Nhân sư lớn nhất và cổ nhất được xếp vào một trong bảy kì quan cổ đại của thế giới.

10. Hãy chọn nhận định đúng về tình hình kinh tế - xã hội hiện nay của Ai Cập?
A. Ngành du lịch giảm thu nhập vì các cuộc tấn công của các phần tử Hồi giáo cực đoan.
B. Sự gia tăng dân số đã tạo một sức ép khổng lồ lên 5% khu vực đất đai có thể canh tác.
C. Trong cơ cấu hàng xuất nhập khẩu, Ai Cập là nước sản xuất bông nhiều nhất thế giới.
D. Nông nghiệp đóng góp 20% GDP, sử dụng 1/2 lực lượng lao động và lệ thuộc nước tưới từ sông Nil.

11. Vấn đề môi trường được quan tâm hiện nay ở Ai Cập:
A. Dân số tăng nhanh làm cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên.
B. Bão nhiệt đới gây thiệt hại nặng.
C. Rừng bị tàn phá do mưa a-xit.
D. Giặc châu chấu phá hoại mùa màng.

12. Đặc điểm khí hậu của Ai Cập:
A. Khí hậu sa mạc, mùa hè khô nóng; mùa đông ôn hoà.
B. Khí hậu nhiệt đới nóng khô, lượng mưa ít.
C. Khí hậu ôn hoà, mùa đồng dễ chịu, mùa hè mát mẻ.
D. Khí hậu Địa Trung Hải; mùa đông âm, mùa hè mát.

13. Không nằm trong lợi ích kinh tế của kênh đào Xuy-ê Ai Cập:
A. Đem lại nguồn thu nhập lớn thông qua thuế hải quan.
B. Giảm chi phí vận tải và giá thành sản phẩm:
C. Rút ngắn thời gian vận chuyển, dễ mở rộng thị trường.
D. Tăng trọng tải hàng hoá và hành khách.

14. Nhận định nào sau đây chưa đúng về kênh đào Xuy-ê Ai Cập:
A. Kênh đào cắt ngang eo đất Xuy-ê của Ai Cập.
B. Kênh Xuy-ê nối liền Biển Đỏ và Địa Trung Hải.
C. Là con đường ngắn nhất nối Đại Tây Dương với Ấn Độ Dương.
D. Rút ngắn khoảng cách từ Đại Tây Dương sang Thái Bình Dương.

15. Thành phố cảng nằm ở Đông Bắc Ai Cập:
A. Gi-da
B. Cairo
C. Suez
D. Port Said

ĐÁP ÁN:
1. B; 2. A; 3.C; 4.D; 5. B; 6. A; 7. A; 8. D;
9.D; 10. B; 
l1. A; 12. A; 13. D; 14. D;  15. C.
Bản quyền bài viết thuộc về Sachgiai.com. Ghi nguồn Sách giải.com khi đăng lại bài viết này.
Loading...

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây