Loading...

​Hướng dẫn giải bài tập SGK Hoá học lớp 10 bài 18: Phân loại phản ứng trong hóa học vô cơ

Thứ hai - 05/03/2018 13:28

​Hướng dẫn giải bài tập SGK Hoá học lớp 10 bài 18: Phân loại phản ứng trong hóa học vô cơ

Loading...

Bài 1: Cho phản ứng: 2Na + Cl2 → 2NaCl.

Trong phản ứng này, nguyên tử natri.

A. Bị oxi hóa.

B. Bị khử.

C. Vừa bị oxi hóa, vừa bị khử.

D. Không bị oxi hóa, không bị khử.

Chọn đáp án đúng

Giải:

A đúng.

Bài 2: Cho phản ứng: Zn + CuCl2 → ZnCl2 + Cu.

Trong phản ứng này, 1 mol ion Cu2+;

A. Đã nhận 1 mol electron.

B. Đã nhận 2 mol electron.

C. Đã nhường 1 mol electron.

D. Đã nhường 2 mol electron.

Chọn đáp án đúng.

Giải:

B đúng

Bài 3: Cho các phản ứng sau:

A. Al4C3 + 12H2O → 4Al(OH)3 + 3CH4

B. 2Na + 2H2O → 2NaOH + H2

C. NaH + H2O → NaOH + H2

D. 2F2 + 2H2O → 4HF + O2

Phản ứng nào không phải phản ứng oxi hóa - khử?

Giải:

A đúng.

Bài 4: Dấu hiện để nhận biết một phản ứng oxi hóa - khử:

A. Tạo ra chất kết tủa.

B. Tạo ra chất khí.

C. Có sự thay đổi màu sắc của các chất.

D. Có sự thay đổi số oxi hóa của một hay một số nguyên tố.

Chọn đáp án đúng.

Giải:

D đúng.

Bài 5: Trong những phản ứng sau đây, phản ứng nào là phản ứng oxi hóa – khử? Giải thích.

a) SO3 + H2O → H2SO4

b) CaCO3 + 2HCl → CaCl2 + CO2 + H2O

c) C + H2O → CO + H2

d) CO2 + Ca(OH)2 → CaCO3 + H2O

e) Ca + 2H2O → Ca(OH)2 + H2

f) 2KMnO4 → K2MnO4 + MnO2 + O2

Giải:

Trong những phản ứng trên chỉ có phản ứng c), e), f) là những phản ứng oxi hóa - khử vì có sự thay đổi số oxi hóa của các nguyên tố

Giải bài tập môn Hóa học lớp 10

Bài 6: Lấy ba thí dụ phản ứng hóa hợp thuộc loại phản ứng oxi hóa - khử và ba thí dụ phản ứng hóa hợp không là loại phản ứng oxi hóa - khử.

Giải:

 - Ba thí dụ phản ứng hóa hợp thuộc loại phản ứng oxi hóa - khử:

Giải bài tập môn Hóa học lớp 10

- Ba thí dụ phản ứng hóa hợp không thuộc loại phản ứng oxi hóa - khử:

Giải bài tập môn Hóa học lớp 10

Bài 7: Lấy ba thí dụ phản ứng phân hủy là loại phản ứng oxi hóa - khử và ba thí dụ phản ứng phân hủy không là loại phản ứng oxi hóa - khử.

Giải:

- Ba thí dụ phản ứng phân hủy là phản ứng oxi hóa - khử:

Giải bài tập môn Hóa học lớp 10

- Ba thí dụ phản ứng hóa hợp không thuộc loại phản ứng oxi hóa - khử:

Giải bài tập môn Hóa học lớp 10

Bài 8: Vì sao phản ứng thế luôn luôn là loại phản ứng oxi hóa - khử?

Giải:

Sỡ dĩ phản ứng thế luôn luôn là loại phản ứng oxi hóa - khử vì trong phản ứng thế, bao giờ cũng có sự thay đổi số oxi hóa của các nguyên tố.

Bài 9: Viết phương trình hóa học của các phản ứng biểu diễn các chuyển đổi sau:

Giải bài tập môn Hóa học lớp 10

Trong các phản ứng trên, phản ứng nào là phản ứng oxi hóa - khử?

Giải:

Giải bài tập môn Hóa học lớp 10

Phản ứng oxi hóa - khử là (1) và (2).

Giải bài tập môn Hóa học lớp 10

Phản ứng oxi hóa - khử là: (1), (2), (3)

Loading...
 

 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Bài cùng chuyên mục: Lớp 10

 

Xem tiếp...

Bài viết mới

 

Bài viết cũ

Loading...
XEM NHIỀU TRONG TUẦN
Loading...