Loading...

Cục màu đen trên một số cáp nối và adaptor được gọi là gì?

Thứ năm - 15/03/2018 12:00

Trên một số cáp nối và adaptor hiện nay đều có một cục (có dây có đến hai cục) màu đen hình trụ bí ẩn. Vì sao nhà sản xuất lại thiết kế thêm cục này vào? Nó chức năng gì?

Ferrite Bead
Ferrite Bead
Loading...
Cái cục đen đen đó có tên là Ferrite Bead (Cục chống nhiễu), có chức năng lọc nhiễu tần số cao cho các mạch điện tử. Nó còn có một số tên gọi khác như: ferrite blocks, ferrite cores, ferrite rings, ferrite EMI filters, a ferrite choke
 
Khi cắm sợi cáp vào các tiết bị điện tử thì khi đó, sợi dây cáp sẽ đóng vai trò như một ăng-ten, có tác dụng truyền và nhận tín hiệu. Và cũng chính vì là ăng-ten nên nó hoàn toàn có thể bị nhiễu bởi các tín hiệu bên ngoài. Kết quả, thiết bị của bạn sẽ bị nhiễu, hoạt động không tốt, dễ gây hư hỏng.
 
Chính vì thế người ta mới tạo ra Ferrite Bead. Bên trong ống đen là những hạt ferrite - một dạng vật liệu mang từ tính - và các oxit sắt từ, có tác dụng lọc bỏ hoàn toàn những tín hiệu gây nhiễu từ máy móc bên ngoài.
 
Cục chống nhiễu có tác dụng như một bộ phận lọc thông thấp, nơi các xung nhiễu điện từ tần số cao như hiện tượng EMI bị hạn chế đi rất nhiều khi đi qua. Cục chống nhiễu thường được bố trí trên cáp kết nối giữa các thiết bị mà trong đó các thiết bị phát ra sóng nhiễu như bộ nguồn xung, sạc laptop, dây nối USB,...
Loading...

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây