Sự hình thành một trật tự thế giới mới từ đầu những năm 90 - Sách Giải

Loading...

Sự hình thành một trật tự thế giới mới từ đầu những năm 90

Chủ nhật - 15/04/2018 03:17

Sự hình thành một trật tự thế giới mới từ đầu những năm 90

Loading...
Trật, tự thế giới mới hình thành như thế nào còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

Sự phát triển về thực lực kinh tế, chính trị, quân sự của các cường quốc Mỹ, Nga, Trung Quốc, Nhật Bản, Anh, Pháp, Đức trong cuộc chạy đua về sức mạnh quốc gia tổng hợp. trong đó sức mạnh kinh tế là trụ cột.
 
Sự lớn mạnh của các lực lượng cách mạng thế giới: Sự thành bại của công cuộc đổi mới, cải cách ở các nước xã hội chủ nghĩa, sự vươn lên của các nước Á Phi - Mỹ Latinh sau khi giành được độc lập, sự phát triển của phong trào đấu tranh vì hòa bình, dân chủ tiến bộ trên toàn thế giới v.v...
 
- Sự phát triển của cách mạng khoa học - kỹ thuật sẽ còn tiếp tục tạo ra nhũng “đột phá” và chuyển biến trong cục diện thê giới.
 
- Tuy vậy, đã xuất hiện một số đặc điểm về xu thế phát triển sau xu thê dối thoại hợp tác trên Cố sớ hai bên cùng có lợi. tôn trọng lẫn nhau trong cùng tồn tại hòa bình, đang trở thành xu thế chủ dạo trong các mối quan hệ quốc tế. Năm nước lớn: Nga, Trung Quốc. Mỹ, Anh, Pháp, tức 5 uỷ viên thường trực trong Hội đồng bảo an đang thương lượng, thỏa hiệp và hợp tác với nhau trong việc duy trì trật tự thế
giới mới. Một thời kỳ mới trong quan hệ quốc tế đã bắt đầu.
 
Xu thế mới đó đã đặt ra cho tất cả các quốc gia, các dân tộc trước những vận hội mới, thời cơ mối: mở rộng quan hệ hợp tác hữu nghị, có thể nhanh chóng đưa vận mệnh đất nước mình tiến lên kịp với thời đại. Song xu thế đó cũng đặt ra cho các quốc gia dân tộc những thử thách lớn: hoặc là nhanh chóng tiến kịp với thời đại. hoặc là sẽ bị tụt hậu rất xa, hoặc là “hòa đồng”, hòa nhịp được với xu thế phát triển của thời đại, hoặc là bị “hòa tan”, đánh mất mình, đánh mất bản sắc dân tộc của mình.
Loading...
 

 
 Từ khóa: thế giới, trật tự
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Bài cùng chuyên mục: Lớp 12

 

Xem tiếp...

Bài viết mới

 

Bài viết cũ

Loading...
XEM NHIỀU TRONG TUẦN