Dàn ý và bài mẫu tham khảo viết thư quốc tế UPU lần thứ 49 năm 2020

Thứ hai - 30/12/2019 04:36

Hướng dẫn lập dàn ý và bài mẫu tham khảo viết thư quốc tế UPU lần thứ 49 năm 2020, chủ đề: Em hãy viết thông điệp gửi một người lớn về thế giới chúng ta đang sống (Write a message to an adult about the world we live in).

Chủ đề viết thư quốc tế UPU lần thứ 49 năm 2020 có độ mở rất lớn, kích thích tính sáng tạo của các em nhỏ nêu lên quan điểm của mình về thế giới đang sống. Để viết thư này em cần chú ý các điểm sau:

Phần đầu thư:
- Nơi ở của người viết và thời gian. Ví dụ như bạn ở Hà Nội và lúc viết thư là ngày 30/12/2019 thì bạn sẽ viết là: “Hà Nội, ngày 30 tháng 12 năm 2019”.
- Lời chào đầu thư: Vì đối tượng nhận thư là người lớn nên các em viết lời chào đầu thư là: (Ông, bà, cha, mẹ, anh, chị, ngài, tên người nhận, vị thần,...) kính yêu, đáng kính,… Ví dụ: Ông Chủ tịch kính mến!

Phần nội dung thư:
- Dẫn nhập: Viết lời dẫn nhập cho người nhận hiểu bạn đang nói về vấn đề gì, thông điệp em đưa ra là gì, có thể viết theo kiểu diễn dịch hoặc quy nạp. Ví dụ như: Chúng ta đang sống trong một thế giới đầy ô nhiễm: ô nhiễm rác thải, ô nhiễm thực phẩm, ô nhiễm không khí, … hoặc Với sự sống đang mỗi ngày một tấp nập, hối hả. Chúng ta đang thải ra không biết bao nhiêu là rác, rác sinh hoạt, rác công nghiệp,… để rồi cả thế giới phải gánh chịu nạn ô nhiễm môi trường vô cùng khủng khiếp.

- Đi vào nội dung: Từ vấn đề đã nếu ở phần dẫn nhập, em đưa ra các dẫn chứng cho người lớn thấy rằng chúng ta đang sống trong một thế giới nguy cơ, nguy hiểm,… như thế nào. Em đưa ra giải pháp hoặc mong muốn người lớn hãy khắc phục vấn đề đó. Cuối cùng em nhắc lại một lần nữa thông điệp mà em muốn nói đến để nhấn mạnh sự cần thiết của thông điệp này.

* Một số thông điệp mà em có thể nghĩ đến là:
- Thông điệp môi trường: ô nhiễm môi trường, khói bụi, cháy rừng, tình trạng nóng lên của trái đất, băng tan, nước ngọt khan hiếm, …
- Thông điệp hòa bình: chiến tranh ở các nơi trên thế giới, khủng bố, sắc tộc, tôn giáo,…
- Thông điệp quyền con người: người nhập cư, di cư, tình trạng trẻ em bị xâm hại, trẻ suy dinh dưỡng, …
- Thông điệp sức khỏe: bệnh ung thư, HIV, AIDS, ma túy, … thực phẩm bẩn, bệnh dịch, ,… già hóa dân số hay bùng nổ dân số,… nghiện game, nghiện điện thoại, nghiện facebook,…
Hoặc thông điệp nào đó mà em cho là cần thiết cho thế giới mà em đang sống.
 
Phần kết thúc:
- Kết thúc bức thư em có thể bày tỏ tình cảm của mình với người lớn, mong muốn người lớn truyền tải thông điệp của mình đến với mọi người.
- Cuối thư có thể viết: Trân trọng, cảm ơn và ký tên.
 
no war
BÀI MẪU THAM KHẢO
 
Hà Nội, ngày 01 tháng 01 năm 2020

Ngài Tổng thống kính yêu!

Đã bao nhiêu mùa xuân trôi qua, nhân loại vẫn đang hoài tìm kiếm một nền hòa bình vĩnh cửu cho Trái đất. Hòa bình trong sự yên vui chung sống của muôn loài, muôn vật trên hành tinh xanh này. Ngài Tổng thống có muốn vậy không? Nhưng riêng em thì luôn luôn thiết tha với điều đó!

Từ ngày em sinh ra đến nay đã qua 12 mùa lá rụng mà tiếng bom rơi, đạn nổ vẫn văng vẳng bên tai không lúc nào ngơi nghỉ. Ai cũng chỉ có một sinh mạng, chỉ sống có một lần rồi cát bụi lại về với cát bụi. Vậy tại sao? Lại phải kết thúc cuộc đời trong đớn đau tột cùng? Những đứa trẻ mất cha, những bà mẹ mất con, gia đình ly tán, … nhà cửa, mùa màng, sự sống bị đe dọa nghiêm trọng bởi bàn tay người lớn.

Syria, Palestin, Iraq, …là những nơi chiến sự đang diễn ra ác liệt. Nơi thần chết quần thảo và hằng ngày gọi tên những người xấu số. Thế giới của chúng ta đang sống đây sao? Hành tinh xanh của chúng ta đây sao? Sự tranh giành, tranh cướp, giết chóc đang làm lu mờ lý trí, làm mụ mẫm con tim những kẻ thống trị. Em biết rằng Ngài đang sống ở một nơi mà bon đạn không thể tới: Mỗi đêm với giấc ngủ ngon lành, với sớm mai thanh bình và thức ăn ngon, quần áo đẹp. Còn em phải ẩn nấp, phải trốn chạy đến thở còn không kịp, một ước mơ nhỏ nhoi là mong một ngày tắt tiếng súng, bít tiếng bom mà vẫn hoài không thể. Em biết rằng, Ngài đã ký đạo luật Nhân quyền, nhưng tại sao đến một quyền cơ bản nhất của con người là quyền được sống vẫn không được thực thi trên đất nước này?

Một người, một dân tộc hay một đất nước đều có chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ. Thế nhưng nó chỉ đúng với những kẻ mạnh, còn kẻ yếu thì chỉ là điều xa xỉ. Ngài thử tưởng tượng nếu Ngài ở địa vị của em, Ngài có cảm nhận gì? Có suy nghĩ gì? Hòa bình – tình thương và trách nhiệm ở đâu? Xin Ngài hãy phán xét thật công tâm. Xin hãy trả lại cho em hòa bình mà người lớn đã dùng vũ lực đánh cướp. Trả lại cho em cuộc sống bình yên như những gì mà Nhân quyền công nhận.

Kính thưa Ngài Tổng thống!

Có áp bức, sẽ có đấu tranh đó là chân lý muôn đời. Tinh thần dân tộc là cao cả và thiêng liêng. Có ai đó đã nói rằng: “Nếu anh bắn vào quá khứ bằng súng lục thì tương lai sẽ bắn vào anh bằng đại bác”. Đó là quan hệ nhân – quả thiết thực. Hãy xây dựng thế giới bằng hòa bình, bằng tình hữu nghị, đừng bao giờ áp đặt nó bằng vũ khí, bằng cái lý của kẻ mạnh thì sẽ nhận được sự tôn vinh, quý trọng và biết ơn! Đó là thông điệp em muốn gửi gắm đến Ngài. Mong rằng Ngài sẽ làm cho những cái đầu nóng dịu lại và những trái tim lạnh ấm lên. Cùng nhau chung sống hòa bình trên hành tinh xanh này.

Xin trân trọng cảm ơn Ngài!
Học sinh Trung Đông.

Hoàng Dung

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây