UPU 46: Công bố chủ đề viết thư quốc tế UPU lần thứ 46 - Sách Giải

Loading...

UPU 46: Công bố chủ đề viết thư quốc tế UPU lần thứ 46

Thứ ba - 01/11/2016 09:30

Chủ đề được chọn cho cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 46 là: "Imagine you are an advisor to the new UN Secretary-General; which world issue would you help him tackle first and how would you advise him to solve it?"

António Guterres

António Guterres

Loading...
Tạm dịch: "Hãy tưởng tượng bạn là một nhà tư vấn cho Tổng thư ký LHQ mới, trong những vấn đề của thế giới, bạn sẽ giúp ông ấy giải quyết vấn đề nào đầu tiên và bạn làm cách nào để khuyên ông ấy giải quyết vấn đề đó?".

Chủ đề này được lựa chọn để chào mừng cuộc bầu cử Tổng thư ký LHQ mới - António Guterres, người sẽ nhậm chức vào năm 2017. Trẻ em được khuyến khích sử dụng trí tưởng tượng của mình khi viết thư cho Tổng thư ký LHQ, hình dung một sự thay đổi tích cực mà các em muốn thay đổi trên thế giới.

* Đôi nét về ông António Guterres

Ông  António Guterres, sinh ra tại Lisbon vào ngày 30/4/1949, ông Guterres gia nhập đảng Xã hội Bồ Đào Nha sau cuộc Cách mạng Hoa Cẩm chướng tại nước này vào năm 1974, chấm dứt 5 thập kỷ nước này chịu sự cai trị của chế độ độc tài.

Năm 1976, ông Guterres trở thành nghị sĩ sau cuộc bầu cử dân chủ đầu tiên tại Bồ Đào Nha sau cuộc Cách mạng Hoa Cẩm chướng. Từ một kỹ sư, ông Guterres nhanh chóng nổi lên trở thành một chính trị gia có tài hùng biện.

Đến năm 1992, ông Guterres trở thành Tổng Bí thư Đảng Xã hội Bồ Đào Nha dù vấp phải rất nhiều sự phản đối vào thời điểm đó. Đến năm 1995, ông tiếp tục dẫn dắt Đảng Xã hội Bồ Đào Nha giành chiến thắng trong cuộc Tổng tuyển cử và trở thành Thủ tướng.

Trong giai đoạn nắm quyền Thủ tướng Bồ Đào Nha từ năm 1995 - 2002, ông Guterres được mệnh danh là “nhà bảo trợ không mệt mỏi cho những người tị nạn”.

Là một người Công giáo toàn tòng, ông Guterres đã chiến đấu một cách không khoan nhượng để bảo vệ quyền của người tị nạn trong suốt một thập kỷ làm Cao ủy của Liên Hợp Quốc về Người Tị nạn từ tháng 6/2005-12/2015.

Ông Guterres đã nhiều lần cảnh báo về tình trạng hàng triệu người tị nạn rời khỏi Syria, Iraq, Afghanistan và nhiều quốc gia khác trên thế giới sẽ đổ dồn sang châu Âu nếu các quốc gia như Thổ Nhĩ Kỳ và Jordan từ chối tiếp nhận họ. Theo ông Guterres, các quốc gia giàu có cần phải tiếp nhận nhiều người nhập cư hơn.

Ông Guterres tuyên bố hồi tháng 12/2015 ngay trước khi mãn nhiệm Cao ủy của Liên Hợp Quốc về Người Tị nạn rằng: “Những người nói rằng, họ không thể tiếp nhận người tị nạn Syria bởi họ là người Hồi giáo chính là những người đang ủng hộ các tổ chức khủng bố và giúp chúng tuyển mộ binh sĩ một cách hiệu quả hơn”.

Ông Guterres sau đó được cho là sẽ trở thành Tổng thống Bồ Đào Nha, tuy nhiên, ông đã từ chối với lý do, ông thích được “chơi bóng” thay vì “làm trọng tài”“Tôi thích hành động, thích có mặt trên sân và thích những vấn đề đòi hỏi tôi phải can thiệp trực tiếp”, ông Guterres tuyên bố trên kênh truyền hình Bồ Đào Nha RTP hồi tháng 1/2016.

* Nội dung bức thư cần chú ý

- Bức thư được viết dưới dạng văn xuôi, càng chân thực, tình cảm càng tốt. Trong bức thư đó, em có thể trao đổi, bàn bạc về các vấn thế giới mà em quan tâm và mong muốn thay đổi. Đối tượng nhận thư là Tổng thư ký LHQ mới - ông António Guterres.
 
- Em phải rất lưu ý trong cách hành văn, cần rõ ràng, mạch lạc và có cảm xúc. Nếu trong bức thư có nhiều hình ảnh sinh động, hoặc cách so sánh hợp lý thì càng dễ lôi cuốn, hấp dẫn thuyết phục người đọc về vấn đề mà em đang đề cập đến. Tránh lối viết sáo rỗng, trình bày tư liệu khô khan, hoặc hô khẩu hiệu chung chung mà không xuất phát từ cảm xúc thật.
 
- Ngoài ra các em nên tham khảo các vấn đề mà LHQ đang phải đương đầu, để chọn ra vấn đề cần thiết nhất, quan trọng nhất mà em muốn Tổng thư ký LHQ phải làm ngay.

News.upu.int

Loading...
 

 
Tổng số điểm của bài viết là: 85 trong 18 đánh giá
Xếp hạng: 4.7 - 18 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Bài cùng chuyên mục: Viết thư UPU

 

Xem tiếp...

Bài viết mới

 

Bài viết cũ

Loading...
XEM NHIỀU TRONG TUẦN