Loading...

UPU công bố chủ đề viết thư quốc tế UPU lần thứ 47

Thứ hai - 16/10/2017 22:29

Chủ đề được chọn cho cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 47 là: "Imagine you are a letter travelling through time. What message do you wish to convey to your readers?"

UPU công bố chủ đề viết thư quốc tế UPU lần thứ 47
Loading...
Tạm dịch là: Hãy tưởng tượng bạn là một bức thư du hành vượt thời gian. Bạn muốn truyền tải thông điệp gì đến độc giả của mình?

Đây là một chủ đề rất hay, hướng mở rộng, phong phú, .... vì thế, các em có thể tự do bay nhảy trong vùng trời mơ ước, phát huy tối đa khả năng tưởng tượng, sáng tạo các ý tưởng của mình. Truyền tải thông điệp sâu sắc nhất, có ý nghĩa nhất, ... đến người đọc thế hệ hôm nay.

Về dàn ý viết thư thì cũng giống như các năm trước, bức thư sẽ bao gồm các phần chính sau đây:
 
Phần đầu thư:
- Nơi ở của người viết và thời gian. Vì đây là bức thư vượt thời gian nên bạn có thể dùng các nơi trong truyền thuyết, truyện, lịch sử, các địa danh cổ xưa, hoặc thế giới mới, ... để làm nơi viết. Ví dụ như bạn ở Văn Lang và lúc viết thư là ngày 17/10/900 TCN thì bạn sẽ viết là: “Văn lang, ngày 17 tháng 10 năm 900 TCN”.
- Lời chào đầu thư: Vì đối tượng nhận thư là độc giả chung chung, nên bạn có thể gửi cho bất kỳ ai mà bạn muốn! Ví dụ: Bạn thân mến!; Em xa nhớ!; Anh thương yêu!; Ông (bà) .... kính mến!
 
Phần nội dung thư:
- Dẫn nhập: Viết lời dẫn nhập cho người nhận hiểu, biết bạn là ai. Ví dụ như: Tôi xin tự giới thiệu, tôi là Môda – người từ ngàn dặm xa xôi đi qua thời gian để đến đây.
- Đi vào vấn đề: Nêu rõ thông điệp mà bạn cần đề cập đến. Phân tích, chứng minh thông điệp đó trên mọi góc cạnh cuộc sống để cho người nhận thấy được thông điệp đó là sâu sắc, ý nghĩa nhất. Con người cần phải thay đổi, cần làm ngay để thế giới ngày nay tốt đẹp hơn.
- Lưu ý: Chủ đề là tưởng tượng mình là người ở xứ sở khác, sống ở thời gian khác,.. Do đó bạn có thể tự do hoá thân mình vào nhân vật cổ tích, hoạt hình, lịch sử, danh nhân, hoặc một siêu anh hùng từ thế giới tương lai, ... để đưa ra thông điệp của mình.
 
* Những thông điệp cần hướng tới là:
- Chiến tranh, khủng bố, vũ khí hạt nhân, vũ khí huỷ diệt hàng loạt, ...
- Ô nhiễm môi trường, thiếu nước sạch, phá rừng, tàn sát động vật, ...
- Thiên tai, dịch hoạ, biến đổi khí hậu, căn bệnh thế kỷ, ...
- Quyền trẻ em, quyền con người, nạn lạm dụng trẻ em, ...
- ….

Trong những thông điệp trên bạn tự chọn cho mình một hoặc nhiều thông điệp mà bạn cho rằng nó là cần thiết nhất. Rồi viết nội dung hướng đến thông điệp đó.
 
Phần kết thúc:
- Kết thúc bức thư bạn có thể chúc bạn, em, ông (bà) sức khoẻ, nhanh chóng truyền tải thông điệp mà bạn gửi gắm trong thư đến mọi người trong thế giới ngày nay.
- Cuối thư nên thêm chữ: Thương yêu; Thương mến; Trân trọng, và ký tên.

>> Bài mẫu viết thư quốc tế UPU lần thứ 47
>> Bài tham khảo viết thư quốc tế UPU lần thứ 47
>> Bài viết thư quốc tế UPU lần thứ 47
Loading...

Tổng số điểm của bài viết là: 47 trong 11 đánh giá

Xếp hạng: 4.3 - 11 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây