Viết thư cho chính mình năm 45 tuổi (UPU lần thứ 45)

Chủ nhật - 09/08/2020 22:50
Viết thư cho chính mình năm 45 tuổi (UPU lần thứ 45)

Bài tham khảo cuộc thi: Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 45, chủ đề: Hãy viết một bức thư cho chính mình năm 45 tuổi.

Tây Nguyên, ngày 29 tháng 11 năm 2015
 
Xà Nu tôi ơi!

Trải qua hai cuộc thế chiến trường kỳ, các thế hệ cha anh đi trước đã không tiết bao mồ hôi, nước mắt và cả máu xương của mình, để có được một rừng Xà Nu xanh mướt, bạt ngàn như ngày hôm nay.

Chào thủ lĩnh Xà Nu! 

Mới đây thôi thủ lĩnh còn là một cây Xà Nu con cháu chít.Vậy mà giờ đây sau 45 năm thủ lĩnh đã là một cây Xà Nu cao to, thân hình thẳng tắp, những cánh tay vạm vỡ vươn lên cao che chở cho dân làng. 

Thủ lĩnh còn nhớ lời dạy của ông nội không? Ông nội đã nhắn nhủ rằng: Ngày xưa bom đạn ác liệt lắm, nhờ có các ông, các bác chở che mà dân làng Xô Man được an toàn chống lại những làn đại bác dã man của địch. Thế hệ cha anh đi trước đã chịu quá nhiều mất mát vì chiến tranh, những hậu quả do chiến tranh để lại thật bi thảm và dai dẳng. Do đó ông dạy chúng ta ở đời phải sống nhân hậu, có đạo đức, giúp người, giúp đời, đừng hung hăng, cậy quyền, cậy thế, cậy mạnh mà bắt nạt, ức hiếp người ta. Đừng bao giờ đem vũ khí đi gieo rắc nỗi ám ảnh đau thương cho nhân loại dù là cùng nòi hay khác giống. Dân rừng nào cũng là cây, cũng dòng máu như chúng ta, hãy sống đoàn kết và giúp đỡ nhau Xà Nu cháu nhé!

Vâng! Ông ơi, lời dạy của ông con không bao giờ dám quên và tự hứa với mình: Con – Một cây Xà Nu trí, dũng song toàn sẽ làm hết sức mình để bảo vệ cho giống nòi được bình yên, hạnh phúc, sống một cuộc sống đầy niềm vui và tiếng cười. Và giờ đây sau 45 năm miệt mài phấn đấu, những thành quả cho chí hướng con đã chọn thật ngọt ngào biết bao: 

- Rừng Xà Nu đã trở thành một khu rừng kiểu mới: Không có phá rừng, không có ô nhiễm, không có khói bụi, … hậu quả do thiên tai đã giảm nhẹ đi rất nhiều và còn có thể tích trữ nguồn nước ngọt quý giá cho muôn loài.

- Rừng Xà Nu là một khu rừng không có chiến tranh, không có phạm pháp, không có bệnh dịch, truyền nhiễm và nan y. Xã hội của rừng là một xã hội thượng tôn pháp luật, pháp luật là chuẩn mực cho nếp sống của rừng.

- Nền giáo dục của rừng Xà Nu là một nền giáo dục nhân văn sâu sắc, đề cao tình thương, nhân ái và trong sạch. Những cảnh như trẻ cầm sách ngược, ngồi nhầm lớp,  bạo hành trẻ mầm non, đến trường bằng đu dây hay bao ni lông… đã là dĩ vãng.

- Cuộc sống của dân làng Xô Man là cuộc sống no cơm ấm áo. Đầy đủ tiện nghi với nguồn năng lượng mặt trời vô tận rất sạch sẽ và dồi dào.
45 năm qua con phải cố gắng học, làm việc thật tốt và không ngừng quảng bá đến mọi loài cây trên thế giới hiểu về xây dựng cuộc sống bền vững cho tương lai tươi đẹp của giống nòi.

Xà Nu bé nhỏ ơi! Hãy cố gắng thực hiện ước mơ nhé! Hành trình đến tương lai còn xa và nhiều chông gai thử thách lắm. Nếu sau 45 năm mà Xà Nu chưa hoàn thành mục tiêu đã chọn thì cũng đừng buồn nhé! Sẽ có một Xà Nu khác tiếp bước trên con đường mà bạn đã đi.

Chúc Xà Nu vững tin và thành công!
 
Thân ái!
Tôi của 45 năm trước!

Kỳ Nam

Bản quyền bài viết thuộc về Sachgiai.com. Ghi nguồn Sách giải.com khi đăng lại bài viết này.

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
THÀNH VIÊN
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây