Hướng dẫn giải bài tập SGK Toán lớp 4 trang 47, 48: Tìm hai số khi biết tổng và hiệu của hai số đó - Sách Giải

Loading...

Hướng dẫn giải bài tập SGK Toán lớp 4 trang 47, 48: Tìm hai số khi biết tổng và hiệu của hai số đó

Thứ năm - 23/11/2017 13:18

Hướng dẫn giải bài tập SGK Toán lớp 4 trang 47, 48: Tìm hai số khi biết tổng và hiệu của hai số đó

Loading...
BÀI 1. (Hướng dẫn giải bài tập số 1 trang 47/SGK Toán 4)
Tuổi bố và tuổi con cộng lại được 58 tuổi. Bố hơn con 38 tuổi. Hỏi bố bao nhiêu tuổi con bao nhiêu tuổi?
Đáp án:
Tuổi của con là:
(58 – 38) : 2 = 10 (tuổi)
Tuổi của bố là:
58 – 10 = 48 (tuổi)
Đáp số: 10 tuổi và 48 tuổi

BÀI 2. (Hướng dẫn giải bài tập số 2 trang 47/SGK Toán 4)
Một lớp học có 28 học sinh. Số học sinh trai hơn số học sinh gái là 4 em. Hỏi lớp đó có bao nhiêu học sinh trai, bao nhiêu học sinh gái?
Đáp án:
Lớp đó có số học sinh trai là:
(28 + 4) : 2 = 16 (em)
Lớp đó có số học sinh gái là:
16 – 4 = 12 (em)
Đáp số: 16 em và 12 em

BÀI 3. (Hướng dẫn giải bài tập số 3 trang 47/SGK Toán 4)
Cả hai lớp 4A và 4B trồng được 600 cây. Lớp 4A trồng được ít hơn lớp 4B là 50 cây. Hỏi mỗi lớp trồng được bao nhiêu cây?
Đáp án:
Lớp 4A trồng được số cây là:
(600 – 50) : 2 = 275 (cây)
Lớp 4B trồng được số cây là:
275 + 50 = 325 (cây)
Đáp số: 275 cây và 325 cây

BÀI 4. (Hướng dẫn giải bài tập số 4 trang 47/SGK Toán 4)
Tính nhẩm: Tổng hai số bằng 8, hiệu của chúng cũng bằng 8. Tìm hai số đó.
Đáp án:
Các em có thể nhẩm như sau:
Cách 1: Số lớn là 8 và số bé là 0 vì 8 + 0 = 8 và 8 – 0 = 8
Cách 2: Hai lần số bé: 8 – 8 = 0. Vậy số bé là 0 và số lớn là 0 + 8 = 8

Hướng dẫn giải bài LUYỆN TẬP (bài 1, 2, 3, 4, 5 SGK Toán lớp 4 trang 48)
BÀI 1. (Hướng dẫn giải bài tập số 1 trang 48/SGK Toán 4)
Tìm hai số biết tổng và hiệu của chúng lần lượt là:
a) 24 và 6
b) 60 và 12
c) 325 và 99
Đáp án: 
a) Số lớn là: (24 + 6) : 2 = 15
Số bé là: 15 – 6 = 9
b) Số lớn là: (60 + 12) : 2 = 36
Số bé là: 36 – 12 = 24
c) Số lớn là: (325 + 99) : 2 = 212
Số bé là: 212 – 99 = 113

BÀI 2. (Hướng dẫn giải bài tập số 2 trang 48/SGK Toán 4)
Tính tuổi chị và tuổi em cộng lại được 36 tuổi. Em kém chị 8 tuổi. Hỏi chị bao nhiêu tuổi, em bao nhiêu tuổi?
Đáp án:
Tuổi em là:
(36 – 8) : 2 = 14 (tuổi)
Tuổi chị là:
8 + 14 = 22 (tuổi)

BÀI 3. (Hướng dẫn giải bài tập số 3 trang 48/SGK Toán 4)
Một thư viện trường học cho học sinh mượn 65 quyển sách gồm hai loại: sách giáo khoa và sách đọc thêm. Số sách giáo khoa nhiều hơn số sách đọc thêm 17 quyển. Hỏi thư viện đã cho học sinh mượn mỗi loại bao nhiêu quyển sách?
Đáp án:
Thư viện cho mượn số sách giáo khoa là:
(65 + 17) : 2 = 41 (quyển)
Thư viện cho mượn số sách tham khảo là:
41 – 17 = 24 (quyển)

BÀI 4. (Hướng dẫn giải bài tập số 4 trang 48/SGK Toán 4)
Hai phân xưởng làm được 1200 sản phẩm. Phân xưởng thứ nhất làm được ít hơn phân xưởng thứ hai 120 sản phẩm. Hỏi mỗi phân xưởng làm được bao nhiêu sản phẩm?
Đáp án:
Phân xưởng thứ nhất làm được số sản phẩm là:
(1200 – 120) : 2 =540 (sản phẩm)
Phân xưởng thứ hai làm được số sản phẩm là:
540 + 120 = 660 (sản phẩm)

BÀI 5. (Hướng dẫn giải bài tập số 5 trang 48/SGK Toán 4)
Thu hoạch từ hai thử ruộng được 5 tấn 2 tạ thóc. Thu hoạch ở thửa ruộng thứ nhất được nhiều hơn thửa ruộng thứ hai 8 tạ thóc. Hỏi thu hoạch ở mỗi thửa ruộng được bao nhiêu ki-lô-gam thóc?
Đáp án:
Đổi 5 tấn 2 tạ = 52 tạ
Số thóc thu hoạch ở thửa thứ nhất là:
(52 + 8) : 2 = 30 (tạ)
Đổi: 30 tạ = 3 000kg
Số thóc thu hoạch ở thửa thứ hai là:
30 – 8 = 22 (tạ)
Đổi: 22 tạ = 2200kg
Loading...
 

 
 Từ khóa: hướng dẫn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Bài cùng chuyên mục: Lớp 4

 

Xem tiếp...

Bài viết mới

 

Bài viết cũ

Loading...
XEM NHIỀU TRONG TUẦN