Đề kiểm tra học kì II, Ngữ Văn 6 (Đề số 8)

Thứ hai - 08/04/2019 11:56

Đề kiểm tra học kì II, môn: Ngữ Văn 6, gồm hai phần: Trắc nghiệm và tự luận, có đáp án và hướng dẫn trả lời, bài làm tham khảo.

Loading...
1. TRẮC NGHIỆM (4 điểm)
Câu 1: Hãy điền tên tác giả vào các tác phẩm sau:
A. Đêm nay Bác không ngủ (……)
B. Mưa (……)
C. Bức tranh của em gái tôi (……)
D. Cầu Long Biên - chứng nhân lịch sử (……)
 
Câu 2: Hãy chỉ ra cách gieo vần trong đoạn thơ sau:
“Đường đi thì nhỏ
Bờ cỏ thì xanh
Trời cao thì thanh
Em ơi! Có rõ...”
A. Không có vần
B. Vần lưng
C. Vần chân và vần lưng
D. Vần chân
 
Câu 3: Phép ẩn dụ trong câu thơ sau thuộc kiểu ẩn dụ nào?
“Một tiếng chim kêu sáng cả rừng”
A. Ẩn dụ hình thức.
B. Ẩn dụ cách thức.
C. Ẩn dụ phẩm chất.
D. Ẩn dụ chuyển đổi cảm giác.
 
Câu 4: Nối cột A với cột B sao cho phù hợp với khái niệm.
A B
1. Nhân hóa
2. Hoán dụ
3. So sánh
4. Ẩn dụ
a. Là đối chiếu sự việc này với sự việc khác có nét tương đồng.
b. Là gọi hoặc tả con vật, cây côi, đồ vật .. bằng những từ ngữ vốn được dùng để gọi hoặc tả con người; làm cho thế giới loài vật, cây cối, đồ vật ... trở nên gần gũi với con người.
c. Là tên gọi sự vật, hiện tượng này bằng tên sự vật, hiện tượng khác có nét tương đồng.
d. Là gọi tên sự vật, hiện tượng, khái niệm này bằng tên của sự vật, hiện tượng khác có liên quan gần gũi.
 
2. TỰ LUẬN (7 điểm)
Tuy chưa đến thăm động Phong Nha nhưng qua văn bản và bức tranh in trong SGK, em đã có thề hình dung ra phần nào quang cảnh của động. Hãy tưởng tượng và viết ra một đoạn văn miêu tả vẻ đẹp lộng lẫy, kì ảo của động Phong Nha và cảm nghĩ của em trước vẻ đẹp hiếm có ấy.
 
HƯỚNG DẪN TRẢ LỜI
 
1. TRẮC NGHIỆM (4 điểm)
Câu 1:
A. Minh Huệ
B. Trần Đăng Khoa
C. Tạ Duy Anh
D. Thúy Lan
 
Câu 2: C
Câu 3: D
Câu 4: 1-b; 2-d; 3-a; 4-c
 
2. TỰ LUẬN (6 điểm)
a. Mở bài
- Giới thiệu khái quát về danh lam thắng cảnh động Phong Nha.
b. Thân bài
* Vẻ đẹp lộng lẫy, kì ảo của động được biểu hiện qua:
- Các hình khối, hình tượng thạch nhũ đa dạng, sinh động.
- Các màu sắc huyền ảo, lóng lánh như kim cương.
- Các âm thanh như tiếng đàn, tiếng chuông nơi cảnh chùa, đất Bụt.
- Du khách như lạc vào thế giới của tiên cảnh.
* Cảm nghĩ:
- Tự hào về đệ nhất kì quan Phong Nha.
- Mong muốn mọi người có ý thức giữ gìn, bảo vệ môi trường thiên nhiên; Nhà nước sớm có kế hoạch khai thác, đưa Phong Nha trở thành một địa điểm du lịch, thám hiểm và nghiên cứu khoa học hoàn chỉnh của đất nước.
c. Kết luận
- Suy nghĩ của riêng người viết về việc bảo vệ các danh lam thắng cảnh trên đất nước hoặc ở địa phương.
 
Bài làm tham khảo
 
Đất nước ta tự hào với rất nhiều cảnh Đất nước ta tự hào với rất nhiều cảnh thiên nhiên tươi đẹp, trong đó có không ít những danh lam thắng cảnh được tôn là “Kì quan thế giới”, động Phong Nha là một trong những số đó. Vẻ đẹp lộng lẫy kì ảo của nơi đây khiến ta vừa tự hào vừa gợi nhiều suy nghĩ về việc bảo tồn và phát huy sức hấp dẫn của danh thắng này.
 
Động Phong Nha nằm trong quần thể hang động thuộc khối núi đá vôi Kẻ Bàng ở miền tây Quảng Trị. Động gồm hai bộ phận: động khô và động nước. Động khô cao hơn 200 mét. Đây vốn là một dòng sông ngầm đã kiệt nước chỉ còn những vòm đá trắng vân nhũ, vô số cột đá màu xanh ngọc bích óng ánh. Động nước là một dòng sông ngầm chảy suốt ngày đêm dưới núi đá vôi nối Kẻ Bàng và khu rừng nguyên sinh. Nước ớ dây rất sâu và rất trong. Động chính gồm đến mười bốn buồng thông nhau. Buồng ngoài cách mặt nước 10 mét, từ buồng thứ tư hang cao từ 25 đến 40 mét. Ở đây có những khối đá với nhiều hình khối, màu sác đa dạng phong phú. Có khối hình con gà, có khối hình con cóc, có khối xếp thành đốt trúc dựng đứng, có khối mang hình dáng mâm xôi, có khối mang hình cái khánh, lại có khối mang hình các tiên ông đang ngồi đánh cờ,... Tất cả tạo nên vẻ đẹp huyền ảo về sắc màu, lóng lánh như kim cương của động. Trong động còn những nhánh phong lan xanh biếc, những bãi cát, bãi đá, các ngõ ngách bí hiểm hoang sơ. Những giọt nước ngâm róc rách chảy thật chẳng khác nào tiếng đàn, tiếng chuông nơi cảnh chùa, đất Bụt.
 
Động Phong Nha chẳng những là một cảnh đẹp, một điểm du lịch đây còn là một điểm thám hiểm và nghiên cứu khoa học lý thú. Theo lời phát biểu của ông trưởng đoàn thám hiểm Hội địa lí Hoàng gia Anh thì động Phong Nha là hang động dài nhất và đẹp nhất thế giới, bao gồm bảy cái nhất: Hang động dài nhất; cửa hang cao và rộng nhất; bãi cát, bài đá rộng và đẹp nhất; có những hồ ngầm đẹp nhất; hang khô rộng và đẹp nhất; thạch nhũ tráng lệ va kì ảo nhất; sóng ngầm dài nhất. Lời đánh giá đó vừa khích lệ vừa nhắc nhở chúng ta phải có trách nhiệm bảo tồn, đầu tư tôn tạo và khai thác tiềm năng của động Phong Nha một cách hiệu quả và hợp lí.
 
Động Phong Nha với vẻ đẹp lộng lẫy kì ảo hiếm có đã trở thành niềm tự hào của tất cả chúng ta. Việc khám phá ra vẻ đẹp của động đã và đang mở ra những triển vọng về khai thác kinh tế du lịch, thám hiếm và nghiên cứu khoa học.
Loading...

Tổng số điểm của bài viết là: 6 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 3 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây