Giải bài tập Tiếng Việt 5, Tuần 18

Thứ sáu - 28/08/2020 12:05

Hướng dẫn các em ôn tập lại kiến thức môn Tiếng Việt từ lớp 5 từ tuần 1 đến tuần 17 để chuẩn bị tốt cho kì thi cuối học kỳ 1.

ÔN TẬP CUỐI HỌC KÌ I
Tiết 1
1. Ôn luyện tập đọc và học thuộc lòng.
2. Lập bảng thống kê các bài tập đọc trong chủ điểm Giữ lấy màu xanh.
Nội dung cần trình bày :
- Tên bài
- Tác giả
- Thể loại (văn, thơ, kịch)
Trả lời:
STT Tên bài Tác giả Thể loại (văn, thơ, kịch)
1 Chuyện một khu vườn nhỏ Vân Long văn
2 Tiếng vọng Nguyễn Quang Thiều thơ
3 Mùa thảo quả Ma Văn Kháng văn
4 Hành trình của bầy ong Nguyễn Đức Mậu thơ
5 Người gác rừng tí hon Nguyền Thị Cẩm Châu văn
6 Trồng rừng ngập mặn Phan Nguyên Hồng văn

3. Giả sử em là bạn của nhân vật bạn nhỏ (truyện Người gác rừng tí hon), em hãy nêu nhận xét về bạn nhỏ và tìm dẫn chứng minh họa cho những nhận xét của em.
Trả lời:
Cha của bạn Nam làm nghề gác rừng, tình yêu rừng của ba bạn ấy đã truyền sang Nam. Có một lần ba Nam đi vắng, bạn ấy đã phát hiện ra đám người xấu chặt trộm gỗ, định mang ra khỏi, rừng. Bạn ấy liền băng rừng, chạy đi gọi điện thoại báo cho các chú công an, mặc dù trời rất tối. Nhờ có tin báo của Nam mà các chú công an bắt được bọn trộm và thu lại gỗ. Bạn ấy quả là người rất dũng cảm.

Tiết 2
1. Ôn luyện tập đọc và học thuộc lòng.
2. Lập bảng thống kê các bài tập đọc chủ điểm Vì hạnh phúc con người. Nội dung cần trình bày :
- Tên bài
- Tác giả
- Thể loại (văn, thơ, kịch)
Trả lời:
STT Tên bài Tác giả Thể loại (văn, thơ, kịch)
1 Chuỗi ngọc lam Phun-tơn O-xlơ văn
2 Hạt gạo làng ta Trần Đăng Khoa thơ
3 Buôn chư Lênh đón cô giáo Hà Đình Cẩn văn
4 Về ngôi nhà đang xây Đồng Xuân Lan thơ
5 Thầy thuốc như mẹ hiền Trần Phương Hạnh văn
6 Thầy cúng đi bệnh viện Nguyễn Lăng văn
7 Ngu công xã Trịnh Trường Trường Giang - Ngọc Minh văn
8 Ca dao về lao động sản xuất  thơ   thơ

3. Viết lại những câu thơ em thích nhất trong hai bài thơ em đã học ở chủ điểm Vì hạnh phúc con người. Trình bày cái hay của những câu thơ ấy để các bạn hiểu và tán thưởng sự lựa chọn của em.
Trả lời:
Những câu thơ mà em thích nhất trong bài thơ Hạt gạo làng ta.
Hạt gạo làng ta
Có vị phù sa
Của sông Kinh Thầy
Có hương sen thơm
Trong hồ nước đầy
Có lời mẹ hát
Ngọt bùi đắng cay...

Em thích nhất những câu thơ này vì tác giả cảm nhận trong từng hạt gạo có cả mùi vị phù sa của con sông quê hương, có mùi vị thơm mát của hương sen và có cả những ngọt bùi cay đắng trong câu hát của mẹ. Ăn hạt cơm nấu từ gạo quê nhà cảm nhận được tất cả sự gần gũi, thân thương của quê hương. Đi đâu, mang hạt gạo theo cũng như mang theo cả những hình ảnh quen thuộc, gắn bó sâu đậm về quê mẹ.
- Những câu thơ mà em thích nhất trong bài thơ về ngôi nhà đang xây”.
Bầy chim đi ăn về
Rót vào ô cửa chưa sơn vài nốt nhạc.
Nắng đứng ngủ quên
Trên những bức tường
Làn gió nào về mang hương
Ủ đầy những rãnh tường chưa trát vữa.
Bao ngôi nhà đã hoàn thành
Đều qua những ngày xây dở.
Ngôi nhà như trẻ nhỏ
Lớn lên với trời xanh....
Cách ví von của tác giả ở hai câu thơ cuối thật ý nghĩa: ngôi nhà đang xây dược ví với trẻ nhỏ, ở trên, trước khi đưa ra sự so sánh ấy tác giả đã nói : ngôi nhà nhận được tiếng hót của bầy chim, nhận được những tia nắng, nhận được làn gió mát thơm ... làm em liên tưởng đến công lao của cha mẹ đã chăm bẵm.
Em đón nhận tất cả sự chăm sóc ấy như đón lấy nắng trời ... và mai này khi. lớn lên, cũng như ngôi nhà sẽ xây xong sẽ đứng đó bền vững cùng thời gian, qua bao phong ba, bão táp ... sẽ hiền ngang với trời đất, nhưng không thể nào quèn những tháng ngày mà bức tường còn loang lỗ, vôi vữa bề bộn như em không thể quên những ngày tháng vất vả của mẹ cha cùng công lao nuôi dạy của Người...
Tiết 3
1. Ôn luyện tập đọc và học thuộc lòng.

2. Điền những từ ngữ em biết vào bảng sau :
Tổng kết vốn từ về môi trường
   Sinh quyển (môi trường động, thực vật) Thủy quyển (môi trường nước) Khí quyển (môi trường không khí)
Các sự vật trong môi trường M: rừng M : sông M : bầu trời
Những hành động bảo vệ môi trường M : trồng rừng M : giữ sạch nguồn nước M : lọc khói, công nghiệp
Trả lời:
Tổng kết vốn từ về môi trường
   Sinh quyển (môi trường động, thực vật) Thủy quyển (môi trường nước) Khí quyển (môi trường không khí)
Các sự vật trong môi trường M : rừng, cây, thú (hổ, báo, chồn, nai, khỉ, vượn...)
chim (cò, vạc, đổ quyền, sếu ...)
cây lâu năm (lim, gụ ...)
cây rau (muống, xà lách...)
M : sông, suối, biển, hồ, sóng, đại dương, khe, lạch, ngòi, thác, mương M : bầu trời, vũ trụ, mây, không khí, ánh sáng, khí hậu...
 
Những hành động bảo vệ môi trường M : trồng rừng, trồng cây gây rừng, phủ xanh đồi trọc, trồng rừng ngập mặn, chống buôn bán và săn bắn động vật hoang dã. M : giữ sạch nguồn mức, xây dựng nhà máy nước, lọc nước thải công nghiệp, xây dựng nhà máy thủy điện.
 
M : lọc khói, công nghiệp, xả ít rác thải, xử lí rác thải, chống ô nhiễm bầu không khí.
 
 

Tiết 4
1. Ôn luyện tập đọc và học thuộc lòng.
2. Nghe - viết: Chợ Ta-sken
Chúng tôi ra thàm cảnh chợ. Người qua lại trộn lẫn màu sắc. Đàn ông mặc áo sơ mi đính những nẹp thêu dọc hai ống tay, đầu chụp gọn trong chiếc mũ vải vuông nhỏ. Phụ nữ xúng xính trong chiếc áo dài rộng bằng vải lụa. Trên áo, những đường vân xanh, đỏ, tím, vàng chạy dọc, óng ả chờn vờn như sóng nước hồ. Nước da của họ ngăm bánh mật. Lông mày nhỏ uốn vòng cung. Khuôn mặt bầu bầu chữa cho bớt nhô đôi gò má cao. Tóc đen như mun tết thành hai bím thõng dài mãi xuống quá thắt lưng khẽ ve vẩy theo nhịp bước.
BÙI HIỂN
Ta-sken : thủ đô nước U-dơ-bê-ki-stan.

Tiết 5
Hãy viết thư gửi một người thân đang ở xa kể lại kết quả học tập, rèn luyện của em trong học kì I.
Gợi ý :
1. Mở bài :
Địa điểm, thời gian viết thư, tên người nhận thư.
2. Thân bài :
- Lí do viết thư : Hỏi thăm sức khỏe và kể cho bạn nghe về kết quả học tập, rèn luyện của em trong học kỳ I.
- Nội dung cụ thề
+ Hỏi thăm sức khỏe của bạn và gia đình bạn.
+ Hỏi thăm tình hình học tập của bạn.
+ Hỏi thăm bạn đã quen với trường mới, lớp mới chưa.
+ Thông báo tình hình lớp.
+ Thông báo về kết quả học tập của mình.
* Kể cho bạn nghe chuyện vui, buồn, phong trào thi đua học tập của lớp.
• Kể cho bạn nghe chuyện của riêng mình.
3. Kết bài :
- Chúc bạn cùng gia đình ban có sức khỏe tốt. Mong nhận được thơ hồi âm của bạn. Mong gặp lại bạn.
Kí tên

Hướng dẫn:
Bình Chánh ngày 20 tháng 2 năm 2006
Quỳnh Dao thân mến !
Chủ nhật vừa rồi mẹ đưa mình và em Tâm đi chơi sở thú. Mình lại thăm chuồng sóc, thăm lại con sóc đuôi vàng mà cậu thích nhất, bỗng nhiên mình nhớ cậu quá !
Cũng lâu rồi chúng mình chưa gặp lại nhau. Thỉnh thoảng mình tự hỏi : Sức khỏe của cậu và gia đình cậu ra sao ? Tình hình học tập của cậu thế nào ? Nhà mới của cậu có gần trường học không ? Cậu có còn thích tết tóc bím mỗi khi đi học nữa không ? Ở nhà mới, cậu vẫn đi thăm những con sóc chứ ? Mình mong cậu vẫn khỏe, sớm quen và thân với lớp mới Dao nhé ! 
Từ ngày cậu chuyển đi lớp mình không có nhiều thay đổi lắm, nhưng ai cũng bảo cậu đi rồi thật là buồn, nhất là khi mình và các bạn nhìn vào chỗ ngồi của cậu. Nó vẫn còn trống đấy ! Học kì I vừa rồi kết quả học tập của lớp mình rất tốt, không những vậy còn được nhà trường khen là “chi đội tốt, đoàn kết tốt” nữa ! Còn mình dạo này vẫn khỏe, mẹ bảo mình có cao hơn một chút ! Học kì I vừa rồi mình đạt được danh hiệu học sinh xuất sắc. Cô chủ nhiệm động viên mình cố gắng để sang học kì II đưa mình vào đội tuyển của trường. Mình hơi lo lắng nhưng mình nghĩ, mình sẽ cố gắng. Dao thân !
Mẹ mình bảo, mùa hè này nếu mình học đạt kết quả tốt mẹ sẽ cho mình đi chơi ở công viên nước. Giá mà lúc đó có cậu cùng đi thì thật là vui Dao nhỉ ?
Thôi thư chưa dài nhưng mình dừng bút nhé ! Chúc cậu và gia đình luôn mạnh khỏe, gặp nhiều may mắn ! Nhận được thư cậu viết lại ngay cho mình nhé ! Mong gặp lại cậu trong dịp hè tới !
Thân ái
Mỹ Dung
 
Tiết 6
1. Ôn luyện tập đọc và học thuộc lòng.
2. Đọc và trả lời câu hỏi :
Chiều biên giới
Chiều biên giới
Chiều biên giới em ơi
Có nơi nào cao hơn
Như đầu sông đầu suối
Như đầu mây đầu gió
Như quê ta - ngọn núi
Như đất trời biên cương

Chiều biên giới em ơi
Có nơi nào đẹp hơn
Khi mùa đào hoa nở
Khi mùa sở ra cây
Lúa lượn bậc thang mây
Mùi tỏa ngát hương bay.

Chiều biên giới em ơi
Rừng chàng dây điện sáng
Ta nghe tiếng máy gọi
Như nghe tiếng cuộc đời
Lòng ta thầm mê say
Trên nông trường lộng gió
Rộng như trời mênh mông.
LÒ NGÂN SỦN 

a) Tìm trong bài thơ một từ đồng nghĩa với từ biên cương.
Trả lời:
Từ đồng nghĩa với từ biên cương : biên giới.
b) Trong khổ thơ 1, các từ đầu và ngọn được dùng với nghĩa gốc hay nghĩa chuyển?
Trả lời:
Các từ đầu và ngọn được dùng với nghĩa chuyển
c) Gạch dưới những đại từ xưng hô được dùng trong bài thơ.
Trả lời:
Chiều biên giới em ơi
Có nơi nào cao hơn
Như đầu sông đầu suối
Như đầu mây đầu gió
Như quê ta - ngọn núi
Như đất trời biên cương

Chiều biên giới em ơi
Có nơi nào đẹp hơn
Khi mùa đào hoa nở
Khi mùa sở ra cây
Lúa lượn bậc thang mây
Mùi tỏa ngát hương bay.

Chiều biên giới em ơi
Rừng chàng dây điện sáng
Ta nghe tiếng máy gọi
Như nghe tiếng cuộc đời
Lòng ta thầm mê say
Trên nông trường lộng gió
Rộng như trời mênh mông.
d) Viết một câu miêu tả hình mà câu thơ Lúa lượn bậc thang mây gợi ra cho em :
Trả lời:
Ruộng bậc thang lượn theo sườn núi, lẫn vào mây, nhắp nhô như làn sóng.

Tiết 7
BÀI LUYỆN TẬP
A. Đọc thầm
Phía sau làng tôi có một con sông lớn chảy qua. Bốn mùa sông đầy nước. Mùa hè, sông đỏ lựng phù sa với những con lũ dâng đầy. Mùa thu, mùa đông, những bãi cát non nổi lên, dân làng tôi thường xới đất, trỉa đỗ, tra ngô, kịp gieo trồng một vụ trước khi những con lũ năm sau đổ về.
Tôi yêu con sông vì nhiều lẽ, trong đó một hình ảnh tôi cho là đẹp nhất, đó là những cánh buồm. Có những ngày nắng đẹp trời trong, những cánh buồm xuôi ngược giữa dòng sông phẳng lặng. Có cánh màu nâu như màu áo của mẹ tôi. Có cánh màu trắng như màu áo của chị tôi. Có cánh màu xám bạc như màu áo bố tôi suốt ngày vất vả trên cánh đồng. Những cánh buồm đi như rong chơi, nhưng thực ra nó đang đẩy con thuyền chở đầy hàng hóa. Từ bờ tre làng, tôi vẫn gặp những cánh buồm lên ngược về xuôi. Lá cờ nhỏ trên đỉnh cột buồm phấp phới trong gió như bàn tay tí xíu vẫy vẫy bọn trẻ chúng tôi. Còn lá buồm thì cứ căng phồng như ngực người khổng lồ đẩy thuyền đi đến chốn, về đến nơi, mọi ngả mọi miền, cần cù, nhẫn nại, suốt năm, suốt tháng, bất kể ngày đêm.
Những cánh buồm chung thủy cùng con người, vượt qua bao sóng nước, thời gian. Đến nay, đã có những con tàu to lớn, có thể vượt biển khơi. Nhưng những cánh buồm vẫn sống cùng sông nước và con người.
Theo BĂNG SƠN

B. Dựa vào nội dung bài đọc, chọn ý trả lời đúng :
1. Nên chọn tên nào đặt cho bài văn trên ?
a) Làng tôi.
b) Những cánh buồm.
c) Quê hương.
Trả lời:
b) Những cánh buồm.

2. Suốt bốn mùa, dòng sông có đặc điểm gì ?
a) Nước sông đầy ắp.
b) Những con lũ dâng đầy.
c) Dòng sông đỏ lựng phù sa.    
Trả lời:
a) Nước sông đầy ắp.

3. Màu sắc của những cánh buồm được tác giả so sánh với gì ?
a) Màu nắng của những ngày đẹp trời.
b) Màu áo của những người lao động vất vả trên cánh đồng.
c) Màu áo của những người thân trong gia đình.
Trả lời:
c) Màu áo của những người thân trong gia đình.

4. Cách so sánh trên (nêu ở câu hỏi 3) có gì hay ?
a) Miêu tả được chính xác màu sắc rực rỡ của những cánh buồm.
b) Cho thấy cánh buồm cũng vất vả như những người nông dân lao động.
c) Thể hiện được tình yêu của tác giả đối với những cánh buồm trên dòng sông quê hương.
Trả lời:
c) Thể hiện được tình yêu của tác giả đối với những cánh buồm trên dòng sông quê hương.

5. Câu văn nào trong bài tả đúng một cánh buồm căng gió ?
a) Những cánh buồm đi như rong chơi.
b) Lá buồm căng phồng như ngực người khổng lồ.
c) Những cánh buồm xuôi ngược giữa dòng sông phẳng lặng.
Trả lời:
b) Lá buồm căng phồng như ngực người khổng lồ.

6. Vì sao tác giả nói những cánh buồm chung thủy cùng con người ?
a) Vì những cánh buồm đẩy thuyền lên ngược về xuôi, giúp đỡ con người.
b) Vì những cánh buồm gắn bó với con người từ bao đời nay.
c) Vì những cánh buồm quanh năm, suốt tháng cần cù, chăm chỉ như con người.
Trả lời:

b) Vì những cánh buồm gắn bó với con người từ bao đời nay.

7. Trong bài văn có mấy từ đồng nghĩa với từ to lớn ?
a) Một từ. (Đó là từ : ...)
b) Hai từ. (Đó là các từ : ...)
c) Ba từ. (Đó là các từ : ...)
Trả lời:
b) Hai từ. (Đó là các từ : lớn, khổng lồ)

8. Trong câu “Từ bờ tre làng tôi, tôi vẫn gặp những cánh buồm lên ngược về xuôi, “có mấy cặp từ trái nghĩa ?
a) Một cặp. (Đó là các từ : ...)
b) Hai cặp. (Đó là các từ : ...)
c) Ba cặp. (Đó là các từ : ...)
Trả lời:
a) Một cặp. (Đó là các từ : ngược / xuôi)

9. Từ trong ở cụm từ phấp phới trong gió và từ trong ở cụm từ nắng đẹp trời trong có quan hệ với nhau như thế nào ?
a) Đó là một từ nhiều nghĩa.
b) Đó là hai từ đồng nghĩa.
c) Đó là hai từ đồng âm.
Trả lời:
c) Đó là hai từ đồng âm.

10. Trong câu “Còn lá buồm thì cứ căng phồng như ngực người khổng lồ đẩy thuyền đi.” có mấy quan hệ từ ?
a) Một quan hệ từ. (Đó là từ : ...)
b) Hai quan hệ từ. (Đó là các từ : ...)
c) Ba quan hệ từ. (Đó là các từ : ...)
Trả lời:
c) Ba quan hệ từ. (Đó là các từ : còn, thì, như)

Tiết 8
BÀI LUYỆN TẬP
Tập làm văn
Em hãy tả một người thân đang làm việc, ví dụ : đang nấu cơm, khâu vá, làm vườn, đọc báo, đọc báo, xây nhà hay học bài ....

Hướng dẫn:
Lập dàn ý chi tiết về việc mẹ em đang nấu cơm.
1. Mở bài : Giới thiệu về mẹ, về những bữa cơm do mẹ nấu và cảnh mẹ đang nấu cơm.
2. Thân bài : Nhận xét chung : cơm của mẹ nấu luôn rất ngon miệng, hợp với khẩu vị của từng thành viên trong gia đình, mẹ hiểu được ý thích của mỗi người.
- Chi tiết
+ Thời gian nấu : buổi trưa.
+ Địa điểm : nhà bếp - sạch và nát.
+ Tư thế của mẹ : mẹ đeo tạp dề, phía trước có một cái túi nhỏ, nhanh nhẹn.
+ Mẹ lấy đồ ăn còn tươi sống trong giỏ ra
+ Mẹ rửa và thái thịt rồi ướp gia vị
+ Mẹ đặt nồi cơm
+ Mẹ làm cá rồi chiên
+ Trong lúc đợi cá chín mẹ làm rau
+ Xào rau
+ Nêm nếm
- Bữa ăn đã được mẹ chuẩn bị xong.
- Đó là những món ăn yêu thích của các thành viên trong gia đình
3. Kết luận :
Gia đinh em quây quần bên bàn ăn, không khí đầm ấm, hạnh phúc.
Bản quyền bài viết thuộc về Sachgiai.com. Ghi nguồn Sách giải.com khi đăng lại bài viết này.

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây