Loading...

Hãy tả lại một cây hoa mà em yêu thích nhất (Hoa sứ)

Thứ tư - 26/09/2018 08:39

- Ba ơi! Cây bông sứ trước cửa nhà mình ba trồng từ bao giờ vậy?"

Hãy tả lại một cây hoa mà em yêu thích nhất (Hoa sứ)

Loading...
- Hồi mới sinh con, ba đến nhà chú Giang chơi thấy cây nở bông đẹp quá, ba xin một nhánh về cắm đại vào đấy. Cứ tưởng nó không sống được. Ai ngờ nó đã trở thành một "góc học tập" ngoài trời đầy thú vị của con rồi đấy con ạ!"

- Ôi, thế là cây bông sứ đã mười năm rồi!"


Từ một nhánh cây nho nhỏ, con con, nhờ sự chăm sóc của ba mẹ, cây sứ đã trở thành một cây bóng mát tuyệt vời và là một cây hoa đẹp tăng thêm vẻ duyên dáng cho lối nhỏ vào nhà. Không phải giờ đây em mới ngồi học dưới gốc cây sứ này vào những buổi sáng đẹp trời như hôm nay. Hồi học lớp Hai, lớp Ba, những lúc bố mẹ đi vắng, em cũng đã thường đưa bàn học "tí hon" của mình ra đặt ở dưới gốc cây sứ này. Chỗ ngồi là bạc ba của cây, chỉ cách mặt đất độ vài gang tay của em, một chỗ ngồi thật lí tưởng. Những lúc học bài căng thẳng mệt mỏi, em thường ngả người ra phía sau đầu gối lên một nhánh cây choãi ra như một cánh tay tròn lẳn mà đếm từng chiếc lá, chùm bông, hít thở mùi thơm dịu ngọt của bông sứ đang thoảng bay trong gió, cứ ngỡ như ai vừa rắc phấn đưa hương đâu đây.

Không giống như một số loài cây khác, đến mùa thay áo, sứ chỉ còn những cành trơ trụi, y hệt như những cánh tay trần của bước tượng "nghìn tay nghìn mắt". Thoạt nhìn tưởng như cây đã khô héo nhưng kì thực đó là thời kì "lột xác" để chuẩn bị cho mùa đâm chồi, nảy nụ mới. Sứ có một sức sống kì lạ, có khả năng chống chọi lại mọi thời tiết khắc nghiệt mà một số loài cây khác không có được. Chỉ một thời gian ngắn thôi, trên những cánh tay trần trụi tưởng như khô héo, vô vàn những chồi, nụ hé ra, lớn dần, lớn dần tạo thành những tán lá tròn xoe đều đặn, y như có một bàn tay nào đó kết dính các cuống lá lại quanh một trục. Những chồi non mập mạp màu hồng tím vươn cao rồi nở bung ra vô vàn bông là bông. Những chiếc bông năm cánh xếp lại như hình một cái phễu, màu hồng phấn, từ từ xòe ra khoe sắc, đẹp chẳng khác gì bông huệ, bông cúc...

Ngắm bông sứ để thưởng thức vẻ đẹp của nó phải ngắm cả chùm bông mới thấy hết vẻ đẹp có tính tập thể của nó. Em yêu hoa sứ không chỉ ở sức sống dẻo dai kì diệu của cây mà còn ở cả vẻ đẹp nở thành chùm như một lẵng hoa của thiên nhiên ban tặng cho con người vậy.

Ngồi học ở gốc sứ vào một buổi sáng đẹp trời như thế này thật là thú vị biết nhường nào.
Loading...
 

 
 Từ khóa: bao giờ
Tổng số điểm của bài viết là: 9 trong 2 đánh giá
Xếp hạng: 4.5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Bài cùng chuyên mục: Lớp 5

 

Xem tiếp...

Bài viết mới

 

Bài viết cũ

Loading...
XEM NHIỀU TRONG TUẦN