Hãy viết bài văn (khoảng 600 từ) bàn về Facebook và cuộc sống thật của một bộ phận giới trẻ hiện nay

Thứ năm - 16/04/2020 05:53

* Yêu cầu chung:
- Câu này kiểm tra năng lực viết bài nghị luận xã hội của thí sinh; đòi hỏi thí sinh phải huy động những hiểu biết về đời sống xã hội, kĩ năng tạo lập văn bản và khả năng bày tỏ quan điểm riêng của mình để làm bài.
- Thí sinh có thể triển khai vấn đề theo nhiều cách khác nhau, nhưng phải có lí lẽ và căn cứ xác đáng; được tự do bày tỏ quan điểm của mình, nhưng phải có thái độ chân thành, nghiêm túc, phù hợp với chuẩn mực đạo đức xã hội.

* Yêu cầu cụ thể:
- Thực trạng: Facebook là một mạng xã hội chứa đựng những thông tin cá nhân... Với tuổi trẻ, facebook không còn là chốn riêng tư mà đã trở thành một không gian mở rất thú vị và đầy màu sắc: nơi để họ quan tâm, chia sẻ, động viên và khích lệ lẫn nhau, khiến cho cuộc sống vì thể mà trở nên ý nghĩa... Bên cạnh những trang lành mạnh, nhiều bạn trẻ lại có cách nói, cách viết khá phóng khoáng nên Facebook trở thành một diễn đàn của những ngôn từ "không sạch sẽ"; những lối nghĩ cực đoan theo "hiệu ứng đám đông"... Từ đây, múc độ lan truyền cũng rất chóng mặt khiến nhiều người không đủ bản lĩnh để "đề kháng" lại với những lối nghĩ, cách nói chuyện kiểu "chợ búa" như vậy.
- Nguyên nhân : Do thói quen theo kiểu hùa vào, "đám đông" mà không cần nhận thức đúng sai; do sự thiếu quan tâm, định hướng của người lớn đối với nhận thức, suy nghĩ và cảm xúc cho giới trẻ...
- Hậu quả: Nghiện Facebook làm mất quá nhiêu thời gian cho học tập và lao động. Những luồng dư luận không tốt được đăng tải trên facebook có thể ảnh hưởng tới nhân cách của từng cá nhân những người trẻ chưa đủ bản lĩnh.
- Giải pháp: Nhiều chuyên gia cho rằng, không thể hoàn toàn đô lồi cho giới trẻ khi những hiện tượng tiêu cực xuất hiện ngày càng nhiều, ứng xử của những người xung quanh được xem là giải pháp quan trọng để thanh lọc và giúp bạn trẻ giữ vững phẩm chất đạo đức giữa những guồng quay khắc nghiệt, giữa vô vàn trào lưu tốt xấu đang tác động xung quanh.
"Ngay cả với thế giới ảo mà nhiều học sinh, sinh viên đang bị lôi cuốn thì thay vì những ác cảm bởi tiêu cực này sinh, gia đình, nhà trường cần dạy học trò cách ứng xử có văn hoá, biết kiểm soát chừng mực mỗi hành vi của mình. Các em cần được trang bị những kỹ năng sống cần thiết, dù là chỉ trên thế giới ảo..." - một chuyên gia về tâm lý giáo dục đã nhấn mạnh như vậy.
Bản quyền bài viết thuộc về Sachgiai.com. Ghi nguồn Sách giải.com khi đăng lại bài viết này.

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây