Loading...

Nghị luận xã hội: Bàn về vấn để tu dưỡng đạo đức của thanh niên trong xã hội hiện nay.

Thứ sáu - 18/11/2016 03:38

Tình thương là cơ sở quan trọng nhất tạo nên cái đẹp của xã hội xã hội chủ nghĩa. Tình thương là hạnh phúc của con người, là tình cảm cao đẹp thuộc về bản chất của người lao động.

Loading...
Dân tộc Việt Nam ta xây dựng đất nước trên tình thương và đấu tranh : thương nước, thương nhà, thương người, thương mình ; đồng thời đấu tranh kiên cường bất khuất chống cường quyền, chống xâm lược. Dân tộc ta có tinh thần yêu nước rất cao, đồng thời là một dân tộc giàu lòng nhân ái. Ngày nay, trong thời kì mới của đất nước, người thanh niên cần phải ra sức tu dưỡng và rèn luyện những phẩm chất tốt đẹp ấy. Tất cả những phẩm chất tốt đẹp đó phải được thể hiện thông qua những việc làm cụ thể, qua nếp sống, qua việc tiếp xúc với mọi người xung quanh.

Đối với ông già, bà già, thanh niên phải có thái độ kính nhường và hết lòng giúp đỡ, bởi vì một lẽ dễ hiểu là có ông già, bà già thì mới có chúng ta. Trên đường đi, thanh niên phải nhường bước cho người cao tuổi, phải đỡ gánh nặng cho cụ già, phải dìu bà lão qua cầu, qua suối. Những việc như thế thanh niên không thể làm ngơ, và đó cũng không phải là việc gì quá khó đối với thanh niên nếu như họ biết hết lòng kính yêu những ông gì, bà lão.
         
Khi đi tàu, đi xe, thanh niên không được chen lấn phụ nữ. Trong trường hợp phụ nữ, nhất là phụ nữ có thai, chưa có chỗ ngồi, thanh niên phải nhường chỗ của mình cho họ. Như vậy là biết khiêm nhường và tôn trọng phụ nữ. Sỗ sàng, thô bạo đối với phụ nữ là hành vi xấu, đáng chê trách.
         
Trong xã hội ta, nhiều thanh niên biết tỏ lòng thương yêu, quý mến nhân dân bằng những hành động dũng cảm và hào hiệp ; lúc chiến tranh thì xông pha lửa đạn ; lúc bình thường thì giúp trẻ em bị tai nạn, đỡ đần người đi đường bị bệnh,… Những việc làm mang nội dung đạo đức tốt đẹp của người thanh niên mới như thế rất đáng biểu dương, khuyến khích.
         
Thanh niên phải có tinh thần xung phong, gương mẫu ; bất cứ việc gì tập thể cần thì thanh niên phải làm với tinh thần, trách nhiệm cao nhất; song phải luôn luôn khiêm tốn, thật thà.
         
Thanh niên cũng phải dành thì giờ nhất định để giúp cha mẹ, chăm sóc các em, làm những công việc nhà,..Những việc làm tuy nhỏ nhặt như thế nhưng cũng đã chứng tỏ rằng mình biết quan tâm, yêu thương gia đình.
         
Tóm lại, người thanh niên trong xã hội ngày nay cần phải có lòng thương yêu, giúp đỡ mọi người, kính trọng cha mẹ và người thân, sẵn sàng hi sinh lợi ích cá nhân vì cộng đồng,.. thì đó mới thật sự là một người có bản lĩnh.
Loading...
 

 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Bài cùng chuyên mục: Lớp 12

 

Xem tiếp...

Bài viết mới

 

Bài viết cũ

Loading...
XEM NHIỀU TRONG TUẦN
Loading...