Loading...

Phân tích nhân vật chị Dậu.

Thứ hai - 17/10/2016 09:00

Vượt lên hẳn những nhân vật nông dân trong văn học đương thời, chị Dậu không chỉ là một nạn nhân đáng thương mà còn là một tâm hồn đầy ánh sáng được Ngô Tất Tố miêu tả với nhiều đức tính, nhiều phẩm chất tinh thần cao đẹp.

Loading...
Phẩm chất căn bản nhất của chị Dậu là lòng yêu thương, đằm thắm, là tính vị tha, đức hi sinh.... Chị thương chồng ốm đau mà vẫn bị cầm trói, đánh đập. Chị chạy ngược xuôi, tìm đủ mọi cách cứu chồng thoát khỏi cơn hoạn nạn. Chị sẵn sàng hứng chịu đòn roi thay cho chồng: “Có đánh thì ông cứ đánh tôi này. Bao nhiêu tôi xin chịu cả. Chồng tôi đau ốm chẳng làm gì nên tội”; và hai lần, không chút do dự, chị đã che chở cho chồng trước đòn roi tàn nhẫn của bọn lính tráng.
 
Chị Dậu là người tiềm tàng khả năng phản kháng ngoan cường dũng cảm. Bị dồn đẩy đến bước đường cùng, đề bảo vệ tính mệnh cho người chồng đang ốm yếu, chị Dậu đã vùng lên đánh bại tên cai lệ và người nhà lí trưởng.. Hành động đó tuy bất ngờ nhưng lại hoàn toàn phù hợp với sự phát triển lô-gíc tính cách của chị.
Loading...
 

 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Bài cùng chuyên mục: Lớp 8

 

Xem tiếp...

Bài viết mới

 

Bài viết cũ

Loading...
XEM NHIỀU TRONG TUẦN
Loading...