Loading...

Tác giả tập trung tô đậm những chi tiết nào khi miêu tả cai lệ? Vì sao nói cai lệ ở đây xuất hiện như một công cụ của một xã hội bất nhân?

Thứ hai - 17/10/2016 08:58

- Khi miêu tả cai lệ, tác giả tập trung miêu tả các chi tiết: thét, quát, chạy sầm sập, bịch vào ngực chị Dậu, tát,... Đây đều là những chi tiết miêu tả sự vũ phu, thô bạo đến tàn nhẫn.

Loading...
- Để tô đậm tính chất này, tác giả còn sử dụng một loạt những cụm từ miêu tả về thái độ: gõ đầu roi xuống đất, trợn ngược hai mắt, hầm hè, đùng đùng, sấn đến... Tất cả tạo nên ấn tượng về sự hung dữ, hống hách của cai lệ.
 
- Những ngôn ngữ và hành động của cai lệ khiến cho anh Dậu: “lăn đùng ra đó, không nói được câu gì”. Sự thảm thương đó không đủ sức đánh thức lòng trắc ẩn của tên cai lệ. Chị Dậu đã phải “run run”, “thiết tha”, “chạy đến đỡ lấy tay hắn”. Bằng lí lẽ và hành động của mình, chị Dậu cũng không thể khiến cai lệ đổi ý. Rõ ràng, cai lệ đã mất hết mọi cảm nhận, mọi ý thức của một con người. Hắn hoàn toàn chỉ là con người - công cụ.
 
Qua hình ảnh này, người đọc thấy rõ tính chất bất nhân và độc ác của bộ máy xã hội đương thời mà cai lệ là một biểu hiện cụ thể.
Loading...
 

 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Bài cùng chuyên mục: Lớp 8

 

Xem tiếp...

Bài viết mới

 

Bài viết cũ

Loading...
XEM NHIỀU TRONG TUẦN
Loading...