Phát biểu cảm nghĩ của em về truyện thần thoại Nữ Oa vá trời

Thứ bảy - 13/11/2021 04:31
“Nữ Oa vá trời” là một trong những thiên thần thoại Trung Hoa vô cùng kì diệu. Hình tượng bà Nữ Oa với thân hình to lớn và sức khỏe vô địch, với tài trí phi thường và tình thương bao la, đã lập nên kì công “vá trời”. Đó là sự thể hiện ước mơ và khát vọng của con người trên hành trình lịch sử đi tới.
Sự kiện Thủy thần Cung Công và Hỏa thần Chúc Dung đánh nhau làm cho đất trời rung chuyển. Thủy thần uất hận vì thất trận mà đập đầu làm gãy cột chống trời Bất Chu gây nên cảnh trời rách sụp đổ một mảng lớn, lửa cháy, nước dâng lên mênh mông, loài người đứng trước tai họa có thể bị tuyệt diệt. Tất cả các sự kiện ấy là sự giải thích các hiện tượng động đất, hỏa diễm sơn phun lửa, hạn hán, nạn hồng thủy, bão tố... xảy ra trên trái đất xa xưa, thuở ấu thơ của loài người. Với quan niệm vạn vật hữu linh, người Trung Hoa cổ xưa đã tưởng tượng ra các vị thần (hỏa thần và thủy thần) để giải thích một cách hồn nhiên các hiện tượng tự nhiên đó.

Bà Nữ Oa với tình thương loài người - tất cả vì con cháu của bà, với sức mạnh và tài trí vô địch, bà đã chặt chân Rùa thần làm 4 cột chống trời. Bà đã giết Rồng Đen, đánh đuổi các ác thú, chặt lau sậy để ngăn dòng nước, làm nhạc cụ giống đuôi con chim phượng thổi nghe rất vui tai... Chiến tích và kì công của bà Nữ Oa đã nói lên những mơ ước và khát vọng của con người xa xưa về một trái đất bình yên, muốn được sống trong ấm no và hạnh phúc, thanh bình và hoan lạc. Nữ Oa là một phúc thần. Kì tích bà đều hướng về cuộc sống và hạnh phúc của con người trong quá trình chế ngự và chinh phục các hiện tượng tự nhiên, các thiên tai dữ dội.

Chi tiết loài người lập miếu thờ bà Nữ Oa là một chi tiết đẹp nói về ân tình ân nghĩa ở đời. Loài hung thần thì phải chống lại, phải ra tay tiêu diệt. Các phúc thần đã đem lại hạnh phúc cho loài người nên con người có bao giờ quên. Đó là ý nghĩa mang vẻ đẹp nhân văn tỏa sáng thần thoại “Nữ Oa vá trời”.

Người Trung Hoa cổ xưa với trí tưởng tượng tuyệt vời đã sáng tạo ra hình tượng bà Nữ Oa, một người Mẹ vĩ đại, với tình thương và lòng dũng cảm, với tài trí phi thường đã chống trời vá trời, chiến thắng thiên tai, diệt trừ ác thú để cứu loài người, đem lại cuộc sống yên vui, hạnh phúc cho loài người dưới vòm trời xanh. Hình ảnh Nữ Oa là ước mơ, khát vọng của con người ngày xưa trong cuộc sống lao động để khám phá và chinh phục tự nhiên.

Hình ảnh Hỏa thần và Thủy thần, Rùa thần, Rồng Đen, núi Bất Chu, Nữ Oa không chỉ là sức mạnh của tự nhiên, sức mạnh của con người, mà còn là các hiện tượng đầy huyền bí trong vũ trụ được thần linh hóa.

Chúng ta đang bước vào thế kỉ 21, thế kỉ của nền văn minh trí tuệ. Cũng như truyện “Thần Trụ trời” của Việt Nam, thần thoại “Nữ Oa vá trời” vẫn đem đến cho tâm hồn chúng ta nhiều ước mơ kì diệu.

 

  Ý kiến bạn đọc

THÀNH VIÊN

Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây