Loading...

Tả một dòng sông quê em

Thứ bảy - 14/10/2017 02:26

Tuổi thơ ai cũng được đắm mình với lời ru ngọt ngào của mẹ, được vui chơi trong thế giới cổ tích đầy mầu sắc của bà, được thả hồn vào tiếng sáo vi vu, câu hò trong veo ven sông và dòng sông quê nơi ấp ủ bao kỷ niệm êm đềm.

Loading...
Dòng sông rộng mênh mông, uốn khúc như một chú trăn xanh lớn cuộn cuộn đổ ra biển cả. Nước sông xanh mát lành, gợn sóng lăn tăn. Buổi sớm mai, mặt sông phẳng lặng như gương. Thấp thoáng trong sương mờ, vài chiếc thuyền xuôi ngược, tiếng mái chèo khua nước ven sông. Khi ông mặt trời chiếu những tia nắng hồng yếu ớt xuống mặt sông, mặt nước óng ánh, lấp lánh tưởng như dòng sông mặc chiếc áo lụa đào. Mặt trời lên cao. Ánh nắng rực rỡ chiếu lấp lánh làm cho dòng sông rạng rỡ giống như người thiếu nữ đầy sức sống. Trên sông, con nước ròng đã đứng lại không lùa được những đám lục bình lờ lững giữa dòng trôi đi. Trưa xuống, ánh nắng trở lên chói chang, gay gắt. Dòng sông như đổ lửa, dòng lửa cuồn cuộn chảy ấp vào những rặng tre ven bờ. Chiều chiều, mặt sông xanh biếc, gợn sóng lăn tăn. Lũ trẻ chúng tôi nhảy xuống tắm, đùa nghịch, vùng vẫy. Khi màn đêm dần buông xuống, những đám mây trắng đã ngả màu ngà ngà, bầu trời xanh cũng đã ngả sang màu sậm rồi đến màu đen. Trên không, vài con cò về tổ trễ đập nhanh đôi cánh trắng phau rồi khuất trong rừng cây rậm lá. Dòng nước xanh chìm đi trong màu xám sậm và những bóng cây hai bên bờ kia ngả xuống dòng càng lúc càng hiện rõ lù lù thành hàng trong bóng nước. Mặt trăng tròn vành vạnh từ từ nhô lên sau luỹ tre. Chúng tôi chèo thuyền ra giữa sông ngắm trăng. Ánh trăng lung linh soi sáng xuống dòng sông. Sông liền chộp lấy thứ quà tặng mà Hằng Nga và chú Cuội đã ban xuống cho nhân gian, trát lên chiếc áo khoác của mình. Chị gió chuyên cần nhẹ nhàng bay làm rung mấy cành cây ngọn cỏ. Sóng lăn tăn đập vào mạn thuyền như ru chúng tôi ngủ. Đêm trăng trên dòng sông quê tôi thật đẹp và êm đềm.
    
Sông luôn là nỗi nhớ niềm thương  của những người xa quê. Con sông yêu thương con sông thân thiện biết bao. Dù sau này có đi đâu, tôi luôn nhớ về quê, nhớ về dòng sông tuổi thơ nơi in dấu bao kỷ niệm.

 
Loading...
 

 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Bài cùng chuyên mục: Lớp 5

 

Xem tiếp...

Bài viết mới

 

Bài viết cũ

Loading...
XEM NHIỀU TRONG TUẦN
Loading...